Nỗi đau da cam (KVL)

12/08/2017,12:04:50 | 386 | 1

Đồng đội viết

 

NỖI  ĐAU  DA  CAM

Kiều Vĩnh Lộc CCB Q4.QK MĐNB - CCB E4 . F5 . QK7

 (Bài viết nhân ngày vì nạn nhân CHẤT ĐỘC DA VIỆT NAM 10.8)

 

 

    Thời kỳ đánh Mỹ - Ngụy ở miền nam, trung đoàn 4 chúng tôi là một trong hai trung đoàn chủ lực của quân khu miền đông nam bộ. Nơi mà máy bay Mỹ rải chất độc hóa học (da cam-đi ô xin) khắp các cánh rừng. Hành quân qua và làm nhiệm vụ trong những khu rừng mà cỏ cây không thể sống nổi, bộ đội vẫn mắc võng qua những thân cây đã chết khô để nghỉ. Vẫn gạn, vét những vũng nước ở dưới khe suối (trong mùa khô), ở dưới hố bom để uống, để nấu ăn. Vẫn phải đào hầm cạnh những gốc cây đã chết vì chất độc hóa học để ngủ, để làm công sự chiến đấu. Vẫn vô tư hít thở không khí trong vùng…Thời kỳ đó chúng tôi đâu có biết tác hại ghê gớm đến sức khỏe con người của chất độc hóa học mà quân Mỹ đã rải xuống những cánh rừng…mà dù có biết thì chúng tôi cũng đâu có thể bỏ trận địa chiến đấu để chạy đi nơi khác !?

 

   Chiến tranh kết thúc, những chàng trai trẻ còn sống sót, hăm hở, mừng vui về quê cưới vợ-dựng xây tổ ấm. Vợ chồng họ cùng gia đình hồi hộp chờ đón đứa con, đứa cháu cất tiếng khóc chào đời…nhưng một số trong số ấy đã không có được niềm vui hằng khát khao mong đợi, do cha của cháu bị nhiễm chất độc hóa học di căn sang con!

 

Đồng đội tôi sinh bốn người con

Ba cháu đầu hình hài kỳ dị!

Còn cháu út rõ hình em bé

Nhưng mấy chục năm rồi

có lớn được đâu!?

Đã mấy chục năm rồi

Không trưởng thành lên được!?

Vẫn cứ ngô nghê, lúc cười lúc thét!?

Tôi đến thăm mà lòng đau, ruột thắt

Ôm đồng đội mình

Nước mắt cùng tuôn!

Rồi cùng nhau

Nhìn những đứa con

Không chịu nổi

Tôi òa lên khóc!!!

Nỗi đau này

Nào ai có biết!?

Nỗi đau này

Không của riêng ai!!!

 

Khi ở chiến trường về, nhiều người bị nhiễm chất độc hóa học di căn sang con. Một số  khác tuy không di căn sang con nhưng cũng mang trong mình những căn bệnh nhất định. Bộ Y Tế đã có văn bản quy định 18 loại bệnh do nhiễm chất độc hóa học (da cam-đi ô xin), rất cụ thể-để xác định đối tượng được hưởng phụ cấp chất độc da cam. Thế nhưng, khi đi giám định y khoa thì phức tạp quá, khó khăn quá. Họ hẹn đi hẹn lại mấy lần, chờ đợi hàng tháng, làm xét nghiệm, chiếu chụp đủ cả, tốn bao nhiêu tiền bạc, thì giờ, sức khỏe…cuối cùng họ hỏi đôi câu rồi kết luận: “Không nhiễm chất độc hóa học theo các danh mục đã quy định!?”, mặc dù người ta đã sống, đã làm nhiệm vụ ở khu vực mà quân Mỹ rải nhiều chất độc hóa học trong mấy năm trời. Có anh em do quá bức xúc đã la lên: “Để cho các ông đến đó mà uống nước, mà hít thở không khí, đến nằm ở những căn hầm chúng tôi đã từng sống và chiến đấu, chỉ một tháng thôi, chỉ cần một tháng thôi…rồi xem các ông sẽ kết luận thế nào cho đúng!?”.  Mình rất buồn và cảm thấy họ thật quá vô tâm !

 

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ rồi, nhưng những vết thương trong chiến tranh, những nỗi đau do chiến tranh vẫn cứ đeo bám giai dẳng mãi trong cuộc sống của nhiều đồng đội tôi, của nhiều gia đình Việt Nam ta…!!!

       Nỗi đau này không của riêng ai…!!!

 

Tôi vẫn luôn tâm niệm rằng: Trong cuộc sống này, trong mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm…trong cả cuộc đời luôn cần lắm lắm những tấm lòng, những sự cảm thông, những sự sẻ chia…!

 

Ngày 10 tháng 8 năm 2017

Kiều Vĩnh Lộc

LSV (g/th) 


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Bình luận


BẠN ĐỌC
    

12/08/2017 14:56:30

VẪN TRÔNG

VẪN TRÔNG Ông về nhiễm độc Da cam Ba đời di chứng biết làm sao đây Cha con rau cháo qua ngày Còn lo mai nữa đọa đầy thân con Ngày qua sống đợ chết mòn Trông mong chế độ vẫn còn đợi mong Nhìn con bại não xé lòng Bao năm ngóng đợi vẫn không thấy gì (*) Hơn nửa thế kỷ qua, chất độc da cam/dioxin đã hành hạ biết bao thế hệ người Việt Nam. Cả nước đã ghi nhận di chứng chất độc da cam di truyền sang thế hệ thứ tư, số nạn nhân là con, cháu, chắt người bị nhiễm trong chiến tranh ở Việt Nam lên đến hàng triệu người. Nhưng những mong mỏi của biết bao gia đình nạn nhân chất độc da cam, nhất là những gia đình bị ảnh hưởng đến thế hệ thứ ba, thứ tư vẫn bị bỏ lửng. BẠN ĐỌC

Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'24969','pbv0r3oioafp4vjboteclkneu4','0','Guest','0','54.167.243.214','2018-08-20 10:15:59','/a308241/noi-dau-da-cam-kvl.html')