Đi tìm đồng đội (KVL)

14/08/2016,15:06:34 | 795 | 1

Nghĩa tình đồng đội

 

Đi tìm đồng đội

Vinh Loc Kieu, CCB e4, Qk7

 

Sáng hôm nay (27.7), 5 đồng đội của mình từ Thái Bình và Nam Định đến chơi. Bên chén trà, ly rượu chúng mình lại cùng nhau ôn lại những kỷ niệm không thể nào quên của đời quân ngũ, nhắc tới những đồng đội đã hy sinh, những người vẫn còn đang ở các trung tâm nuôi dưỡng thương binh nặng, những câu chuyện khó tin nhưng có thật của đời lính chiến và kỷ niệm mà cả 6 anh em mình cùng bị thương trong trận đánh ở ngã ba Dầu Dây, Long Khánh (Đồng Nai).

 

Hôm đó vào khoảng 10 giờ sáng ngày 13.4.1975, máy bay Ngụy ném bom vào đội hình của tiểu đoàn, nghe tiếng huỵch ở phía sau, mình quay lại đã thấy cậu Bá (liên lạc tiểu đoàn) đứng cách sau mình chừng 1m ngã sấp xuống cửa miệng hầm, máu ở đầu tràn ra. Bá bị mảnh bom phạt mất 1/3 sọ não. Vừa đưa được Bá xuống hầm, vuốt mắt cho Bá xong thì nghe tiếng Trần Công ( đại đội phó đại đội 12) gọi to: "Anh Ba ơi cắt cho em cái cánh tay, mình nhìn lên thấy Công dùng tay phải đang nâng cánh tay trái đã bị đứt lìa chỉ còn dính tý da. Mình rút dăm găm cắt nhanh, băng bó tạm rồi cho khiêng ngay về trạm Quân Y ở gần đó. Đến lúc này mình mới thấy đau ở lưng, sờ tay lại thấy máu đã ướt đầm ra áo. Trong đợt bom này, tiểu đoàn mình hy sinh 4, bị thương 9 (có 3 đ/c bị thương rất nặng). 4 đ/c hy sinh chúng mình đã mai táng cẩn thận trên gò đất ở gần bờ suối. Sơ đồ phần mộ của Liệt Sĩ đã gửi cho ban chính sách trung đoàn. 
 

Giải phóng miền Nam đươc ít ngày, đơn vị lại phải hành quân đi làm nhiệm vụ ở nhiều nơi, liên tục đến khi có chiến tranh ở biên giới Tây Nam, hết chiến đấu bảo vệ biên giới lại đi làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm Pu Chia.

 

Sau khi chuyển ngành về cơ quan cũ ở Hà Nội, mình tìm tới thăm nhà Bá, tới đây mới biết là gia đình đã 2 lần vào tìm phần mộ của Bá mà chưa thấy. Năm 1984 trong chuyến đi công tác ở Sài Gòn, nhân dịp này mình và 3 anh em cùng đơn vị cũ (họ đang làm việc ở Sài Gòn và Biên hòa) đi tìm phần mộ của Bá. Dạo đó đã cuối mùa mưa, cỏ mọc đầy cả, người Dân chặt cây khai hoang, trồng Sắn, trồng Chuối nên địa hình khác trước nhiều lắm. Mình cầm gậy đi trước, 3 anh em đi sau, theo hướng được xác định bởi một cây to ở gần suối. Mình vừa đi vừa khe khẽ hát bài dân ca Nga mà khi còn sống Bá rất thích (cậu này hay làm nũng lắm, cứ mỗi khi đi làm nhiệm vụ về lại mang võng nằm cạnh đòi anh Ba Lộc hát cho em ngủ). Khi 4 anh em đi đến khu có cỏ mọc nhiều, đất trên mặt không bằng phẳng ( bọn mình nghi có thể ở chỗ này), đang đi thì bỗng nhiên có một con Rắn to dài chừng hơn 1m từ đám cỏ lao đến, khi còn cách mình khoảng ,1,5m thì nó dừng lại vươn cao cổ, phùng mang, thè lưỡi. Bình thường thì cuộc chiến với con Rắn đã sảy ra, nhưng hôm nay sao mình nhìn con Rắn không thấy nó hung dữ gì cả, khi bốn mắt nhìn thẳng vào nhau (Mình và con Rắn) thì tự nhiên nó co cổ lại rồi trườn đi. Quan sát theo vệt cỏ Rắn vừa rẽ lối trườn đi bỗng nhiên mình nhận ra cái cọc đóng ở phía đầu mộ của Bá, mình nói to lên:"Các cậu ấy nằm ở đây rồi". Cả bốn anh em mừng mừng, tủi tủi. Lần lượt tìm thấy đủ cả 4 cái cọc ( lúc an táng thường đóng một cái cọc ở phía đầu mộ để làm dấu). Thế là cả 4 đồng đội của chúng tôi vẫn còn nằm lại ở chính nơi các Anh đã chiến đấu và hy sinh.

 

Anh em nói rằng có thể linh hồn của Bá ở trên trời đã nhận ra tiếng hát quen thuộc của anh Ba Lộc nên đã hiện hình vào con Rắn bò đến để báo cho anh em mình biết nơi các cậu ấy đang nằm. Thôi thì anh em suy luận cũng không sao, thực hư thế nào không rõ, chỉ biết rằng chúng mình đã đưa được các đồng đội về tới quê hương, về với gia đình gia đình.

 

KVL

LSV (g/th) 


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Bình luận


Vũ Trung Kiên
    

14/08/2016 15:27:45

Hãy học tập ,noi gương !

Không có  tình cảm và thương nhớ nào bằng khi chính tay mình chôn cất đồng đội... Chúng ta hãy học tập và noi gương các anh trong câu chyện này! Những ai đã từng chôn cất đồng đội thì xin ít nhất 1 lần hãy đến tìm và thăm nơi đồng đội nằm lại... Cảm ơn anh Kiều Vĩnh Lộc! 

Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'24969','8a5nimk075g9avptknp936cha2','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-16 17:18:33','/a302656/di-tim-dong-doi-kvl.html')