Nhạc sĩ Đỗ Nhuận với bản hùng ca *Giải phóng Điện Biên*

17/05/2016,21:14:16 | 333 | 0

Văn nghệ - Văn gừng

 

Nhạc sĩ Đỗ Nhuận với bản hùng ca "Giải phóng Điện Biên"

Theo: Nhà Báo và Công Luận

 

Nhạc phẩm Giải phóng Điện Biên của nhạc sĩ Đỗ Nhuận từ lâu đã trở thành tượng đài bằng âm thanh, một bản hùng ca bất hủ. Giải phóng Điện Biên được chọn làm nhạc hiệu chính thức hàng ngày của Đài Tiếng nói Việt Nam. Nhân kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2003), chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc hoàn cảnh ra đời bài hát này.

 

 

Mùa xuân 1954, nhạc sĩ Đỗ Nhuận - Trưởng đoàn văn công Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đoàn lên Tây Bắc tham gia "Chiến dịch Trần Đình" (mật danh của chiến dịch Biện Biên Phủ). Chiến dịch rất quyết liệt, kéo dài nên không được phép tập trung đông người để xem biểu diễn. Đoàn phải phân tán thành từng tốp từ 3 đến 5 diễn viên xuống tận chiến hào, vào từng hầm cấp cứu thương binh để biểu diễn phục vụ bộ đội, dân công. Không chỉ là nghệ sĩ, mỗi ca sĩ, nhạc công... đều là chiến sĩ thực thụ. Từ Trưởng đoàn đến diễn viên đều tham gia làm đường, tải đạn, lương thực, thực phẩm cho các đơn vị chiến đấu với tinh thần "Tất cả để chiến thắng".

 

Cuộc chiến kéo dài tới ngày thứ 50. Sáng hôm ấy, nhạc sĩ Đỗ Nhuận cùng anh chị em văn công đang san lấp hố bom dọc đường, gặp một cán bộ tuyên huấn mặt trận tìm đến. Với giọng nói đầy lạc quan, anh nói với nhạc sĩ Đỗ Nhuận như để mọi người cùng nghe: "Thắng đến nơi rồi. Đỗ Nhuận phải sáng tác một ca khúc mừng chiến thắng, kẻo không đuổi kịp cánh lính bộ binh xung kích đó...".

 

Đêm hôm ấy, nhạc sĩ Đỗ Nhuận ôm cây đàn ghi-ta bập bùng tìm giai điệu, tiết tấu và ca từ và rồi bỗng nhiên anh nẩy ra ca từ: "Giải phóng Điện Biên, bộ đội ta tiến quân trở về, giữa mùa hoa nở miền Tây Bắc tưng bừng vui...". Và, từ ấy hình ảnh và cảnh quan Tây Bắc cứ như một cuốn phim hiện lên trong ca từ của Đỗ Nhuận: "Bản mường xưa nương lúa mới trồng, kìa đoàn em bé giữa đồng nắm tay xoè hoa" (vũ điệu dân gian của đồng bào Thái)...

 

Trong một buổi gặp gỡ với báo giới, nhạc sĩ Đỗ Nhuận tâm sự: "Mỗi người, mỗi gia đình, mỗi làng xóm đều hân hoan một niềm vui vô tận. Nhưng niền vui của cả dân tộc là vĩ đại, bởi đã giành được chiến thắng vinh quang trước kẻ thù. Trước hào quang toàn thắng, lòng tôi trào đang một niềm vui. Chân gõ nhịp để tìm tiết tấu và ca từ mà như muốn nhảy lên, reo lên: "Ấy biết bao sướng vui, từ ngày lên Tây Bắc, đồng bào nao nức mong đón ta trở về...". Khi say mê là thế, khi thanh thản tỉnh táo, tôi ý thức rằng giai điệu dân ca quan họ Bắc Ninh đã thấm đậm trong tâm hồn tôi tự bao giờ. Giai điệu ấy bắt nguồn từ bài dân ca quan họ Bắc Ninh: "Ai xui lúa chín". Trong bài dân ca đó có câu: "Ấy mấy em nhớ ai, kia là ba bốn nhớ, ấy mấy ba bốn nhớ, chín mười chờ...". Sở dĩ tôi viết thêm ca từ thứ hai là bởi giá trị lịch sử của nó. Trước khi mở màn chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, ta chủ trương: "Đánh nhanh giải quyết nhanh" trong ba bốn ngày là xong. Sau khi nghiên cứu lại tình hình bố phòng của giặc Pháp, chúng đã xây dựng cộng sự vững chắc, hoả lực mạnh, ta không thể tốc chiến tốc thắng được".

 

Trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã sáng tác ba nhạc phẩm: Hành quân xa, Chiến thắng Him Lam và Giải phóng Điện Biên trong không gian chiến tranh đầy quyết liệt và thời gian chưa đầy hai tháng, quả là một kỷ lục hiếm có. Vì vậy, năm 1996 ông đã được Nhà nước ta tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (đợt 1) với những nhạc phẩm xuất sắc như: Nhớ chiến khu, Du kích sông Thao, Việt Nam quê hương tôi...

 

(Theo Nhà Báo và Công Luận) - Việt Báo (Theo_VietNamNet)

 

***

 

CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN

Sáng tác: Đỗ Nhuận - Trình bày: Đồng ca Đài TNVN


**************************

Giải phóng Điện Biên bộ đội ta tiến quân trở về.

Giữa mùa này hoa nở miền Tây Bắc tưng bừng vui.

Bản mường xưa nương lúa mới trồng.

Kìa đàn em bé giữa đồng nắm tay xòe hoa.

 

Dọc đường chiến thắng ta tiến về

Đoàn dân công tiền tuyến vẫy chào pháo binh vượt qua.

Súng đại bác quấn lá ngụy trang

Từng đàn bươm bướm trắng rỡn lá ngụy trang

 

Xiết bao sướng vui từ ngày lên Tây Bắc

Đồng bào nao nức mong đón ta trở về.

Giờ chiến thắng ta đã về vui mừng đón chúng ta tiến về

Núi sông bừng lên.

Đất nước ta sáng ngời cánh đồng Điện Biên.

Cờ chiến thắng tưng bừng trên trời.

 

Giải phóng miền Tây bộ đội ta đã mau trưởng thành

Thắng trận Điện Biên Phủ càng tin quyết tâm ở trên

Đổ mồ hôi phá núi bắc cầu.

Vượt rừng qua suối đắp đường thắng lợi về đây.

 

Phương châm đánh chắc ta tiến lên

Lực lượng như bão táp quân thù mấy cũng phải tan

Vang lừng tiếng súng khi mừng công

Thỏa lòng ta dâng Bác bấy lâu chờ mong

Xiết bao sướng vui nhìn đồng quê phơi phới

Nông dân hăng hái khi chúng ta trở về.

 

Ruộng đất chúng ta đã về vui mừng đón chúng ta tiến về

Chiến sĩ Điện Biên

Thế giới đang đón mừng.

Chiến dịch đại thắng lợi góp sức xây dựng hòa bình.

 

LSV (s/t & g/th)

 


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'24969','l8ihurehjsa1r9k0g6dbfenik4','0','Guest','0','54.167.243.214','2018-08-20 10:17:31','/a301107/nhac-si-do-nhuan-voi-ban-hung-ca-giai-phong-dien-bien.html')