Hằng *MARIN* - Người kết nối những linh hồn

13/05/2016,17:56:27 | 567 | 0

Nghĩa tình đồng đội

 

Hằng "MARIN" - Người kết nối những linh hồn

Nguồn: http://yume.vn

 

Một người phụ nữ nhỏ nhắn, tuổi đời ngoài 30, khuôn mặt biết nói và bàn tay gầy nhưng tràn đầy nghị lực và làm được những điều thật lớn lao. Hình ảnh đó ấn tượng đối với tôi cho đến hôm nay, tôi gặp chị . Chị Ngô Thị Thúy Hằng – Giám đốc trung tâm thông tin liệt sĩ MARIN.

 

 

Duyên + …

 

Trong thời đại hiện nay, học một trường có danh tiếng, làm ở các đơn vị có thu nhập cao và được mọi người trọng vọng là đích đến của nhiều bạn trẻ, và như tôi cũng vậy, tôi cũng mong mình được làm trong một ngân hàng lớn, có thu nhập cao, có xe đẹp để đi, có một căn nhà đẹp. Nhưng không phải tất cả đều như vậy

 

Chị, là một người thân của gia đình liệt sĩ, trong một dịp đi tìm mộ của bác ruột theo nguyện vọng của gia đình, không có gì ngoài tờ giấy báo tử, mọi thứ như mò kim đáy bể. Trong quá trình đó, chị trải qua biết bao câu chuyện, chứng kiến nhiều nỗi đau, hàng ngàn mộ liệt sĩ vô danh.

 

Trong quá trình đó, tình cờ chị biết đến trang web nhantimdongdoi.org của nhóm sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên, chị kết hợp làm cùng các bạn tạo dựng nên trang web đó, hàng ngàn thông tin các liệt sĩ đã được cập nhật. Và sau này, chỉ còn chị đủ sức để tiếp tục tiếp quản diễn đàn.

 

Năm 2007, chị thành lập nên trung tâm MARIN là trung tâm về liệt sĩ, cầu nối, tư vấn cho các gia đình tìm mộ liệt sĩ.

 

Những con số biết nói

 

Từ khi thành lập đến nay, trung tâm nhận được nhiều sự hỗ trợ của các cơ quan, của các đơn vị nơi mà trung tâm đi tìm kiếm, sự dụng hệ thống phân loại giấy báo tử, giải mã hệ thống phiên hiệu trong chiến tranh.Cơ sở dữ liệu của MARIN giống như ngân hàng lưu trữ đầy đủ thông tin gần 400.000 liệt sĩ; báo tin chính xác phần mộ liệt sĩ cho gần 5.000 thân nhân. Hơn thế nữa, bằng phương pháp khớp nối thông tin theo nhiều nguồn khác nhau, MARIN cũng thành công xác định trả lại đầy đủ họ tên, nguyên quán chính xác cho gần 200 ngôi mộ liệt sĩ khuyết danh trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

 

Hằng ngày tại trung tâm, chị tiếp nhận hơn 20 gia đình thân nhân đến tra cứu và tư vấn thông tin trong việc tìm mộ liệt sĩ.

 

Hiện tại, chị đang chuẩn bị hoàn tất để ra mắt tượng đài tưởng niệm liệt sĩ trên web – là nơi tôn vinh những anh hùng liệt sĩ

 

Sự hi sinh

 

Là sinh viên của trường Đại học nổi tiếng, có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc,nhiều cơ hội lương cao nhưng chị đã bỏ qua tất cả để chọn con đường này. Nhiều người có thể nói, chị không biết lượng sức mình, nói rằng công việc này quá lớn lao, là nhiệm vụ của các cơ quan, nhà nước. Nhưng đối với chị, xác định đây là con đường đi của mình, chị tâm huyết và gắn bó đến tới thời điểm này.

 

Đã qua tuổi 30, nhưng chị vẫn luôn gắn bó với công việc, chưa có thời gian để tìm kiếm một nửa và lập gia đình, chị vui vì mình làm được nhiều điều ý nghĩa. Đối với một người phụ nữ như chị quả là một sự hi sinh lớn lao.

 

 

Giải thưởng: "KHI TỔ QUỐC CẦN"

 

Ghi nhận những đóng góp và sự hi sinh lớn lao của chị, trong chương trình trao thưởng của Trung ương hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, chị là cá nhân duy nhất, xuất sắc nhất được tôn vinh cùng với 9 tập thể khác. Khi chị bước lên sân khấu, những tràng pháo tay không ngớt, hình dáng chị nhỏ, lọt giữa sân khấu lớn nhưng trong đôi mắt chị toát lên niềm đam mê

 

Chia sẻ của chị Ngô Thị Thúy Hằng tại Lễ trao giải tuy ngắn gọn nhưng đã gây xúc động cho nhiều người trong khán phòng: "Những người trẻ tuổi hãy làm tất cả những gì có thể để cống hiến cho đất nước, mỗi việc làm của chúng ta sẽ đem lại niềm vui lớn cho rất nhiều người. Tôi làm được công việc này vì đằng sau tôi có hàng triệu niềm tin yêu của gia đình liệt sĩ, trong đó có mẹ tôi cũng là một thân nhân liệt sĩ".

 

Đối với một người trẻ như tôi, sau buổi được nghe, được biết đến chị, tôi cảm thấy mình còn quá nhỏ bé, còn quá dại khờ và còn quá ích kỷ, tôi tự hỏi mình đã làm được điều gì ít nhất là đối với bản thân mình.

 

… Và trong tôi đang có nhiều đổi thay...

 

Hà nội, 14/10/2011 (Theo YuMe.vn)

 

 

Bài hát "Khi Tổ quốc cần" do 100 ca sỹ trình bày

 

LSV (s/t & g/th)

 


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích