Một thời là lính_1/3 (LP)

28/05/2016,19:45:18 | 1540 | 0

Đồng đội nữ viết

MỘT THỜI LÀ LÍNH (1)

Phương Lê, CCB đoàn 559, Bộ đội Trường Sơn

 

 

Admin: LSV vừa nhận được email của một đồng đội nữ CCB đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn:

*** Chào đồng chí, tôi là bộ đội Binh trạm 41, Bộ tư lệnh 559, tôi rất muốn tìm lại đồng đội cũ nhưng chẳng biết liên hệ với ai. Hàng năm có ngày kỷ niệm của đoàn 559 tôi cũng chẳng thể liên lạc để được đến tham dự. Rất mong đồng chí giúp đỡ. Xin trân trọng cảm ơn! (Le Phuong)

*** Xin chào đồng đội Le Phuong! Xin đồng đội viết mấy dòng giới thiệu về bản thân và đơn vị (kiểu trích ngang của bộ đội ấy) và gửi vào đây, tôi sẽ đăng lên blog này để có đồng đội nào đọc được sẽ gửi thông tin cho chúng tôi, đa phần các đồng đội hiện nay đã già nên ít va chậm với mạng, vi tính, blog ,... nên khó liên lạc. Hy vọng có các cháu còn trẻ nó đọc được rồi thông tin lại thôi. Cứ đăng thông tin lên và chờ đợi, may mắn ra thì sẽ có người có thông tin hồi âm. Chúc các đồng đội sớm tìm được nhau! Đồng chí hãy vào đọc trang web của Hội Trường Sơn này sẽ có nhiều thông tin nhé: http://hoitruongson.vn/ (Thân ái! LSV)

*** Chào anh, em chuyển anh tấm hình và những đoạn hồi ký rời rạc em viết để anh hiểu hơn em là ai? Kính thư! (Le Phuong)

*** Tuyệt quá! Cảm ơn đồng đội Le Phuong rất nhiều! Xin Le Phuong gửi tiếp tác phẩm Hồi ức đời lính này, để LSV đăng tải lên blog Lính Sinh viên cho các đồng đội và bạn hữu được đọc nhé. Có thể qua đó mà tìm được đồng đội cũ thì tuyệt vời biết bao. Trân trọng! (LSV)

***

 

MỘT THỜI LÀ LÍNH (1)

 

(Ký ức một thời từng là lính Bộ đội cụ Hồ của những cô gái thanh niên xung phong)

Phương Lê, CCB đoàn 559, Bộ đội Trường Sơn

 

Bao nhiêu cảm xúc tràn về.... Tháng 12 năm 1970, như bao nhiêu thanh niên cùng trang lứa, tôi tha thiết được nhập ngũ tham gia giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Thời điểm đó việc nhập ngũ hầu như chỉ dành cho nam giới, tất cả các làng quê chỉ còn phụ nữ người già và trẻ em. Nam giới hầu như đã “lên đường” gần hết, nếu còn ai ở nhà thì không có bệnh mãn tính thì cũng là tàn tật, suy dinh dưỡng nhẹ cân.

 

Kỳ 1: Khóc thương tình đồng đội

 

Để được khoác trên mình bộ quần áo màu xanh của “anh bộ đội cụ Hồ” tôi đã làm đơn gửi đến tỉnh đoàn thanh niên Hà tỉnh và đã từng ba lần cắt máu viết thư xin được đi bộ đội. Cuối cùng nguyện vọng của mình cũng được toại nguyện. Mình ra đi với ba lô trên vai và một trái tim nóng bỏng vì tình yêu tổ quốc, yêu đất nước, với một lý tưởng “Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”.

 

Nữ chiến sĩ công binh

 

Tôi cùng với hàng nghìn nữ chiến sỹ được tập trung học điều lệnh hai tháng ngay trên mảnh đất quê mình, sau đó được lệnh hành quân ngay vào chiến trường.Với sức trẻ tuổi 17 bẻ gãy sừng trâu... tôi được cử làm tiểu đội trưởng và hành quân bộ dọc theo đường giao liên vào Thượng Lào để mở đường 20 Quyết thắng. Tôi còn nhớ như in ngày đầu tiên đặt chân vào rừng già Thượng Lào, lúc đó “công trường Hai Bà Trưng được thành lập” với hàng ngàn chiến sỹ nữ là lính công binh. Tôi được bổ sung vào một trung đội, mà duy nhất chỉ có một đồng chí trung đội trưởng là nam giới, còn lại là chiến sỹ nữ, các đồng đội của mình đến từ nhiều tỉnh Nghệ An, Hà Tỉnh, Thanh Hóa. Phần lớn, họ là những người còn quá ngây thơ, chưa có ai được biết đến hương vị của Tình Yêu là gì.

 

Chặt cây, đánh bộc phá, đào hầm, làm lán...các chiến sỹ nữ đã tự làm như nam giới. Ngày đầu tiên khi đặt chân đến mảnh đất này, chúng tôi đã làm xong lán và theo đề nghị của đồng chí Trung đội trưởng, cứ hai người sẽ ngủ chung một màn để tránh thú rừng. Tối hôm thứ nhất tôi trực chiến vào lúc nửa đêm, thì nghe tiếng khóc dưới giao thông hào đi đến và thấy đống chí Ba quê Nghệ An đang sụt sùi, tôi hỏi: Tại sao đồng chí khóc? Đồng chí ấy nói: Tôi không ngủ được? Tại sao? Đồng chí trung đội trưởng....tôi cố hỏi tiếp: Làm sao? “Bởi vì tiểu đội của tôi có 13 người và Trung đội trưởng nữa là 14 ngủ chung một màn. Ban đầu thấy đầm ấm, xong lập tức một số đồng đội không cho tôi ngủ mà còn gác chân, đè cả lên người”. Lúc đó tôi cũng như bao chiến sỹ nữ khác chẳng biết gì về “giới tính” tình yêu, cho nên tôi tức một  khẩu súng AK đến lán của Ba đề nghị đồng chí Trung đội trưởng ra ngay để “xử lý”.

 

Sáng hôm sau sự việc được báo cáo lên đại đội, lên tiểu đoàn, và cuối cùng đồng chí nam trung đội trưởng bị cách chức, hạ quân hàm điều đi nơi khác. Cho đến bây giờ, tôi vẫn còn cảm thấy tại sao lúc đó lũ con gái chúng tôi thơ ngây đến mức độ ngây ngô như vậy. Thế rồi 6 tháng mở đường 20 Quyết Thằng (gần Hang 8 cô bây giờ) bao nhiêu người đồng đội nữ của tôi đã ngã xuống, bao nhiêu người bị thương, nhưng riêng tôi hình như “bom đạn nó chừa ra” thì phải .Lúc đó tôi được đề bạt làm trung đội phó, rồi lên trung đội trưởng khi còn rất trẻ tuổi đôi mươi.

 

Lính thông tin

 

Những hôm đồng đội bị sốt rét, tôi có thể thay trực hết đêm, một mình băng đường rừng đi lấy gạo suốt cả ngày với quãng đường 50 km. Một mình tôi có thể ra suối đánh bộc phá lấy cá, vào rừng bắt cả khỉ đột, cả hiêu nai thậm chí cả tinh tinh. Thế rồi con đường chúng tôi làm được đoạn nào, là B52 lại rải thảm đến đó hy sinh, ốm đâu, chết vì thú rừng, sốt rét. Đồng đội lần lượt ra đi, tôi không còn nhớ mình đã chôn cất bao nhiêu người, nhặt nhạnh từng bộ phận cơ thể gói vào tăng võng, vùi vội xuống đất, cắm một cái cọc để làm dấu. Và cũng không còn nhớ được đã bao nhiêu lần bị bom vùi, sập hầm nhưng lạ thay là tôi không chết cũng chẳng bị thương.

 

Được 6 tháng, tổn thất quá lớn chúng tôi đã được điều ra tuyến sau để chuyển sang nhiệm vụ khác. Tại đây tôi lại trở thành lính thông tin hữu tuyến, và được điều vào chi viện cho Chiến dịch Nam Lào năm 1971. Gian khổ nhưng vẫn tiếp tục, để rồi có một ngọn đồi đã mang tên “O Phượng”mà cánh lái xe đặt cho. Đó là nơi trọng điểm ác liệt, mà chúng tôi  đã từng đi qua. Vẫn còn đó đường 20 Quyết Thắng, con số 20 bởi những thanh niên xung phong lúc đó mới chỉ trên dưới 20 tuổi đời, tôi có dịp trở lại đây một lần, cái cảm xúc thật khó tả bùi ngùi, thương xót. Đã bao nhiêu năm, nếu là nhà văn tôi đã có thể viết được một cuốn tự truyện kể lại cuộc đời hy sinh chiến đâu của các chiến sỹ nữ với tất cả tình yêu thương và kính trọng.

 

Điều về đại đội 17 thông tin để huấn luyện, đóng quân tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tôi được đề bạt làm tiểu đội trưởng của một tiểu đội, hàng ngày chúng tôi học về thông tin hữu tuyến, thời gian học là ba tháng. Vẫn còn nhớ như in những đêm báo động hành quân, và những hôm trực ca đêm. Với cánh lính chúng tôi sợ nhất là báo động hành quân, phải bật dậy thật nhanh, và xuất phát thật đúng giờ, nếu không sẽ bị kiểm điểm phê bình. Vì thế chúng tôi có sáng kiến là khi đi ngủ mang theo cả dày, mũ cối để ngay trên đầu, balo thì để ngay bên cạnh, khi nghe tiếng còi báo động là bật dậy ngay như cái lò xo. Với chức vụ là “tiểu đội trưởng”, tôi cần phải nhanh nhất để còn đôn đốc các đống chí khác.

 

Đêm này qua đêm khác cả tiểu đội ngủ trong tình trạng “giày theo người, ba lô sẵn sàng, và thậm chí còn đội luôn cả mũ cối. Tiểu đội tôi luôn được tuyên dương là nhanh nhất, đội ngũ đẹp nhất, giường, chăn màn gấp đẹp nhất. Đúng là được lới khen ho hen chẳng còn, tôi đã mất ăn mất ngủ để đôn đốc các đồng chí trong tiểu đội. Những hôm tập hành quân, trong tiểu đội tôi cũng có một vài đồng chí vừa đi vừa khóc vì không chịu được gian khổ.

 

Trong đơn vị bỗng xuất hiện cái bệnh lạ, khiến một số chị em bị ốm. Cái bệnh quái đản chị em vừa khóc vừa cười, cứ nhìn thấy đống chí bộ đội nam là mắt như ngây dại. Sau này được thông báo là bị bệnh ếch-tờ-ri gì đó, cái bệnh này lúc đó không điều trị được mà thường phải dùng roi, cái cành phi lao đấy nếu đánh đau thì sẽ im ngay. Nhưng sau đó lại tiếp tục, nghĩ cũng thật tội mấy đồng chí ấy thần kinh yếu không chịu được gian khổ, thiếu thốn chết chóc nên mới bị như vậy.

 

Chẳng bù cho tôi cả ba năm đi lính chẳng ốm đau ngày nào, công việc cứ làm phăm phắp, làm hết việc của mình thì làm cho đồng chí khác. Ví như cái việc đi lấy củi, tăng gia tôi thường vượt chỉ tiêu của đơn vị. Cả đơn vị chẳng ai có thể lấy một ngày được 10 bó củi, nhưng tôi lại lấy được đến 15 bó là chuyện bình thường, rồi tăng gia trồng rau, nuôi lợn, nuôi gà. Sau ba tháng chúng tôi được điều về bổ sung cho các đơn vị chiến đấu, riêng tôi và bốn đống chí khác được bổ sung cho Binh trạm 41, lúc đó đóng tại cây số 39 đường 9 Nam Lào.

 

Box: Mãi mãi tuổi hai mươi

 

Thắp một nén nhang cầu cho linh hồn của các đồng chí nam, nữ bộ đội và thanh niên xung phong - những người đã từng mở đường 20 Quyết Thắng - đang nằm lại đâu đó trên mảnh đất này sớm được siêu thoát. Ký ức của một thời lịch sử hào hùng đã qua đi, nhưng với tôi tình đồng chí, đồng đội không lúc nào phai mờ. Họ mãi mãi là những người tuổi hai mươi, cho tinh thần quyết chiến quyết thắng của một dân tộc.

 

P.L

 

***

Chú thích ảnh

Ảnh 1. Những chiến sĩ nữ đang làm đường ( ảnh tư liệu)

Ảnh 2. Đơn vị thanh niên xung phong đường 20 Quyết Thắng ( ảnh tư liệu).

 

... (còn nữa)

LSV (g/th)

 

 

===========================================================================

Xem bài khác bấm chuột phải vào tên bài và chuột trái vào "Mở liên kết trong tab mới":

Bài 1Bài 2Bài 3.


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'24969','7gu464rvn8dd8fe8ngd7725km3','0','Guest','0','54.167.243.214','2018-08-20 10:13:44','/a300696/mot-thoi-la-linh_1-3-lp.html')