Súng gầm giữa rừng La Hạp_28/41 (TM)

08/05/2016,11:10:56 | 309 | 0

Chiến trường Tây Nguyên

 

SÚNG GẦM GIỮA RỪNG LA HẠP (28)

Kính tặng Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên, nguyên Tư lệnh Đoàn 559 và các cán bộ chiến sĩ tham gia trận đánh Mỹ ngụy tại La Hạp tháng 6.1967.

Tiểu thuyết của THẠCH MINH

 

 

Chương XXVIII (28)

            Bản kế hoạch Thunder (Sấm sét) giai đoạn hai được đại tá Blackburn trình lên đại tướng Westmoreland vào đầu tháng năm năm 1967. Kế hoạch tác chiến giai đoạn hai mang tên "Destruction" (Hủy diệt) chủ yếu do quân đội Hoa Kỳ đảm nhận. Đây là một bản kế hoạch chi tiết được Blackburn và các sĩ quan tham mưu soạn thảo. Kế hoạch đề ra mục tiêu phải đạt được là: ngăn chặn đường tiếp việnhttp://linhsinhvien.vnweblogs.com/js/tinymce/plugins/more/img/trans.gifcủa Bắc Cộng vào các chiến trường miền Trung, miền Nam Việt Nam, Lào và Cămpuchia; tấn công tiêu diệt lực lượng công binh, kho vận... và tiêu hủy tất cả hàng hóa của VC tàng trữ trong kho La Hạp. Dự kiến thời gian tấn công: giữa tháng sáu năm 1967. Lực lượng tham gia chiến dịch: không quân, lính biệt kích hỗn hợp, lính bộ binh. Cuộc tấn công được vạch cụ thể từng chi tiết. Theo kế hoạch, sẽ có hàng trăm lượt máy bay chiến lược và chiến thuật tham gia chiến dịch, trong đó có ba mươi lượt máy bay ném bom B52, rải gần một ngàn tấn bom các loại xuống khu vực La Hạp và lân cận trong vòng bốn mươi tám giờ. Các phi vụ ném bom nhằm phá nát các căn cứ quân sự và tiêu diệt sinh lực Cộng quân tại La Hạp và các khu vực liên quan; đồng thời làm tinh thần của địch hoảng loạn, khiến chúng phân tán lực lượng. Trong thời gian đó, quân đội Hoa Kỳ kết hợp với một bộ phận nhỏ của quân đội Việt Nam cộng hòa sẽ tấn công vào rừng La Hạp, hủy diệt tất cả kho tàng, vũ khí và căn cứ của Việt cộng. Thời gian tổng cộng chín mươi sáu giờ. Căn cứ và kho tàng khổng lồ của Việt Cộng sẽ bị phá hủy đúng vào thời điểm mùa mưa trên Trường Sơn sẽ làm cho Việt Cộng muốn khôi phục lại để có vũ khí hàng hóa cung cấp cho các chiến trường cũng phải mất thời gian khá dài.

            Tướng Westmoreland nghiên cứu kế hoạch một cách cẩn thận, ông lấy viết màu gạch dưới những nội dung ông quan tâm rồi gọi Chánh văn phòng đến yêu cầu tổ chức cuộc họp các tướng lĩnh trong bộ chỉ huy MACV (Bộ chỉ huy viện trợ quân sự Mỹ tại Việt Nam- The US Military Assistance Command Viet Nam) vào ngày mười lăm tháng năm. Đúng ngày đã định, các tướng lĩnh kéo đến phòng họp của tổng tư lệnh. Westmoreland ngồi giữa bàn im lặng quan sát nét mặt từng người dự họp. Tướng ba sao Richard G. Stilwell, tư lệnh quân đoàn Hai bốn cao to và uy nghi trong bộ lễ phục. Bên cạnh trung tướng là đô đốc hải quân Elmo Russett Zumwalt, một người đạo mạo, nghiêm túc. Thiếu tướng Daniel Edward Cherry, tư lệnh không quân. Hai vị chỉ huy của lực lượng dã chiến số một và số hai, ... Westmoreland khai mạc một cách ngắn gọn:

            - Hôm nay tôi mời các ngài đến đây để cùng bàn thảo kế hoạch tấn công vào sào huyệt của Việt cộng tại Ailao. Kế hoạch mang tên "Thunder", thực chất đây là sự phát triển của chiến dịch "Seach and destroy" (tìm và diệt) do tôi khởi xướng. Đại tá Donal Blackburn đã thực hiện thắng lợi phần đầu có tên "Discovery". Lực lượng biệt kích của quân đội Việt Nam cộng hòa đã thám sát và phát hiện ra khu kho khổng lồ của Cộng quân nằm trong rừng La Hạp. Hiện nay chúng ta đang bước sang phần quan trọng nhất, giai đoạn "Destruction". Thực hiện thắng lợi chiến dịch này, quân đội Hoa Kỳ sẽ phá vỡ một mắt xích quan trọng trong cuộc chiến tranh Việt Nam, giúp nhà nước Việt Nam cộng hòa giành ưu thế trên chiến trường và chính trường, nhanh chóng đưa cuộc chiến của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và các nước đồng minh với phe cộng sản đến hồi kết thúc. Người khởi xướng chiến dịch này là đại tá Blackburn, tư lệnh biệt kích và thám báo của MACV. Mời đại tá Blackburn trình bày kế hoạch giai đoạn hai.

            Blackburn đứng dậy, bước đến bên tấm bản đồ vùng Quảng Trị, Thừa Thiên Huế của Việt Nam và Xavanakhet thuộc Lào khổ rộng, tỷ lệ 1/100.000. Blackburn có dáng cao lớn, nét mặt khắc khổ, giọng nói rõ ràng, chắc nịch:

            - Thưa các vị, muốn ngăn chặn được lực lượng cộng sản Bắc Việt tiếp tay cho bọn cộng sản Nam Việt Nam chúng ta phải "đào tận gốc, trốc tận rễ" của bọn chúng. Hiện nay Bắc Việt đang dựa vào rừng núi Trường Sơn, thuộc địa phận Ailao để xây dựng căn cứ và mở đường vận chuyển tiếp viện cho Cộng sản miền Nam và các nước Đông Dương. Chúng ta phải tiêu diệt hết bọn Cộng quân trong những cách rừng bí hiểm này. Phát hiện và đốt sạch hàng hóa trong các kho tàng của bọn chúng. Trong giai đoạn một của chiến dịch, chúng tôi đã khám phá ra một khu kho khổng lồ đang chứa khoảng năm ngàn tấn súng ống, đạn dược, lương thực và quân trang, quân nhu của phe cộng sản tiếp viện cho Bắc Việt tại vùng đất La Hạp. Hiện nay, bọn chúng chuẩn bị vận chuyển cho Cộng sản miền Nam và các vùng khác.

            Blackburn trình bày chi tiết kế hoạch cuộc tấn công "Destruction". Kế hoạch đề cao vai trò của không quân trong việc phá hủy căn cứ và kho tàng của VC trong rừng rậm La Hạp. Kế hoạch cũng vạch ra chi tiết việc tiếp tế đồ ăn thức uống, việc cứu thương và vận chuyển tử sĩ ra khỏi chiến trường. Tất cả mọi tình huống xảy ra đều được Blackburn cụ thể hóa bằng các việc phải làm.

            Tướng Stilwell tham gia phát biểu đầu tiên. Vị tướng to lớn, uy nghiêm này chậm rãi nói:

            - Tôi thống nhất kế hoạch Destruction. Đây là một kế hoạch mạo hiểm và táo bạo nhằm chặt đứt cánh tay vươn dài của Hà Nội, buộc chúng phải từ bỏ tham vọng tiếp tế cho bọn cộng sản miền nam và các nước Đông Dương. Chúng tôi đồng ý điều một tiểu đoàn thiện chiến tham gia chiến dịch này. Đó sẽ là một tiểu đoàn dày dạn trận mạc thuộc sư đoàn không vận một lẻ một. Đây là đơn vị đã từng đổ bộ vào Normandy và tham gia trận đánh Bulge nổi tiếng ở Bỉ trong đệ nhị thế chiến. Ngoài ra, chúng tôi sẽ điều khoảng bảy mươi máy bay trực thăng chở binh lính, hậu cần tới chiến trường, vận chuyển thương binh tử sĩ về hậu cứ và bổ sung ba mươi súng cối sáu mươi ly cho tiểu đoàn tham chiến. Chúng tôi sẽ báo tên đơn vị sau khi lựa chọn.

            Gương mặt tướng Cherry bợn lên nỗi băn khoăn lo lắng. Viên tướng này tham gia ý kiến:

            - Trong hai ngày, chúng tôi phải điều tới ba mươi lượt máy bay chiến thuật B52 ném bom xuống vùng La Hạp. Như vậy có phí bom lắm không, khi ném hàng trăm tấn bom xuống một vùng đất chỉ khoảng ba bốn chục cây số vuông? Ngoài việc ném bom phủ đầu, trong những ngày xảy ra chiến dịch, chúng tôi còn phải điều thêm máy bay chiến thuật nữa không? Việc ném bom napalm sẽ do máy bay chiến lược loại F4 hoặc các lọai phi cơ khác đều có thể thực hiện tốt. Không nhất thiết phải là loại máy bay chiến đấu F5 như trong kế hoạch đã nêu. Nói tóm lại, chúng tôi sẽ huy động tối đa lực lượng máy bay tham chiến trong chiến dịch này.

            Blackburn đứng dậy:

            - Theo tôi, muốn làm cho bọn Cộng sản Bắc Việt lung lay ý chí, từ bỏ ý định cầm cự và cuốn gói chạy trốn là phải sử dụng vũ lực mạnh. Chúng ta càng dùng nhiều máy bay ném bom xuống khu vực La Hạp thì bọn Cộng quân sẽ trốn chạy đi nơi khác. Khi lực lượng của chúng tan rã, ta sẽ tung quân đến triệt hạ toàn bộ khu vực La Hạp và tiêu diệt hết bọn Cộng quân còn lại.

             Tiếp theo ý kiến của tướng tư lệnh quân đoàn hai mươi bốn và tư lệnh không quân, các chỉ huy khác thảo luận về phương pháp tác chiến. Họ đều có chung  nhận xét, đây là kế hoạch tập kích vào căn cứ của Việt cộng khá hoàn chỉnh và táo bạo nhất của quân đội Hoa Kỳ trên bán đảo Đông Dương. Là cái tát mạnh mẽ, hiệu quả nhất của quân đội Hoa Kỳ vào Hà Nội và là cú đấm quyết định có thể làm thay đổi cục diện chiến trường.

            Tướng Stilwell hăng hái tiếp lời:

            - Tôi đồng ý với kế hoạch Destruction mà đại tá Blackburn vừa mới trình bày, chúng ta phải dạy cho bọn Cộng sản ở Hà Nội một bài học đích đáng. Trong trận này, chúng ta sẽ kết hợp sức mạnh của không quân và sự tinh nhuệ của bộ binh để đè bẹp, xóa sổ chúng trên đất La Hạp nói riêng và trên đất Ailao nói chung.

            Nhiều tiếng vỗ tay ủng hộ ý kiến của tướng Stilwell.

            Thấy không còn ý kiến phát biểu, tướng Westmoreland đứng lên dõng dạc:

            - Tôi hoan nghênh ý kiến đồng thuận của các tướng lĩnh chỉ huy trong MACV. Vừa rồi tướng Cherry đặt vấn đề tại sao chúng ta huy động tới ba mươi lượt máy bay chiến thuật để ném bom hủy diệt vùng La Hạp. Tôi xin nói thẳng, chúng ta đã có bằng chứng cho thấy Vi xi đang xây dựng căn cứ và kho hàng lớn ở vùng này. Tôi đánh giá cao những nỗ lực của đại tá Blackburn và các đồng sự của quân đội hai nước Mỹ- Việt đã tận tâm xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch chiến dịch. Quân đội Mỹ sẽ dựa vào sức mạnh và tính cơ động nhanh để làm chủ tình thế và quyết giành thắng lợi trận này. Nhân danh tư lệnh MACV, tôi giao nhiệm vụ chỉ huy chiến dích cho đại tá Blackburn. Sau cuộc họp hôm nay, tôi yêu cầu tham mưu trưởng lập thời gian biểu chi tiết gửi cho tư lệnh các binh chủng để thống nhất thực thi chiến dịch. Theo tin tình báo của ta tại Lào báo về, "Đội quân bí mật" của Vàng Pao đã phát hiện ra Bộ tư lệnh bộ đội Trường Sơn vừa mới chuyển Chỉ huy Sở đến gần bản Na Hi. Họ chưa xác định được địa điểm chính xác nhưng rất gần bản Na Hi. Chính một thành viên "Đội quân bí mật" đã nhận diện được ông Đồng Sĩ Nguyên, Tư lệnh  cùng đám tùy tùng của ông ta ghé qua bản Na Hi với một đoàn xe tải chở đồ đạc đi cùng. Lần này, chúng ta tiến hành chiến dịch nhằm hai mục đích: Phá huỷ toàn bộ căn cứ và kho tàng, hàng hóa của VC ở La Hạp; sau đó đánh xốc tới Na Hi và vùng lân cận tiêu diệt hoàn toàn Bộ tư lệnh Trường Sơn; xóa bỏ tham vọng viện trợ cho cộng sản Đông Dương của Hà Nội.

*

* *

             Cuối tháng năm, Blackburn bay ra Khe Sanh, cách biên giới Việt-Lào khoảng hai mươi cây số. Khe Sanh là căn cứ vững chắc của quân đội Hoa Kỳ và đồng minh nhằm ngăn chặn con đường tiếp tế miền Nam của Cộng sản Bắc Việt. Tại đây, Blackburn nghênh đón hơn chín trăm binh sĩ của tiểu đoàn Hai, trung đoàn Năm lẻ một, sư đoàn Không vận một lẻ một thuộc quân đoàn Hai bốn Hoa Kỳ. Ít ngày sau hai đại đội của lực lượng đặc biệt số bốn và năm từ Sài Gòn và các tỉnh lân cận bay ra. Cùng đi với số quân này có một đại đội thông tin sử dụng máy liên lạc PRC25. Đơn vị có mặt cuối cùng là đại độ ba thuộc liên đoàn biệt kích số một do đại úy Trần Quang Bách làm đại đội trưởng. Bách mới được tướng Quảng đặc cách thăng quân hàm trước thời hạn và cất nhắc lên chức đại đội bậc trưởng sau vụ thám sát La Hạp thành công. Đại đội biệt kích của Bách tham gia chiến dịch với nhiệm vụ chủ yếu là chỉ điểm, thông ngôn và khai thác Cộng quân khi bắt được tù binh.

            Vậy là trong tay của Blackburn đã có gần hai ngàn quân sẵn sàng tham chiến, y hồi hộp chờ đợi ngày khai hỏa.

            Sáng ngày mười ba tháng sáu, khi tiếng kèn hiệu của các đơn vị đồn trú tại Khe Sanh vừa cất tiếng, Blackburn đã nhận được điện của tướng Edward Cherry, tư lệnh không quân:

            - Ba chiếc máy bay B52 cất cánh từ sân bay Utapao của Thái Lan lúc sáu giờ sẽ rải chín mươi tấn bom xuống địa điểm nghi là Chỉ huy sở của đoàn 559 tiêu diệt đầu não của VC theo tọa độ đã được xác định trên bản đồ. Sau đó ít phút, hàng chục máy bay tiêm kích từ Hạm đội Bảy và sân bay Đà Nẵng đến ném bom, bắn phá uy hiếp và tiêu diệt các cụm pháo phòng không trên đèo Văng Mu, đèo La Hạp. Khoảng ba giờ sau sẽ có đợt B52 thứ hai ném bom xuống khu kho trong rừng La Hạp và các khu rừng bên cạnh, nơi xác định có Cộng quân đang đồn trú. Máy bay tiêm kích sẽ liên tục bắn phá, ném bom napalm nhằm triệt hạ những địa điểm có pháo binh, công binh án ngữ. Đến tận sáu giờ chiều nay, sẽ có tổng cộng năm đợt B52 và gần một trăm lượt máy bay tiêm kích "làm sạch" La Hạp và các vùng bên cạnh. Ngày mai, không quân sẽ duy trì nhịp độ tấn công như hôm nay. Chúng tôi sẽ thiêu rụi từng bụi cỏ trong khu vực La Hạp. Bọn Việt Cộng chắc chắn sẽ theo về với thiên nhiên thôi! Lúc đó  binh lính của ông tha hồ mà tung hoành!

            Blackburn lẩm bẩm như tự nói với chính mình:

            - Sao lại khởi đầu vào đúng ngày mười ba kia chứ? Ngài không biết đó là con số mang đến điềm gở sao?

            Tướng Cherry cười lớn:

            - Ông cũng kiêng ngày mười ba? Tôi tưởng chỉ bọn Việt cộng mới sợ ngày đó chứ? Những trận bom của máy bay chiến thuật ném xuống khu vực La Hạp trong ngày hôm nay sẽ làm bọn Việt cộng kinh hồn bạt vía. Hình ảnh từ máy bay trinh sát chuyển về cho thấy mấy ngày hôm nay hoạt động của bọn Việt cộng giảm hẳn trên các tuyến đường. Các trận địa pháo im hơi lặng tiếng khi có máy bay của không lực Hoa Kỳ bay qua. Theo tôi, có lẽ Việt cộng đã kéo nhau ra Bắc Việt Nam để trú mưa phần lớn rồi. Chắc chúng chỉ để lại bọn lính kho và một vài khẩu súng nghi trang thôi. Đây là thời điểm cực kỳ thuận lợi cho chúng ta, nhất định sau khi không lực dội mưa bom lên đầu, bọn chúng sẽ bỏ chạy tan tác. Lúc đó binh lính của ông tha hồ mà tung hoành trên đất La Hạp không còn bóng Việt cộng...

            Cherry vừa nói vừa cười lớn có vẻ phấn khích lắm. Blackburn im lặng, y cho rằng  tướng Cherry đã lạc quan quá sớm. Với bọn Việt cộng thì mấy đợt bom B52 và vài trận oanh tạc của máy bay cường kích sẽ không làm họ nhụt chí mà phải đánh thật mạnh cho chúng tơi tả, rã rời mới hy vọng có kết quả. Nghĩ vậy nhưng Blackburn không nói gì, y chỉ nhếch mép cười một mình rồi lẳng lặng đặt máy xuống.

            Sáng hôm sau, cũng vào lúc kèn lệnh buổi sáng vừa thổi, Cherry lại gọi điện đến nhưng giọng không còn hào hứng như hôm qua. Hắn buồn rầu cho biết:

            - Trận tập kích La Hạp và các vùng phụ cận đúng như kế hoạch đề ra. Các trận địa pháo phòng không của bọn VC đã bị đánh tan nát nhưng không hiểu vì sao khi máy bay cường kích chúng tôi nhào xuống ném bom ở đèo Văng Mu và La Hạp đều bị súng phòng không của VC bắn lên dữ dội. Hôm qua chúng tôi mất một chiếc F4 và một chiếc F5E. Có lẽ bọn VC độn thổ mới không bị bom giết chết. Ngày mai ông phải thận trọng đấy, chúng tôi nghi là bọn VC đã đào hầm sâu trong lòng núi mới thoát được những trận bom kinh hoàng của không lực...

            Blackburn cúp máy, y cúi đầu lặng lẽ. Y không còn thấy lạc quan, tin tưởng vào sự thắng lợi nhanh chóng, dễ dàng của quân đội Hoa Kỳ trước bọn VC đang ở trong rừng rậm La Hạp.

 

... (Còn tiếp) - LSV (g/th)

****************************

 

Xem các bài khác bấm chuột phải vào tên bài, chuột trái vào "Mở liên kết trong tab mới": 

 

Bài 1Bài 2Bài 3Bài 4Bài 5Bài 6Bài 7Bài 8Bài 9Bài 10Bài 11Bài 12Bài 13Bài 14;

Bài 15Bài 16;  Bài 17Bài 18Bài 19Bài 20Bài 21Bài 22Bài 23Bài 24Bài 25Bài 26;

Bài 27Bài 28Bài 29Bài 30Bài 31Bài 32Bài 33Bài 34Bài 35Bài 36Bài 37Bài 38;

Bài 39Bài 40Bài 41


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'24969','1ca9b7gpd2fjcful69fotk5n33','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-16 17:16:47','/a300660/sung-gam-giua-rung-la-hap_28-41-tm.html')