Trận đánh sân bay thị xã Ban Mê Thuột_2/2 (TM)

11/01/2018,14:09:02 | 1017 | 0

Chiến trường Tây Nguyên

 

TRẬN ĐÁNH SÂN BAY THỊ XÃ BUÔN MA THUỘT (2-hết)

Kính tặng Trung đoàn 198 Đặc công Anh hùng.

Truyện ngắn của Thạch Minh

 

... (tiếp theo và hết)

 

Lúc hai xạ thủ B40 vừa tiêu diệt xong sáu lô cốt và các ụ chiến đấu thì bọn địch từ bên kia sân bay bắn đạn như mưa về phía đội hình của đại đội. Cả hai chiến sĩ dũng cảm đều bị đạn địch bắn bị thương. Tư bị thương vào phần mềm bắp đùi. Chiến bị thương ở cánh tay nhưng có vẻ nặng hơn. Một viên đạn đại liên M60 xuyên qua cánh tay trổ một lỗ khá lớn phía bên kia, máu tuôn xối xả. Hai chiến sĩ lấy đồ  y tế mang theo cùng băng bó cho nhau. Sau khi ổn định vết thương Tư và Chiến chọn hướng tránh đạn trở về đội hình chiến đấu của đơn vị.

http://www.vnweblogs.com/js/tinymce/plugins/more/img/trans.gif Thấy địch phản công dữ dội, đại đội trưởng Tài phân công lực lượng đến tiêu diệt các ổ đề kháng của địch. Các tổ chiến đấu nhanh chóng tiếp cận các mục tiêu để diệt địch. Cuộc chiến trở nên khó khăn khi bọn ngụy từ trong hầm ngầm kéo súng máy ra liên tục bắn vào đội hình của đại đội. Các chiến sĩ chọn tìm các vật cản, tranh thủ mọi thời cơ tiêu diệt từng tên lính, từng ụ súng. Cuộc đấu trở nên dai dẳng, kéo dài.

 Đại đội trưởng Tài phát hiện thấy ở phía Đông Nam, nơi cửa chính ra vào sân bay có một cụm cứ điểm chống trả ta rất quyết liệt. Tài quyết định điều động một phân đội đến tiêu diệt. Các chiến sĩ trong phân đội tìm mọi cách để đến gần mục tiêu nhưng không thể nhích lên được. Bọn địch trong mấy lô cốt bên cổng lợi dụng ánh sáng mấy ngọn đèn chiếu đến đội hình của ta đã hạ nòng súng đại liên bắn sát mặt đất, cản bước tiến của phân đội. Trung đội trưởng Thân Văn Hành bò ra đến gần cổng, anh dùng AK tuần tự bắn vỡ từng bóng đèn. Phút chốc, cả khu vực cổng ra vào tối om. Lợi dụng lúc trời tối, các chiến sĩ trong phân đội tiến sát đến cổng, nổ súng tiêu diệt từng tên. Bọn lính ở các lô cốt gần cửa ra vào nhanh chóng bị tiêu diệt nhưng những tốp lính ở các lô cốt phụ ở gần cổng vẫn tiếp tục chống cự điên cuồng. Văn Hành điều chiến sĩ bộc phá đến phá tung cổng, đồng thời lệnh hai xạ thủ B40 diệt các ổ đề kháng gần cổng.

 Chiến sĩ bộc phá Trần Công Cường mang quả bộc phá ống hơn ba ký đặt nằm ngang dưới hai cánh cửa thép dày. Cường vừa giật nụ xòe thì súng đại liên từ các ụ đề kháng cách đó khoảng hai mươi mét vãi đạn ra như mưa. Anh bình tĩnh bò ra góc cửa, nơi súng đại liên không thể bắn được vì khép góc. Mấy giây sau, quả mìn phát nổ hất tung hai cánh cửa và đào một hố nhỏ giữa lối vào. Cùng lúc đó hai chiến sĩ Trần Văn Đào và Nguyễn Sĩ Đại bò đến gần hai ụ súng đại liên ở hai bên cánh cổng. Hai phát đạn B40 cùng lao đến hai mục tiêu phá tan lô cốt và diệt gọn bọn lính ở phía trong. Đến năm giờ sáng, trung đội Một của đại đội Mười tám đã hoàn toàn làm chủ cửa ngõ Đông Bắc sân bay. Thân Văn Hành tiếp tục chỉ huy trung đội đánh bạt bọn lính gần đó và đánh thốc ra Ngã Sáu. Tại đây phân đội hiệp đồng với Trung đoàn bộ binh 95 đánh chiếm và chốt giữ Ngã Sáu, bảo đảm an toàn cho bộ đội chủ lực tiến sâu vào trung tâm thị xã.

 

Quân chủ lực tiến vào giải phóng Buôn Ma Thuột ngày 10.3.1975 (ảnh tư liệu)

 

IV

 Sáu giờ, ánh sáng tràn lên cả thị xã và soi rõ toàn cảnh của sân bay. Sau hơn bốn giờ chiến đấu, sân bay trở nên điêu tàn. Các cánh cổng ra vào sân bay đều bị phá tan. Nhiều đoạn hàng rào nhiều tầng, nhiều lớp nay bị phá tung nhiều đoạn. Xác sáu chiếc máy bay trực thăng bị bắn cháy nằm chỏng chơ rải rác trên sân bay. Nhiều lô cốt kiên cố bị đạn B40 bắn vỡ toác, trở thành một đống hổ lốn gồm vôi vữa, gạch vụn tung tóe khắp nơi. Từ cửa mở, đến các cổng ra vào, gần các khu nhà ở có rải rác hàng chục xác chết bận quần áo rằn ri của lính ngụy. Lửa vẫn cháy trong mấy chiếc máy bay, từ các kho đạn đã cháy rụi và những căn nhà ở của lính vẫn tiếp tục bốc lửa.

 Các đơn vị chiến đấu tranh thủ lúc chiến sự tạm ngưng cho bộ đội khiêng các liệt sĩ đến nơi an toàn. Bộ đội tranh thủ ăn lương khô, uống nước trong các bi đông mang theo để chuẩn bị cho cuộc chiến đấu sắp tới. Các cán bộ đại đội nhận lệnh trực tiếp từ sự chỉ đạo của trung đoàn phó Bùi Minh Hiếu nhanh chóng củng cố đội hình, sẵn sàng chống trả khi bọn địch phản công.

 Đại đội trưởng Trần Văn Sinh, Hà Văn Cự và Hoàng Văn Tài đi đến từng tiểu đội trực tiếp kiểm tra quân số, sức khỏe và vũ khí còn lại. Các anh chỉ đạo cho y tá băng bó cẩn thận cho thương binh. Những chiến sĩ không đủ khả năng chiến đấu lâu dài với địch yêu cầu đưa ra tuyến sau. Các chiến sĩ còn lại tự cân đối, điều hòa vũ khí đảm bảo hỏa lực để chống lại sự phản công của địch.

 Nhìn địa hình sân bay khá rộng với nhiều công trình phức tạp, đại đội trưởng Trần Văn Sinh nhận định bọn địch vẫn đang ẩn nấp đâu đó trong các công trình xây dựng, hầm ngầm khá đông. Lập tức anh tập hợp đội hình và thông báo cho các đơn vị khác sẵn sàng chiến đấu. Trời sáng hẳn, có lẽ khoảng sáu giờ, bọn địch từ các công trình ngầm và các căn nhà ở bắt đầu tập hợp lại. Chúng còn khoảng gần ba trăm tên tập hợp đủ các sắc lính: thám báo “Lôi Hổ”, lính kiểm báo, lính bảo vệ, lính phục vụ sân bay… Mặc dù nhiều sắc lính nhưng bọn chúng đầu được trang bị các vũ khí mới, hiện đại.

 Các đơn vị tấn công chỉ mới làm chủ được phần ngoài của sân bay, nơi trống trải, ít có vật cản. Đại đội Một đang chiếm giữ sân để máy bay, ở đó có thể lợi dụng xác sáu chiếc máy bay và một số ụ dã chiến đắp bằng bao cát làm vật cản chống lại hỏa lực của địch. Đại đội Ba án ngữ phía Bắc sân bay, nơi có cửa ra vào phụ và nhiều lô cốt bằng bê tông đã bị bộ đội ta bắn nát hồi khuya. Đại đội Mười tám chiếm giữ cửa ra vào chính của sân bay và một vài căn nhà ở. Địa hình chiến đấu của đại đội này có nhiều ưu thế khi bị giặc phản công.

 Lúc sáu giờ, khoảng hơn hai trăm tên lính ngụy tập trung trước khu nhà điều hành của sân bay. Một số khác kéo các khẩu đại liên kiểu M60 lên các điểm cao và trống trải của nhà không lưu. Bọn lính ở phía dưới chia làm ba hướng tấn công vào ba đại đội chiến đấu của ta.

 Tại hướng của đại đội Mười tám chiếm giữ, bọn ngụy ỉ số đông ào lên tấn công. Lúc này bộ đội của Tài chỉ còn trên dưới hai chục tay súng. Anh lập tức bố trí lực lượng chống địch: điều hai khẩu trung liên RPD do chiến sĩ Mai Văn Tặng và Trần Quý Nhân đặt tại hai ụ súng dã chiến gần cổng. Các chiến sĩ còn lại dựa vào địa thế của ngôi nhà ở và các lô cốt bị phá hủy để làm vật cản chống lại bọn lính ngụy. Bố trí xong lực lượng thì bọn ngụy kéo đến. Chúng di chuyển rất thận trọng theo kiểu con xúc xắc để các nhóm lính tấn công bọc lót cho nhau. Vừa di chuyển, bọn địch vừa bắn bừa vào các vật cản nghi có bộ đội nấp phía sau. Đợi địch đến cách hai chục mét, đại đội trưởng Tài ném một trái lựu đạn vào đội hình địch đồng thời quét một loạt AK. Lựu đạn nổ và loạt súng bắn gần đã hạ năm sáu tên địch. Nghe tiếng súng của Tài, cả đơn vị nhất loạt nổ súng và ném lựu đạn vào đám lính ngụy. Hai khẩu RPD nổ giòn giã quật ngã thêm một số tên đi đầu. Tốp lính ngụy chững lại rồi cùng nằm rạp xuống bò lui về phía sau, bỏ lại trên chiến trường hơn chục xác chết. Ngay lúc đó, bốn khẩu M60 của địch từ trên các nhà không lưu bắn tới tấp vào đội hình đại đội làm hai chiến sĩ Tình và Ẩn hy sinh. Đại đội trưởng Tài lệnh cho bộ đội ẩn nấp kỹ sau vật cản cao tránh tầm sát thương của đại liên.

 Tại hướng của đại đội Ba, khi đại đội trưởng Sinh vừa củng cố đội hình chiến đấu thì bọn ngụy đã hè nhau xông tới. Hơn một trăm tên giặc cùng dàn hàng ngang tiến lên theo kiểu con xúc xắc. Vừa tiến lên bọn địch vừa nã đạn vào những nơi chúng nghi có bộ đội ẩn nấp. Đơi bọn địch đến cách khoảng hơn hai chục Thước, Sinh nổ súng làm hiệu lệnh cho tất cả mọi người cùng đồng loạt diệt địch. Bị đánh bất ngờ, một số địch trúng đạn đổ sập xuống. Bọn lính ngụy vội nằm xuống và bò tới hướng bộ đội ta vừa bắn hàng loạt đạn AR15. Thấy vậy, Lộc rút chốt lựu đạn ném vào giữa đội hình của địch. Hàng loạt chiến sĩ cùng tung lựu đạn vào đám giặc. Bãi chiến trường mờ mịt khói, tiếng bọn lính ngụy la hét, kêu khóc ầm ĩ. Lúc sau, bọn lính ngụy bò lùi về phía sau bỏ lại gần hai chục xác chết. Sau khi bọn lính trở về vị trí xuất phát, bốn khẩu đại liên nhắm về hướng đại đội ba bắn như mưa. Những loạt đại liên từ trên cao bắn xuống đã làm bộc phá viên Lê Văn Tân hy sinh và ba chiến sĩ khác bị thương. Trận chiến kéo dài mấy tiếng đồng hồ. Bọn địch sau khi bị chặn đầu đã quay trở lại dãy nhà điều hành của sân bay, tập trung lại lực lượng thay đổi chiến thuật tấn công, quyết đánh bật bộ đội ra khỏi nơi ẩn nấp để chiếm lại vị trí chúng đã mất.

 Cuộc chiến ở đại đội Một với bọn ngụy quyết liệt và giằng co. Bọn ngụy phần lớn thuộc về đại đội “Lôi Hổ” có hỏa lực mạnh và chiến thuật tinh vi. Bộ đội ta dựa vào xác mấy chiếc máy bay trực thăng và các ụ dã chiến để làm vật cản chống lại các đợt tấn công của địch. Trước khi tiến ra các địa điểm có bộ đội ta ẩn nấp, bọn ngụy nằm rạp xuống và bò toài tới rất nhanh. Đại đội trưởng Cự dường như đã đoán trước được ý đồ của địch, anh phái một tiểu đội đến bên xác mấy chiếc trực thăng, chọn điểm cao để nhả đạn AK xuống đội hình địch. Lập tức, tốp lính bò sau nhả đạn như mưa về phía xác mấy chiếc trực thăng. Tiểu đội trưởng Vũ Hiệp ngồi trong một chiếc trực thăng vội bò đến chỗ thép dày và thu mình lại. tranh thủ lúc chúng ngưng bắn anh kê nòng súng vào lỗ thủng bên hông nhắm vào đám lính phía dưới bắn nhiều loạt ngắn. Có một tên nhanh nhẹn bò đến gần máy bay, thoát khỏi tầm bắn của Hiệp. Cách máy bay chừng vài thước, nó nhổm người rồi bay lên chộp lấy thang lên xuống bên bậc cửa. Hiệp đã ra gần cửa chờ sẵn, thằng giặc mới bước lên một bước đã bắn một loạt đạn vào phía sau máy bay. Khi hắn bước thêm một bậc nữa để nhảy vào trong khoang thì lưỡi lê của Hiệp đã xuyên qua cổ nó. Tên lính ngã vật ra sau và rơi xuống đất. Bọn địch thấy hỏa lực của ta quá mạnh vội quay trở lại.

 

V

 Bọn địch ỷ số đông, liên tục tổ chức các đợt tấn công vào trận địa của ta. Tiếng súng, lựu đạn của hai bên nổ suốt mấy tiếng đồng hồ liên tục. Bộ đội ta dốc sức, kiên quyết chống lại các đợt tấn công của địch. Cứ điểm gây tổn thất cho bộ đội ta là bốn khẩu đại lên M60 đặt trên nhà không lưu. Súng của ta bắn từ dưới lên không có hiệu quả vì bọn giặc đã chất nhiều bao cát chung quanh các ụ súng. Đại đội trưởng Trần Văn Sinh quyết định tìm cách tiêu diệt các khẩu súng máy đó. Anh hội ý với trung đội trưởng Ngô Tấn Khải. Khải gọi hai xạ thủ B40 là Nguyễn Hùng Tới và Cao Văn Mến đến giao nhiệm vụ. “Tôi sẽ vượt qua làn đạn địch đến nấp sau công sự cát bị sập và bắn mạnh về phía địch để thu hút sự chú ý của đại liên. Lợi dụng lúc địch tập trung vào tôi, hai cậu vận động đến bên cổng, tìm địa điểm thích hợp để tiêu diệt các khẩu súng đó. Khi tôi hô đến ba thì tất cả vận động đến vị trí nhé!” Sau tiếng đếm của Khải, cả ba vận động nhanh đến vị trí. Đại liên và súng AR của địch bắn dày đặc đến phía các anh. Sau khi nằm gọn sau những bao cát, Khải nã đạn liên hồi vào đám lính đang tụ tập cách anh gần 100 thước. Mấy khẩu đại liên lập tức hướng vào anh nhả đạn. Ngay lúc đó, Tới và Mến đã đến bên cổng, chọn góc rồi đứng tựa vào cột cổng nã liên tiếp mấy quả B40 vào nhà không lưu. Khi quả đạn đầu tiên phát nổ thì bọn địch nhìn thấy vị trí của hai chiến sĩ.  Hàng loạt đạn băm nát cột cổng. Mấy quả B40 đánh sập nhà không lưu, chôn vùi luôn những khẩu đại liên bọn ngụy đặt trên đó.

 Khoảng chín giờ, lực lượng địch chỉ còn lại khoảng hơn một trăm tên. Lúc này chúng đã mất hỏa lực yểm trợ, không còn dám tổ chức tấn công về phía bộ đội mà co cụm lại, phần lớn chui vào hầm ngầm lẩn trốn. Từ nơi chỉ huy, trung đoàn phó Minh Hiếu lệnh cho lực lượng tấn công thừa thế xông lên truy kích địch, làm chủ hoàn toàn sân bay thị xã.

 Cả ba đại đội trưởng nhận lệnh, các anh tổ chức lại đội hình của mình đồng loạt phản công địch. Đại đội Ba và đại đội Một truy quét địch trong các hầm ngầm và các lô cốt ở hướng Nam sân bay; đại đội Mười tám lùng sục trong các căn nhà ở, nhà kho, nhà để xe... Trung đội trưởng Khải dẫn bộ đội của mình tả xung hữu đột dọc sân bay. Phát hiện địch đang trốn trong hầm ngầm lớn khá đông, Khải bắn một loạt súng thị uy rồi kêu gọi bọm địch đầu hàng. “Hỡi các chiến binh, đơn vị của các bạn đã bị quân giải phóng đánh tan. Chúng tôi không muốn các bạn phải đổ thêm máu vô ích. Hãy buông súng đầu hàng, các bạn sẽ được chúng tôi khoan hồng”. Trong hầm lặng im. Khải khoác AK bước vào hầm, anh tiến theo kiểu chữ chi, nép sát mép hầm. Trong hầm tối om. Anh cột đèn pin lên đầu cây gậy chiếu ra phía trước. Bất ngờ một loạt AR15 nổ ràn rạt, đèn pin bị vỡ toang, cánh tay cầm gậy của anh bị một viên đạn xẹt qua, bỏng rát. Khải bắn một loạt ngắn đúng ngay nơi tên địch vừa nổ súng. Anh nghe tiếng “hự” và tiếng người đổ. Khải nép sát vào ngách hầm, quát lên: “Tôi kêu gọi các bạn hãy nhanh chóng buông súng đầu hàng. Nếu ai chống cự sẽ bị trừng trị thích đáng. Nào các bạn hãy bật sáng đèn và bước ra…”. Trong hầm im phăng phắc mấy phút, cuối cùng các bóng điện trong hầm bật sáng. Hơn sáu chục tên lính mặc sắc phục hai tay cầm súng giơ lên đầu từ từ bước ra cửa. Các chiến sĩ truy lùng giặc cầm AK đứng nép bên vách hầm nhường đường cho đám lính ngụy.

 Trong lúc phần lớn lực lượng của ra đang tập trung đánh tảo trừ địch trong các hầm ngầm, các khu nhà thì một số lính ngụy đẩy hai chiếc trực thăng ra sân nổ máy định chạy trốn. Đại đội trưởng Cự cử ngay hai xạ thủ B40 là Ngô Văn Sửu và Tạ Quang Đáo mang súng chạy ra. Hai chiếc máy bay đều đang tăng ga chuẩn bị cất cánh thì bị xạ thủ B40 bắn hạ khi mới rời mặt đất. Hai chiếc máy bay bốc cháy, đốt luôn cả số xăng có trong máy bay thành hai cụm lửa lớn.

 Đại đội trưởng Sinh dẫn bộ đội tấn công vào từng ngôi nhà ở, trụ sở làm việc của lính ngụy. Tại mấy căn làm trụ sở, bọn địch nấp ở trong các phòng chống cự một cách quyết liệt. Các chiến sĩ phải ném liền mấy quả lựu đạn vào phòng mới bịt được các họng súng. Khi bộ độ đội tiến vào, hai tên bị giết, năm tên bi thương đang tụm lại góc phòng. Bọn lính còn lại trong các khu nhà ở đều hạ súng đầu hàng khi bộ đội ta xuất hiện. Trong các phòng ở, bọn lính đã sắp xếp ba lô gọn gàng như đang chuẩn bị hành quân.

 Đến chiều ngày 10.3.1975, toàn bộ khu vực sân bay thị xã Buôn Ma Thuột đã bị các đơn vị thuộc Trung đoàn 198 Đặc công chiếm giữ. Lực lượng địch trong sân bay bị tiêu diệt, bắt sống và hoàn toàn tan rã. Chiến công của Trung đoàn 198 đã tạo bàn đạp cho bộ đội chủ lực tổ chức tấn công giai phóng hoàn toàn thị xã Buôn Ma Thuột.

 Sau một ngày đêm chiến đấu quyết liệt, bộ đội ta đã phá hủy 8 máy bay, 2 kho đạn, 1 kho xăng dầu, thu nhiều súng đạn và phương tiện quân sự.

 Để có được chiến công lớn lao ấy, đơn vị cũng bị tổn thất lớn: 20 chiến sĩ hy sinh và 30 đồng chí bị thương. Ngày nay, nhân dân Việt Nam, nhất là nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột đều nhớ đến chiến công oanh liệt, hào hùng của các chiến sĩ Trung đoàn 198 Đặc công tại sân bay thị xã năm xưa. 

 

Tây Ninh, ngày 2.11.2014

LSV (s/t & g/th)

***

Xem lại tại đây: Bài 1


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'24969','o6d8p0p378m9sfsglnfbvkp837','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-22 14:48:26','/a300483/tran-danh-san-bay-thi-xa-ban-me-thuot_2-2-tm.html')