Làm chủ sân bay Hòa Bình_3/4 (TM)

11/01/2018,14:15:28 | 551 | 0

Chiến trường Tây Nguyên

 

LÀM CHỦ SÂN BAY HÒA BÌNH (3)

 

... (tiếp theo)

 

Sau phát súng, bãi xe trở nên yên lặng. Lãm lại bắt tay làm loa kêu gọi. Mấy phát sau, các nắp xe mở tung mấy chục tên lính líu ríu bước ra bìa bãi xe tập hợp theo đội hình, hai tay giơ thẳng lên trời. Đại đội trưởng Lãm đếm được hơn 20 tên địch là pháo thủ và lính xe bọc thép. Anh liên lạc với tiểu đoàn trưởng Đỗ Công Mùi xin cách xử lý tù binh. Tiểu đoàn trưởng chỉ đạo Lãm nhốt chúng vào một căn nhà còn nguyên vẹn, khóa cửa ngoài lại chờ xong trận đánh sẽ xử lý cụ thể. Nhận được ý kiến của trên, Lãm lập tức cho các chiến sĩ giải hơn 20 tên tù binh đưa vào doanh trại của lính pháo nhốt lại. Xong xuôi anh bố trí lực lượng chuẩn bị đánh trả bọn địch tấn công chiếm lại địa bàn.

Cùng ba mũi chủ lực tấn công vào trung đoàn 53, mũi bốn do chính trị viên đại đội Mười bảy La Văn Sơn làm mũi trưởng đánh thẳng vào đại đội thám báo. Đây là bọn lính từng trải đã nhiều lần chạm trán với du kích và bộ đội chủ lực. Khi thấy bộ đội ta tiến vào đơn vị, bọn thám báo lập tức chia nhỏ đơn vị, bám sát trận địa có hầm hào chiến lũy chắc chắn để chống cự. Bộ đội đồng loạt nằm xuống đất từ từ bò đến gần các mục tiêu. Văn Sơn ra ám hiệu dùng lựu đạn để tiêu diệt địch. Đơn vị sử dụng lựu đạn chày do Trung Quốc sản xuất. Loại lựu đạn này có thời gian cháy chậm bảy giây, nhiều trường hợp bộ đội ném sớm bị bọn giặc chụp ném lại. Đơn vị đã rút kinh nghiệm va phổ biến cách ném mới. Lần này các chiến sĩ cách hào giặc chỉ khoảng ba mươi mét nên các anh giật nụ xòe, giữ lại khoảng bốn giây rồi mới ném đi. Các quả lựu đạn vừa đến mục tiêu đã phát nổ, gây thương vong tức thì cho bọn địch. Sau loạt lựu đạn, những tên địch còn lại vội chồm ra khỏi giao thông hào bắn như vãi đạn về phía bộ đội. Sơn lệnh bộ đội tản ra, tìm các vật cản để bắn thẳng vào đội hình địch gìm đầu bọn chúng xuống. Sau khi bị bộ đội bắn áp đảo, bọn địch trong giao thông hào lần lượt rút vào hầm ngầm, bỏ lại dọc giao thông hào gần ba chục xác chết. Cả mũi ào lên áp sát bọn lính thám báo đang rút vào hầm ngầm kiên cố.

Cả mũi gần ba chục người đuổi dồn bọn thám báo vào hầm ngầm. Các chiến sĩ vây quanh căn hầm tìm cách đánh vào. Chính trị viên Sơn tỏ ra hơi tiếc vì anh phát hiện sớm hầm ngầm để không cho hơn năm chục tên lính chui vào trốn. Anh kêu một số chiến sĩ ném giỏi đến, yêu cầu các chiến sĩ cột một chùm lựu đạn ba quả lại với nhau, chọn cửa hầm trống trải ném vào. Thố là người đầu tiên cột xong chùm lựu đạn, Thố đến sat cửa hầm giữa lấy một cây sào quơ qua, quơ lại cho những tên lính ngồi gần cửa hầm bắn ra. Đợi chung lia hết băng đạn, Thố giật nụ xòe, đợi giây cháy chậm của nụ xòe cháy ba giây anh bước đến sát vách hầm và thẩy chùm lựu đạn vào trong. Cả chùm lựu đạn chày cùng phát nổ nghe vang dội. Sau loạt lựu đạn, Hải cầm chùm ba quả khác lao vào cửa hầm. Lợi dụng sau tiếng nổ của chùm lựu đạn Thố ném, Hải nhô nửa người trong cửa hầm, giật nụ xòe chùm lựu đạn, chờ nụ xòe cháy bốn giây rồi tung sâu vào trong hầm. Đúng lúc đó, một loạt AR 15 bắn từ trong hầm ra. Một viên đạn găm vào bàn tay phải của Hải. Hải lùi ra sau, đồng thời nằm bẹp xuống tránh mảnh lựu đạn văng. Anh lấy tay trái bóp chặt vết thương trên bàn tay phải và chạy nhanh đến chỗ trung đội trưởng Sáng. Sáng kéo Hải xuống giao thông hào, bật đèn pin soi rõ vết thương rồi bôi thuốc sát trùng và băng bó cho Hải.

Sau khi hai chùm lựu đạn nổ trong hầm, Sơn bắc tay làm loa kêu gọi: “Hỡi các chiến binh! Các bạn đã bị bao vây, cô lập trong hầm ngầm. Các bạn ra hàng sẽ được hưởng chính sách khoan hồng. Nếu cố tình nằm ở trong hầm chúng tôi buộc sử dụng vũ khí mạnh để phá tan hầm ngầm”. Mấy phút sau, khoảng ba chục tên thám báo mặc quần áo rằn ri từ trong hầm đi ra hai tay cầm súng giơ lên trên đỉnh đầu. Sơn cho thu toàn bộ vũ khí chất thành một đống ở giữa sân và dồn toàn bộ bọn hàng binh vào trong căn nhà ăn của đại đội thám báo nhốt trong đó. Phía Đông trời bắt đầu ửng hồng, trận địa tan hoang dần hiện rõ trước mắt các chiến sĩ.

Mũi Năm do đại đội trưởng đại đội trưởng Hai mươi mốt Từ Quang Vinh làm mũi trưởng đánh vào đại đội công binh.  Đây là đại đội có khoảng 80 lính chuyên ngành. Doanh trại của chúng cũng được xây dựng khá công phu, hệ thống hào giao thông sâu chừng mét rưỡi nối liền các nhà ở trong doanh trại, liên thông với chi đội xe bọc thép và có lối thoát ra phía ngoài. Trong sân chúng kéo nhiều máy thi công ở ngoài hiện trường về như máy đầm nhỏ, máy trộn bê tông, máy ủi, máy ban… Mũi Năm vừa thọc đến doanh trại đầu tiên thì bọn lính đã kịp nhảy xuống giao thông hào và bắn loạn xạ ra phía cử mở. Quan sát kỹ địa hình, đại đội trưởng Vinh lệnh cho một tổ bộ đội bò dọc giao thông hào đến chiếm lĩnh các cửa vào hầm ngầm. Anh tập trung các chiến sĩ tấn công tiêu diệt địch đang co cụm trong các lô cốt nằm rải rác dọc chiến hào. Vinh điều các xạ thủ súng B41 đến. Lăng, Nhân, Tuyên và Bời nhận lệnh tiến dần tới gần các lô cốt đang bắn hàng loạt  đại liên  dài về phía cổng và về hướng chúng thấy có bóng dáng bộ đội. Lúc này hầu hết doanh trại và các căn nhà phục vụ cùng một số máy móc đã bị súng ĐKB của hỏa lực trung đoàn bắn đổ nát, hư hỏng. Các xạ thủ B41 di chuyển giữa những công trình, vật dụng đó một cách nhẹ nhàng. Đến gần lô cốt ngoài cùng Lăng dừng lại, anh nâng khẩu B41 đặt lên vai ngắm vào giữa lô cốt bóp cò. Viên đạn chui qua lớp tường bê tông của lô cốt rồi nổ ở phía trong. Sức phá của quả đạn mạnh đến nỗi nó hất tung nắp lô cốt cùng mấy tên lính và súng đạn bay lên trời rồi vãi ra rải rác chung quanh. Sau phát súng của Lăng, Nhân  bò nhanh đến lô cốt thứ hai. Bọn lính trong lô cốt này bắn liên hồi về phía Lăng. Nhân ẩn sau chiếc xe lu bánh sắt, thận trọng quan sát phía sau. Khi thấy phía sau an toàn Nhân ngắm vào giữa lô cốt đang khạc đạn. Viên đạn lao ra khỏi nòng vạch một đường sáng rực, nó chui qua lớp vỏ và nổ tung phía trong lô cốt. Chiếc lô cốt làm bằng bê tông phút chốc tan tành. Tiếp theo Tuyên và Bời lần lượt diệt lô cốt thứ ba và thứ tư phía bên phải sân. Số lính sống sót dưới giao thông hào vội vàng theo nhau chạy về cửa hầm ngầm. Các chiến sĩ ngồi trong hàm ếch bên cửa hầm nổ từng loạt ngắn, bọn địch đang chãy dọc giao thông hào ngã vật ra, Số còn lại vội vàng chạy ngược phía sau, Bộ đội từ cửa ra vào đánh xốc tới, bọn địch thấy vậy vội vàng cầm ngang súng, đưa hai tay lên đầu quy hàng.

Trong lúc cánh quân phía phải sân truy kích tiêu diệt và thu nạp hàng binh thì phía bên trái sân bọn địch vẫn chốt giữ lô cốt. Chúng dùng các loại súng nhả đạn như mưa về hướng bộ đội đang vận động. Vinh điều ba xạ thủ B40 đến giao nhiệm vụ tiêu diệt các lô cốt đang nhả đạn. Ba chiến sĩ Lân, Vũ và Chiến luồn lách qua những chiếc máy tiến gần đến mục tiêu. Vũ đang lách qua giữa hai chiếc máy thì bị một viên đại liên găm giữa ống chân, anh quỵ xuống. Nhìn thấy máu từ vết thương chảy ra nhiều, Vũ vội xé rách ống quần móc trong bao đạn sau lưng ra một cuộn băng rịt vết thương cho khỏi chảy máu rồi bò lết lên một đoạn. Cách anh khoảng hơn bốn chục mét là một lô cốt đang bắn đạn lửa vạch thành những đường sáng rực. Vũ cẩn thận nâng khẩu B40 lên và quan sát xem phía sau có vật cản. Khi thấy đã có địa thế bắn đẹp, anh bóp cò. Viên ...

 

LÀM CHỦ SÂN BAY HÒA BÌNH (TIẾP THEO VÀ HẾT)

 

Mũi Bốn do đại đội trưởng đại đội Năm Nguyễn Văn Hiệp dẫn đầu xông vào cửa mở của trung đội pháo 105 mm. Sau những phút hỏa lực của trung đoàn trút ào ạt xuống trận địa pháo, một số khẩu đã bị hất ngã chổng càng, một số khác đứng chênh vênh vì bánh xe pháo đạ bị bắn cháy. Những khẩu pháo dàn hàng trên mặt đất, giờ lộn xộn ngả nghiêng. Bọn lính pháo nấp xuống giao thông hào quanh bãi pháo. Giao thông hào được nối liền với nhiều lô cốt và hầm ngầm, Bộ đội mũi Bốn vừa đến trận địa pháo đã bị bọn lính ẩn dưới các chiến hào bắn ra như mưa. Tất cả nằm xuống lợi dụng các vật cản nhanh chóng trườn đến gần. Các chiến sĩ xung kích nhanh chóng tiếp cận và ném hàng loạt lựu đạn xuống chiến hào. Sau gần một giờ bị bộ đội ta liên tục ném lựu đạn, bắn tỉa bọn lính rút vào trong các hầm ngầm ẩn nấp. Đại đội trưởng Hiệp chỉ huy bộ đội tiếp tục đánh vào các hầm ngầm kết hợp gọi địch đầu hàng. Thấy địch chui rúc sâu và ẩn nấp kỹ, Hiệp để lại một bộ phận do trung đội trưởng Lê Văn Quýnh chỉ huy nhằm coi chừng địch và kịp thời tiêu diệt nếu bọn chúng bò ra đánh lén. Hiệp dẫn bộ phận còn lại kết hợp mũi Năm tấn công vào hậu cứ của các tiểu đoàn thuộc trung đoàn 44.

          Đại đội phó Trần Văn Cản mũi trưởng mũi Năm dẫn bộ đội đánh vào hậu cứ các tiểu đoàn của địch. Đây là khu đất khá rộng, địa hình trống trải làm nơi cho địch tập trung quân mỗi khi kéo về hậu cứ huấn luyện, nghỉ ngơi. Khi mũi Năm lọt vào hậu cứ trung đoàn 44 Cản mới nhận thấy đây là khu vực có địa bàn rộng lớn, địch cho xây dựng nhiều công trình chiến đấu kiên cố. Các công trình này liên hoàn với nhau, muốn triệt hạ địch phải đánh bật từng cứ điểm rồi dồn chúng đến góc. Nghĩ vậy, Cản điều lực lượng tập trung đánh địch ở góc phải hậu cứ. Bọn địch có vẻ nhát gan, khi lực lượng của ta xông đến bọn chúng chỉ bắn hú họa vài loạt đạn rồi chui sâu vào hầm ngầm, nằm phía sau doanh trại. Khi thấy địch rúc sâu vào hầm ngầm, Cản không truy diệt chúng mà cử người ở lại canh giữa cửa hầm sẵng sàng tiêu diệt khi chúng trồi ra kháng cự. Cản tập trung lực lượng còn lại đánh thốc lên góc trái. Gần chục tên dưới chiến hào chĩa súng bắn vào bộ đội bị tiêu diệt. Số còn lại xô đẩy nhau chạy nhanh vào hầm ngầm sau doanh trại để lẩn trốn. Dẹp được hai góc của doanh trại, mũi của Cản đã phải dùng một phần tư quân số để chốt gác các cửa hầm ngầm. Trong khi Cản đang tập hợp bộ đội quét lính của hậu cứ 44 từ giữa ra hai bên thì mũi của Hiệp từ bên trung đội pháo tràn sang. Hai mũi trưởng bàn nhau đề nghị cấp trên chi viện thêm bộ đội. Lúc đó các mũi sẽ dàn hàng ngang quyết định dồn về góc Tây Bắc của hậu cứ để tiêu diệt và gọi hàng địch. 

          Sau khi thống nhất, đại đội trưởng Hiệp yêu cầu đưa máy bộ đàm đến, anh liên lạc trực tiếp với tiểu đoàn trưởng Nguyễn Đình Tiết. Hiệp báo cáo tóm tắt tình hình của hai mũi đánh vào hậu cứ và trung đội pháo binh. Theo nhận định của anh, hậu cứ của địch rất rộng, có nhiều công trình  nên với số quân hiện nay, hai mũi khó kiểm soát được địa bàn, đề nghị tiểu đoàn tăng viện để dồn địch vào một góc… Tiểu đoàn trưởng Tiết đồng ý đưa điều hai đơn vị dự bị: mũi thứ nhất do chính trị viên đại đội Năm Phạm Văn Minh chỉ huy và mũi thứ hai do đại đội trưởng Mười bảy Trần Đại Nam dẫn đầu cùng hai mũi Bốn, Năm đánh địch trong hậu cứ trung đoàn 44.

          Sau khi đón lực lượng dự bị, cả bốn mũi triển khai cùng đánh thẳng vào trung tâm hậu cứ. Trước sự nhanh nhẹn và khôn khéo của các chiến sĩ, bọn địch ẩn nấp dưới các giao thông hào, chui vào lô cốt bắn trả nhanh chóng thất thủ trước sức tấn công vũ bão của bộ đội đặc công. Các lối đánh của bộ đội vận dụng: bất ngờ đột kích vào lô cốt, cận chiến buộc địch đầu hàng… được các mũi vận dụng linh hoạt làm cho đội hình của địch mau chóng tan rã.  Hầu hết bọn địch nhảy xuống giao thông hào, co cụm trong các lô cốt chống trả bộ đội một cách yếu ớt.

          Hằng ngày, trong các buổi tập luyện đại đội trưởng Hiệp luôn quan tâm tập cho bộ đội cách đánh các lô cốt ngầm của địch. Biện pháp cần thiết là thu mình, nhanh chóng tiếp cận mục tiêu để diệt địch bằng lựu đạn hoặc cận chiến bằng dao găm. Lần này vào trận, bộ đội của anh nhanh chóng vận dụng những bài học trên thao trường. Các chiến sĩ áp sát các lô cốt, tìm hướng tránh lỗ châu mai và đến gần ném vào trong một quả lựu đạn. Lô cốt xây dọc chiến hào đều bị phá hủy, hơn năm chục tên lính bị tiêu diệt cùng các ụ chiến đấu của chúng. Lực lượng tấn công dồn lính chạy dọc chiến hào, bắn hạ những tên ngoan cố chống cự. Đến gần sáu giờ sáng, toàn bộ lính trong hậu cứ đã dồn về các hầm ngầm ở bốn góc doanh trại. Các cán bộ đại đội do Hiệp dẫn đầu đi kiểm tra thực tế. Các anh điều bộ đội đến vây chặt các lối ra của hầm ngầm và điện báo cáo tình hình cho tiểu đoàn trưởng Tiết.

 

... (còn nữa)

LSV (g/th)

***

 

Xem lại các bài khác tại đây: Bài 1 ; Bài 2 ; Bài 3 Bài 4


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'24969','q47vpeppn3k35aa87arrlsj0i4','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-22 14:37:17','/a300480/lam-chu-san-bay-hoa-binh_3-4-tm.html')