Làm chủ sân bay Hòa Bình_2/4 (TM)

11/01/2018,14:16:49 | 646 | 0

Chiến trường Tây Nguyên

 

Phần II - VÀO TRẬN

I

          Chiều ngày 9/3/1975, các tiểu đoàn thuộc trung đoàn Đặc công 198 đóng tại Buôn Ja Wằm hành quân đến các mục tiêu đã định. Tiểu đoàn Năm đi đầu đội hình hành quân của Trung đoàn. Tiểu đoàn Năm nguyên là tiểu đoàn Ba mươi bảy được thành lập ngày 27 tháng 3 năm 1967 tại Hưng Yên. Sau khi thành lập được bảy tháng, tiểu đoàn được lệnh vào Nam. Tháng 12 năm 1967, tiểu đoàn trực thuộc Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên với mật danh K37 bao gồm ba đại đội Đặc công, ba trung đội trinh sát, thông tin, hỏa lực và ban chỉ huy tiểu đoàn. Đến đầu năm 1969, tiểu đoàn được bổ sung thêm đại đội 19 đặc chủng. Tiểu đoàn có nhiệm vụ cơ động chiến đấu trên chiến trường Tây Nguyên, chuyên tiến công những mục tiêu hiểm yếu, quan trọng như: cơ quan đầu não, chỉ huy các cấp, các căn cứ, hậu cứ, trận địa hỏa lực... của địch. Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân, Tiểu đoàn tham gia tác chiến tại thị xã Plâycu- Gia Lai. Đêm 30 tháng 1, tiểu đoàn tổ chức thành hai bộ phận tác chiến. Một bộ phận luồn sâu vào trung tâm thị xã, tiêu diệt cảnh sát, bảo an, phá nhà lao giải thoát hàng trăm cán bộ, bộ đội và nhân dân bị địch giam giữ. Một bộ phận phối hợp với các đội vũ trang tiến công từ ngoài vào các khu: tỉnh đoàn bảo an, hành chính, cảnh sát vùng hai... diệt hai đại đội bảo an, nhiều cảnh sát, phá hủy hàng chục xe thiết giáp M113. Xuân hè năm 1972, tiểu đoàn tăng cường cho Sư đoàn bộ binh Hai tham gia chiến dịch Bắc Tây Nguyên. Ngày 24 tháng 4, tiểu đoàn phối hợp với lực lượng của Sư đoàn Hai tiến công căn cứ 42 ở phía Đông đường 14. Trước trận đánh, tiểu đoàn phải tự xoi đường mở hành lang vận chuyển đạn, gạo đưa bộ đội vào tập kết gần khu vực mục tiêu tác chiến. Khi bước vào trận đánh, tiểu đoàn cùng Trung đoàn bộ binh 66 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mở cửa đánh chiếm đầu cầu, tạo điều kiện cho Sư đoàn Hai đánh chiếm căn cứ.

          Năm 1973, tiểu đoàn đã liên tục chiến đấu trừng trị quân ngụy phá hoại Hiệp định Pa ri. Trong đó có trận Trung Nghĩa ngày 7 tháng 6, đơn vị vừa tập kích cứ điểm Trung Nghĩa vừa đánh viện binh từ Kon Tum lên, diệt hàng trăm tên địch, thu nhiều vũ khí.

          Trong hơn tám năm chiến đấu, trước khi sáp nhập về Trung đoàn Đặc công 198, Tiểu đoàn Năm đã đánh 69 trận lớn nhỏ, loại khỏi chiến đấu hàng ngàn tên  phá hủy nhiều phương tiện vật chất, phương tiện kỹ thuật của địch. Đơn vị đã được Nhà nước tặng thưởng 16 Huân chương Quân công, Chiến công và hàng trăm bằng khen các loại.

          Hành quân sau đội hình tiểu đoàn Năm là Tiểu đoàn Bảy. Tiểu đòan Bảy  là đơn vị trực thuộc của Bô Tư lệnh Đặc công được thành lập ngày 6 tháng 12 năm 1969 tại Gia Lâm Hà Nội với tên gọi ban đầu là Tiểu đoàn Hai mươi bảy. Tiểu đoàn có bốn đại đội xung lực mang số hiệu 1, 5, 17 và 18 củng ba trumg đội: hỏa lực, trinh sát, thông tin. Ban chỉ huy đầu tiên của đơn vị là: Cao Tiến Hùng, tiểu đoàn trưởng; Nguyễn Văn Cót, chính trị viên.

          Vừa mới thành lập, đơn vị đã được điều sang Lào giúp bạn giải phóng Cách Đồng Chum- Xiêng Khoảng. Ba năm tiếp theo (1970-1972), đơn vị tham gia chiến dịch 74B (Sảm Thông-Long Chẹng) phòng ngự Cánh Đồng Chum-Xiêng Khoảng.

          Hơn bốn năm xây dựng và chiến đấu trên chiến trường nước bạn Lào, tiểu đoàn đã tham gia nhiều chiến dịch, lập nhiều thành tích xuất sắc. được tặng thưởng hai Huân chương Quân công, nhiều Huân chương Chiến công. Ngày 11 tháng 1 năm 1973, Tiểu đoàn được tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân".

          Đầu tháng 1 năm 1975, tiểu đoàn hành quân vào Tây Nguyên và trực thuộc Trung đoàn Đặc công 198, đổi tên thành Tiểu đoàn Đặc công 7. Thời điểm này, Thượng úy Nguyễn Đình Tiết tiểu đoàn trưởng,  Chính trị viên là Đại úy Lê Thanh Tiến.

          Đến khu rừng thuộc địa phận Ea Pok, Đại đội Mười tám của tiểu đoàn Bảy tách ra nhập vào đội hình Tiểu đoàn Bốn hành quân về hướng trung tâm thị xã.

          Tiểu đoàn Năm, Tiểu đoàn Bảy cùng các đại đội hỏa lực, thông tin, trinh sát nhằm hướng sân bay Hòa Bình thẳng tiến.

 

II

 

          Đại đội hỏa lực dẫn đầu đội hình của Trung đoàn hành quân đến sân bay Hòa Bình. Đơn vị đến vị trí tập kết vũ khí lúc mười một giờ đêm. Một bộ phận của đại đội trinh sat nhanh chóng dẫn đại đội mang vũ khí đến sát hàng rào căn cứ trung đoàn 53 và hậu cứ của trung đoàn 44 ngụy. Từ nơi bố trí trận địa pháo ĐKB, các chiến sĩ đơn vị nhìn rõ từng căn nhà được soi sáng bằng những bóng điện mắc dọc hàng rào và trước sân. Căn cứ trung đoàn 53 và hậu cứ trung đoàn 44 vẫn chìm trong tĩnh lặng. Các tốp lính canh gác chỉ tuần tra xung quanh doanh trại, chúng không hề biết được vòng vây của Trung đoàn đặc công đang  xiết chặt. Các xạ thủ của đại đội hỏa lực cẩn thận đưa từng mục tiêu vào vòng ngắm. Đồng hồ chậm chạp nhích dần. Khoảng một giờ năm mươi phút, tiếng súng lớn nhỏ chợt rộ lên ở trung tâm thị xã. Bọn địch trong căn cứ và hậu cứ lập tức nổi còi báo động. Binh lính từ các doanh trại đổ ra đứng dày đặc trong các sân. Các đơn vị của địch nghe lệnh chuẩn bị sẵn sàng đi ứng phó cho các địa điểm bị bộ đội tập kích. Tập hợp quân lính và chờ mệnh lệnh của trên nhưng chờ lâu không có chỉ thị gì nên bọn chỉ huy cho giải tán. Bọn lính mặc nguyên quân phục chui vào giường ngủ tiếp.

          Các chiến sĩ đại đội hỏa lực được lệnh chuẩn bị. Bên mỗi khẩu súng, bộ đội chất hàng chục viên đạn sẵn sàng nạp vào súng, các cây thông nòng đã được thấm dầu để sẵn bên súng. Các xạ thủ đã lấy sẵn đường ngắm vào từng mục tiêu được phân công. Không khí trong đơn vị nóng dần lên từng giây.

          Đúng hai giờ mười lăm phút ngày 10 tháng 3 năm 1975, Trung đoàn trưởng Trần Kình phát lệnh "tiến công". Tức thì cả mười hai khẩu ĐKB cùng trút bão lửa lên căn cứ trung đoàn 53 và hậu cứ trung đoàn 44 trong khu vực sân bay Hòa Bình. Đạn ĐKB phá tung hàng loạt nhà của binh lính và thiêu cháy chúng. Bị đòn phủ đầu bất ngờ, bọn địch hoang mang vội chui xuống hầm hào ẩn nấp. Chỉ ít phút sau, loạt đạn thứ hai lại gầm lên, những căn nhà còn nguyên vẹn sau đợt pháo thứ nhất bị phá tung, cháy rụi. Các loạt đạn sau nối tiếp các loạt đạn trước xới tung toàn bộ doanh trại và phá hủy nhiều công trình nổi chìm trong căn cứ. Bọn lính tại hai trung đoàn bị chết khá nhiều sau trận pháo phủ đầu của đại đội hỏa lực. Phần lớn địch chui xuống hầm ngầm chưa bị phá để cố thủ, chờ thời cơ phản kích.

          Hai tiểu đoàn chủ lực đã vượt qua các hàng rào, vật cản trước giờ nổ súng và kín đáo giấu mình bên các hàng rào ca rô trong căn cứ. Sau đợt pháo dồn dập của đại đội hỏa lực, bộ đội của hai tiểu đoàn nhất loạt xông lên đánh chiếm mục tiêu.

          Tiểu đoàn Năm chia làm bảy mủi tấn công vào căn cứ trung đoàn 53. Đại đội trưởng đại đội 13 Lê Văn Ngời cầm đầu mũi một cùng chính trị viên đại đội Hoàng Ngọc San, mũi trưởng mũi hai đánh thẳng vào tiểu đòan 3 bộ binh. Đại đội trưởng Ngời lệnh cho chiến sĩ bộc phá thổi tung hàng rào ca rô ở ngoài doanh trại. Mìn vừa phá tan hàng rào, cả hai mũi cùng lao vào mục tiêu, bọn địch trong các dãy nhà ở đều rút ra hệ thống lô cốt xung quanh doanh trại, các hầm trú ẩn và giao thông hào. Bộ đội của hai mũi tiến lên bao vây các căn nhà ở. Năm trong số  tám căn nhà đã bị đạn pháo của hỏa lực bắn sập. Ba căn còn lại không có người. Cả hai mũi cùng chia ra và tiến đến các lô cốt, giao thông hào nằm chung quanh doanh trại. Vừa đến gần các lô cốt, các chiến sĩ đã bị hỏa lực từ trong lô cốt bắn ra dữ dội. Sáu chiến sĩ bị thương vong, trong đó có ba đã hy sinh. Đại đội trưởng Ngời lập tức cho bộ đội lui lại, anh cử các xạ thủ B40, B41 tìm vật cản để bắn tiêu diệt các lô cốt có hỏa lực mạnh. Các xạ thủ Quân, Trường, Việt và Thắng ẩn sau các ụ đất trong sân, hướng nòng sung vào những lô cốt đang bắn như mưa về phía bộ đội ta. Khi các chiến sĩ đang nhô đầu lấy tầm ngắm thì những loạt đại liên từ trong lô cốt nhắm về phía họ nã liên hồi. Việt không kịp thụp đầu xuống lãnh hai viên đạn liên tiếp, anh gục xuống, khẩu B41 tuột khỏi tay Việt.  Gần như cùng một lúc cả hai quả B40 và một quả B41 lao đến lô cốt, chui vào trong rồi nổ tung. Những lô cốt bị trúng đạn xé toác, người và vũ khí bị hơi nóng quả đạn thổi ra ngoài cùng vôi vữa lô cốt.

          Hàng loạt đạn M79 từ các lô cốt còn lại được bắn ra như mưa về hướng các xạ thủ B40, B41 vừa bắn ra. Hết đợt M79, địch lại dàn các giá súng đại liên M60, súng 12 ly 8 ra bắn dữ dội vào đội hình tấn công của hai mũi xung kích. Đợt bắn phá dữ dội của hỏa lực địch làm bốn chiến sĩ thương vong, trong đó có hai người hy sinh. Hai mũi trưởng lập tức điều quân rút xa nơi ác liệt và chuẩn bị đội hình đánh thọc vào những nơi địch bố trí hỏa lực mạnh rồi từ đó sẽ cho bộ đội phá vỡ từng hệ thống để tiêu diệt. Đại đội trưởng Lê Văn Ngời và chính trị viên Hoàng Ngọc San hội ý chớp nhoáng. Hai anh nhận thấy lực lượng chiến đấu của tiểu đoàn ba rất mạnh, hệ thống hầm hào phục vụ chiến đấu có tính liên hoàn nên hai mũi chiến đấu của các anh cần được bổ sung để tiêu diệt và bắt sống cả tiểu đoàn, làm đà cho đơn vị chiếm lĩnh sân bay Hòa Bình. Thảo luận xong, Văn Ngời gọi chiến sĩ liên lạc đến, anh yêu cầu nối máy với tiểu đoàn trưởng Đỗ Công Mùi. Anh báo cáo tình hình chiến sự tại tiểu đoàn ba ngụy và xin tăng viện hai mũi để gìm hỏa lực của chúng xuống, tiến tới tiêu diệt.

          Tiểu đoàn trưởng Mùi đồng ý tăng cường lực lượng và gợi ý nên căn cứ thực tế mà đánh địch theo kiểu “cuốn chiếu” sẽ có hiệu quả hơn. Văn Ngời nhận lệnh và buông máy. Gần hai phút sau, hai mũi dự bị, một mũi do Nguyễn Văn Học, chính trị viên đại đội 21 và mũi khác do Trần Xuân Long, đại đội phó chỉ huy cùng ập đến. Đại đội trưởng Ngời đón hai mũi và trao đổi nhanh với hai mũi trưởng cách đánh tiêu diệt tiểu đoàn ba. Hai mũi trưởng thống nhất cách đánh “cuốn chiếu” do tiểu đoàn trưởng Mùi đề xuất. Học và Long nhanh chóng tập hợp các xạ thủ B40, B41 làm lực lượng “dọn đường” cho bộ đội xông lên. Kế hoạch tấn công của hai mũi mới được bổ sung chuẩn bị thực hiện thì kẻ địch trong các hầm ngầm tập trung lại và thọc một nhóm khoảng hai trăm tên tấn công vào đội hình bộ đội. Lực lượng chuẩn bị tấn công nhanh chóng chuyển thành đội hình chống đỡ, liên tục bẻ gãy các đợt tấn công dồn dập của lính tiểu đoàn ba.

Cùng tấn công vào trung đoàn 53, đại đội trưởng đại đội Mười bảy Vũ Văn Lãm đánh vào chi đội xe bọc thép và được thế chiếm luôn trận địa pháo 105 do một trung đội lính án ngữ. Khi lọt vào địa bàn của địch, cả mũi đồng loạt nổ súng AK vào các toán lính. Bọn lính pháo vội chạy dạt qua bên chi đội xe bọc thép và trốn quanh các chiếc xe. Có mấy chiếc xe nổ máy, rú ga nhích lên định ủi đổ hàng rào ca rô để chạy ra ngoài. Lập tức đại đội trưởng Lãm lệnh cho bốn xạ thủ B41 ém sát hai bên hàng rào ca rô và nổ súng bắn cháy xe bọc thép địch khi chúng đè sập hàng rào lao ra ngoài. Trường, Lục, Sự và Ngọc nhận lệnh ôm súng lao đến hàng rào. Các chiến sĩ tìm các mô đất cao nằm đợi. Một lúc sau, mấy chiếc xe bọc thép bánh xích  chở lính rầm rập lao đến hàng rào. Lãm đứng gần các xạ thủ B41, anh hô to :”Bắn hạ những chiếc đi đầu!”. Từng viên đạn B41 lao ra khỏi súng, những quả đạn có đuôi lửa sáng rực găm thẳng vào trong thân xe bọc thép. Các quả đạn nổ tung, thổi bùng thân xe bọc thép thành những mảnh vụn. Mấy chiếc xe định lao lên thấy vậy đứng sững lại, tắt đèn pha tắt máy chờ đợi. Đại đội trưởng Lãm nấp dưới chiến hào gần hàng rào ca rô nhô đầu, lấy tay làm loa kêu gọi bọn địch trong các xe bọc thép ra hàng. Anh vừa dứt câu, khẩu đại liên 12 ly 8 từ một chiếc xe bọc thép đứng gần bắn một loạt dài. Những viên đạn đại liên găm vào hàng bê tông xây chân rào phát nổ lần hai nghe chát chúa. Lãm lệnh cho Trường nổ súng tiêu diệt chiếc xe bọc thép ngoan cố. Trường từ chiến hào đứng lên, anh đang ở ngoài tầm của khẩu đại liên. Trường chỉnh cho đuôi khẩu B41 tránh hàng rào phía sau rồi cẩn thận nhắm chiếc xe bóp cò. Viên đạn kéo theo quầng lửa sáng rực lao ra, chui thẳng vào trong thân xe bọc thép, nổ tung. Những hình người, súng bị tung lên theo sức nổ của quả đạn hủy diệt, tàn phá đó.

 

... (còn nữa)

LSV (g/th) 

***

 

Xem lại các bài khác tại đây: Bài 1 ; Bài 2 ; Bài 3 ; Bài 4


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'24969','q90317o7pj5b14aafda6rnqp67','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-22 14:36:26','/a300479/lam-chu-san-bay-hoa-binh_2-4-tm.html')