Đánh chiếm kho đạn Mai Hắc Đế_1/3 (TM)

08/05/2016,12:44:23 | 1342 | 0

Chiến trường Tây Nguyên

 

ĐÁNH CHIẾM KHO ĐẠN MAI HẮC ĐẾ (1)

Truyện của Thạch Minh

Kính tặng Trung đoàn Đặc công (nay là Lữ đoàn) 198 Anh hùng.

 

I

          Đại đội Hai hành quân từ cánh rừng già Easup trong đội hình Tiểu đoàn Bốn. Cán bộ, chiến sĩ lên đường đi chiến đấu có ba mươi tám người. Ba mươi tám thanh niên ưu tú tràn đầy nhiệt huyết với ý chí lên đường diệt giặc lập công cho Cách mạng. Đại đội trưởng Vũ Thế Kỷ dẫn đầu đội hình hành quân của đại đội. Thế Kỷ là chàng trai người Hà Nội mới 25 tuổi nhưng đã có bảy năm tronghttp://linhsinhvien.vnweblogs.com/js/tinymce/plugins/more/img/trans.gifquân ngũ. Thời gian đóng quân trong rừng già Buôn Za Wằm, đơn vị ráo riết tổ chức luyện quân nhằm nâng cao sức khỏe và kỹ thuật chiến đấu cho bộ đội. Thế Kỷ tổ chức thực hiện đầy đủ các bài tập chiến thuật, võ thuật cho chiến sĩ; đồng thời anh chú trọng rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai cho bộ đội. Đôi lần anh kể với các chiến sĩ trong đơn vị: "Các cậu biết đấy, tháng 10 năm 1969 đơn vị ta đã di chuyển từ xã Tiên Hưng, huyện Lục Nam , tỉnh Hà Bắc về xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây. Trên chặng đường dài gần 150 cây số, cả đơn vị hành quân bộ, thực hiện luyện đôi chân, đôi vai vượt Trường Sơn đi đánh giặc. Trên vai mỗi chiến sĩ mang đầy đủ vũ khí trang bị gồm: súng đạn, cuốc xẻng, quân trang, gạo, thực phẩm đến dụng cụ cấp dưỡng; tổng cộng lên đến gần ba mươi ký. Suốt chuyến đi, tớ phải sáu lần dừng lại thay quai dép vì đôi dép đi từ lúc mới nhập ngũ nên đã mòn, cũ. Sau chuyến hành quân đường dài sức khỏe, sự dẻo dai của mỗi chiến sĩ đều được nâng lên. Do vậy, hôm nay chúng ta phải noi gương đàn anh, quyết tâm rèn luyện sức khỏe để chiến đấu lâu dài...".

          Bắt đầu hành quân đại đội trưởng Thế Kỷ đi đầu đội hình; khi được khoảng chục cây số anh đi chậm lại để kiểm tra, chấn chỉnh và động viên các chiến sĩ bám sát đội hình hành quân. Khi gặp đại đội phó Trần Hữu Công đi đoạn hậu, hai người trao đổi vài câu ngắn gọn: "Đơn vị có ai tụt hậu không anh Công?". "Đến bây giờ mọi người đều hăng hái tiến bước. Chưa có ai có dấu hiệu mệt mỏi cả, anh Kỷ ạ". Thế Kỷ và Hữu Công là hai cán bộ cùng nhập ngũ và trưởng thành bên nhau trong những năm kháng chiến gian khổ. Cuối tháng 1. 1970, lúc đó Thế Kỷ là tiểu đội trưởng và Hữu Công là tiểu đội phó tiểu  đội 2 của đại đội 3 tham gia đội hình tiểu đoàn 20 đi chiến đấu trên nước bạn Lào. Sau tết Canh Tuất, cả tiểu đoàn do tiểu đoàn trưởng Phạm Triết Nguyền và chính trị viên Nguyễn Lương Đống hành quân qua Thượng Lào  tham gia chiến dịch giải phóng Cánh Đồng Chum- Xiêng Khoảng. Vừa tập kết đến mặt trận, địch đang ở thế tan rã nên ta chưa đánh địch đã rút chạy. Đầu tháng 3.1970, tiểu đoàn được giao nhiệm vụ luồn sâu đánh chiếm các mục tiêu ở tuyến trong. Giữa tháng 3, trên đường tháo chạy về Mường Phìn, quân địch phải dừng ở Phu Hồng Sinh để chuẩn bị vượt sông Nậm Ngừm. Tiểu đoàn 20 được lệnh truy kích địch. Đêm 16.3, Đại đội 3, do đại đội trưởng Trần Thế Mão chỉ huy bí mật tập kích địch tiêu diệt gọn một đại đội ngụy Lào. Trong trận đó, tiểu đội 2 của Thế Kỷ đảm nhận mũi nhọn đánh thẳng vào ban chỉ huy đại đội. Các anh đã xông thẳng vào ban chỉ huy khi bọn chúng còn ngái ngủ và đang lập cập lên đạn thì bị tiêu diệt.  Tiểu đội vừa định tấn công qua địa điểm khác thì khoảng chục tên địch lăm lăm súng AR15 tràn vào. Chúng xuất hiện ngay trước mắt Thế Kỷ và đồng đội nên không ai kịp nổ súng. Cả tiểu đội quay ra đánh nhau với địch bằng võ thuật. Những tên biệt kích Lào cũng không phải vừa, chúng khá giỏi  võ karate. Hai bên quần nhau trong căn phòng chật hẹp và bị bốn xác chết cản trở. Một mình Thế Kỷ đánh nhau với hai tên Lào to cao. Sau hơn chục phút vừa đánh vừa đỡ, Thế Kỷ đã dùng nòng súng AK đâm thẳng vào ngực được một tên làm hắn ngã ngửa. Thừa thế, anh quật báng súng vào mặt tên thứ hai rồi cùng đồng đội diệt từng tên trong tốp lính tấn công vào phòng. Từ nhà ban chỉ huy đại đội, tiểu đội của Thế Kỷ và Hữu Công đánh thốc sang các trại lính khác. Đai đội 3 đã tiêu diệt gọn cả đại đội lính biệt kích của ngụy Lào gồm ban chỉ huy và 106 tên lính.

          Kết thúc chiến dịch ở Nam Lào, Thế Kỷ và Hữu Công  cùng đơn vị rút về Diễn Châu, Nghệ An để tổng kết, rút kinh nghiệm và huấn luyện, bổ sung. Một số chiến sĩ mới quê Nghệ An, Hà Tĩnh được bổ sung cho đơn vị. Đôi bạn Kỷ- Công cùng nhau huấn luyện cho bộ đội mới trong sáu tháng cuối năm 1970 và đầu năm 1971, các anh cùng đơn vị lên đường đến mặt trận Đường 9 - Nam Lào. Tiểu đoàn được lệnh cơ động đến tác chiến ở khu vực Savanakhet và Atôpơ. Trong trận chiến ác liệt với quân ngụy Lào tại Tà Ngàn, giáp biên giới Lào- Thái Lan, tiểu đội Hai của Thế Kỷ lại làm mũi nhọn đánh thốc vào cứa điểm. Kỷ đã diệt được một xe tăng và năm lính ngụy Lào, góp phần cùng đơn vị tiêu diệt hoàn toàn một đại đội đồn trú trong cứ điểm cùng ba xe tăng. Sau khi hoàn thành xuất sắc đợt chiến đấu ở Đường 9 - Nam Lào, Kỷ được giao nhiệm vụ Trung đội trưởng và Công làm Trung đội phó trung đội 2, Đại đội Hai.

          Năm 1972, đơn vị được điều động vào chiến trường Tây Nguyên. Trải qua nhiều năm lăn lộn trên chiến trường Tây Nguyên, chủ yếu trên đất tỉnh Đắk Lắk. Sau Hiệp định Pari, đơn vị được giao nhiệm vụ tác chiến bảo vệ vùng giải phóng và hành lang chiến lược của ta ở Đắk Lắk. Sau trận đánh chiếm căn cứ Easup vào ngày 30.5.1974, đơn vị tiến hành củng cố tổ chức. Vũ Thế Kỷ nhận nhiệm vụ đại đội trưởng thày Trần Thế Mão nhận nhiệm vụ mới; Trần Hữu Công làm đại đội phó. Và Hôm nay, hai người bạn tâm đắc sát canh cùng nhau vào cuộc chiến đấu mới.

          Nhiệm vụ lần này của Đại đội Hai là đánh chiếm kho đạn Mai Hắc Đế, không được phá hủy để tận dụng chiến lợi phẩm phục vụ cho bộ đội ta chiến đấu lâu dài, nhất là đạn pháo các loại. Trong lần thị sát địa hình khu vực kho, Thế Kỷ trong vai lái xe ôm đã chở tiểu đoàn phó Lê Mạnh Hùng chạy quanh khu kho mấy lần. Các anh đã dừng lại ở các hướng kho để quan sát, tìm hiểu cách bố phòng, bảo vệ kho của địch. Sau chuyến thị sát, cả hai nhất trí đề nghị lên trên các phương án tập kích kho Mai Hắc Đế. Trong đó, phương án Một là đánh thẳng vào cổng kho. Theo phương án này, đơn vị phải  đương đầu với lực lượng bảo vệ khá đông của địch nhưng không vướng phải các loại mìn, vật cản nguy hiểm khác. Phương án này được các đồng chí lãnh đạo thông qua.

          Khi đơn vị hành quân đến địa điểm tập tập kết tại Eapok, trung đoàn phó Bùi Minh Hiếu triệu tập Ban chỉ huy tiểu đoàn Bốn để chọn địa điểm cho Ban chỉ huy trận đánh. Sau khi chọn địa điểm, cả đơn vị tiếp tục hành quân, Ban chỉ huy trận đánh cũng hành quân đến địa điểm của mình. Trước lúc lên đường, tiểu đoàn phó Lê Mạnh Hùng xin phép cho mình đi cùng đội hình Đại đội Hai để chỉ huy trực tiếp. Trung đoàn phó lưỡng lự một lúc, cuối cùng ông đồng ý. Đại đội Hai lên đường. Từ nơi tập kết đến mục tiêu còn hơn chục cây số. Đoàn quân hành quân lặng lẽ trong đêm. Bắt đầu vào địa phận của thị xã, đội hình của Đại đội đi chậm lại, sát với nhau hơn phòng khi địch phát hiện có thể hỗ trợ lẫn nhau.  

          Mai Hắc Đế là kho đạn dự trữ lớn nhất ở khu vực Tây Nguyên. Kho nằm trên khu đất có chiều dài khoảng 1.200 mét, rộng khoảng 700. Bên trong địch cất 64 dãy nhà kho và có nhiều bãi lộ thiên chứa đạn pháo, thuốc nổ. Tổng trữ lượng kho khoảng 120.000 tấn. Kho Mai Hắc Đế được địch bảo vệ rất cẩn mật bằng nhiều lực lượng, hệ thống vật cản tinh vi, phức tạp. Lực lượng địch bảo vệ kho có khoảng hai đại đội bảo an (chừng 180 lính) được trang bị súng đại liên và nhiều vũ khí trang bị khác.

 

II

          Khi đơn vị đang bố trí đội hình sẵn sàng tấn công vao kho đạn thì tiếng còi báo động từ sân bay thị xã rú lên inh ỏi. Sau đó là tiếng rúng và nhiều tiếng nổ lớn rộ lên. Lúc đó là hai giờ kém năm phút sáng ngày 10.3.1975. Bọn địch trong kho Mai Hắc Đế nghe động cũng rậm rịch chuẩn bị, các tốp lính nai nịt gọn gàng tập trung trước cổng ra vào kho sẵn sàng nghênh chiến. Địch chờ khoảng mười phút, tiếng nổ ở sân bay thị xã vẫn rộ lên nhưng kho Mai Hắc Đế vẫn yên tĩnh nên  các tốp lính dần rã ra lần lượt đi về phòng ngủ. Đúng lúc đó, Lê Mạnh Hùng phát lệnh tấn công. Thế Kỷ, Hữu Công và trung đội trưởng Trịnh Xuân Ân chỉ huy ba phân đội áp sát cổng vào kho, các anh nổ súng tiêu diệt những tên lính bồng súng đứng phía sau cổng và bắn vỡ các ngọn đèn chiếu sáng trước, quanh  cổng kho. Lợi dụng bóng tối, chiến sĩ bộc phá Lương Văn Trịnh vác quả bộc phá ống móc vào chiếc khóa to giữa hai cánh cổng sắt nặng nề và giật nụ xòe. Bộc phá nổ, hai cánh cổng kho nặng nề mở tung. Ba phân đội nhanh chóng tiến vào cửa mở.

          Bất chợt hai khẩu đại liên cùng nhiều họng súng AR15, AR16 đồng loạt bắn ào ạt về phía cửa ra vào. Thế Kỷ lệnh cho xạ thủ B40 Hoàng Xuân Nhã chọn địa điểm thích hợp để tiêu diệt khẩu đại liên bên trái cổng. Nhã tiến sát cổng, anh đợi cho khẩu đại liên tạm ngừng liền nhỏm dậy bắn một quả về phía nó vừa phụt lửa. Bắn xong, anh thụp xuống tránh làn đạn AR15 đang ràn rạt bắn ra nhưng không kịp. Quả B40 phát nổ diệt khẩu đại liên và giết một số lính nằm bên cạnh. Cùng lúc ấy, Nhã ngã vật xuống, anh bị hai phát AR15 bắn trúng đầu. Khẩu B40 văng ra bên cạnh. Lập tức, chiến sĩ  Trần Hòa Bình lao tới nhặt khẩu súng B40 của Nhã và gỡ lấy hai quả đạn dự trữ Nhã mang sau lưng. Bình bò đến cánh  cửa trái. Khẩu súng đại liên cùng một đám AR15 vẫn nhả đạn như điên ra phía cổng . Bình cúi rạp đầu xuống tránh đạn, anh nhích dần từng tí đến gờ cổng. Vừa đến sát gờ cổng, Bình chỉnh đuôi súng B40 cho thăng bằng để ngọn lửa phun ra khi bắn sẽ không làm đôi chân của anh bị tbỏng. Bình ngắm thẳng vào những họng súng đang lóe sáng, bóp cò. Quả đạn B40 lao đi, đuôi phun lửa đỏ rực. Cùng thời gian đó, một thằng giặc trong cụm súng đột ngột đứng thẳng dậy quét hết một băng đạn AR về phía Bình. Quả B40 vừa lao ra khỏi nòng, Bình đã bị những viên đạn AR15 găm vào đầu vào vai. Bình nằm bất động bên cánh cửa mới bị phá tung.

          Quả đạn B40 của Bình tiêu diệt những tên lính cùng khẩu súng máy phía bên phải cổng. Ngay lúc cụm kháng cự thứ hai giữ cổng bị tiêu diệt, ba phân đội lập tức men theo hai bên cửa tiến vào phía trong cổng, chiếm giữ những vị trí phòng ngự chủ yếu của địch như: hai lô cốt, nhà trực gác gần cổng.

          Khi cán bộ, chiến sĩ đại đội Hai vừa chiếm giữ được những vị trí trọng yêu ở ngay cổng ra vào thì lực lượng bảo an trong kho Mai Hắc Đế đã kịp tập hợp lực lượng và phản công quyết liệt nhằm chiếm lại cổng kho. Bọn địch liên tục bắn hỏa châu để quan sát vị trí án ngữ của ta. Hễ nhìn thấy địa điểm nào khả nghi chúng liền xả đại liên, nã M79 tới tấp vào nơi đó. Mấy loạt đạn đầu của địch làm hai chiến sĩ của phân đội Hai và Ba hy sinh. Tiểu đoàn phó Mạnh Hùng quyết định đưa cả ba phân đội áp sát đội hình địch và bất ngờ tấn công.

          Bộ đội từ ba hướng bò dần về phía địch. Chúng tiếp tục bắn hỏa châu lên trời khiến phân đội tấn công dọc đường vào phải nhanh chóng tản ra hai bên. Khi cách địch khoảng hai chục mét, cả ba phân đội đồng loạt ném lựu đạn về phía địch. Những quả lựu đạn chày của Trung Quốc gắn giây cháy chậm có thời gian cháy bảy giây, các chiến sĩ giật nụ xòe rồi giữ trên tay ba- bốn giây mới vung tay ném đi nên bọn địch không kịp nhặt lên ném trả. Một loạt lựu đạn nổ rền. Các chiến sĩ trông thấy nhiều tên địch bị giết qua ánh sáng của những trái lựu đạn nổ. Từ nơi ẩn náu, bộ đội bắn bồi vào đám lính đang hỗn loạn. Ngay lúc đó, tên chỉ huy tập hợp lại bọn lính, hắn dõng dạc hô to: "Tất cả tập trung tấn công ra phía cổng. Tiến lên". Qua ánh hỏa châu, Thế Kỷ nhìn thấy tên chỉ huy vung vẩy khẩu súng ngắn tên tay hò hét chỉ huy lính. Tay bên trái hắn kẹp khẩu M79. Khi bọn lính bắt đầu xông lên hắn nhét khẩu súng ngắn vào vỏ súng bên hông và hai tay cầm khẩu M79 hướng nòng về phía cổng bóp cò. Thế Kỷ nâng khẩu AK lên, anh ngắm vào giữa mặt tên chỉ huy bóp một loạt ngắn. Tên chỉ huy ngã vật ra phía sau nhưng những tên lính vẫn tiếp tục xông lên. Nguyễn Đăng Hiền tìm được nơi đặt hai chân súng RPD, anh quỳ xuống bóp cò. Những viên đạn nóng bỏng xuyên thẳng vào giữa đội hình địch đang xông lên. Nhiều tên địch đang hành tiến ngã vật ra, có đứa la lên oai oái. Đám lính chưa hành tiến theo lệnh chỉ huy đang nằm lại phía bên kia đường đã nhìn thấy họng súng RPD của Hiền đang khạc lửa. Mấy thằng địch liền nã mấy loạt AR15 về phía anh. Cửa kính của căn phòng bảo vệ vỡ toang, mấy viên đạn quái ác găm vào ngực Hiền. Anh gắng bóp thêm một loat đạn nữa rồi gục xuống. Sau những loạt đạn trung liên, một số địch  bị tiêu diệt, số còn lại nằm xuống bò lui về phía sau. Chúng tiếp tục bắn đại liên và M79 về phía bộ đội ta. Những quả đạn M79 có tầm sát thương khá rộng. Hai chiến sĩ đang nấp phía sau bốt gác trúng đạn. Một chiến sĩ hy sinh và một người bị thương vào phần mềm. Lập tức Hữu Công nhào đến, anh dìu chiến sĩ bị thương vào lô cốt gần cổng, băng bó vết thương .Xong việc, anh để chiến sĩ ngồi tựa vào thành lô cốt, đặt vào tay chiến sĩ khẩu AK đã lên đạn rồi vọt ra khỏi lô cốt chỉ huy bộ phận tiếp tục tấn công địch.

          Cả ba phân đội cùng ào lên tấn công. Số địch còn lại bắn hú họa vài loạt đạn về phía ta rồi vội vã rút vào những hầm ngầm phía sau doanh trại. Lúc này đã khoảng năm giờ sáng. Ánh sáng đã soi rõ cảnh vật khu kho. Dọc  đường từ cổng kho vào đến khu doanh trại của lính có khoảng bảy tám chục xác chết mặc đồ bảo an. Thế Kỷ đi qua nững xác chết lính ngụy, anh chợt nhớ đến tên chỉ huy anh đã bắn hạ bằng khẩu AK và đến nhìn kỹ. Cầu vai hắn có ba bông mai, ngực áo có tấm bảng hiệu nhỏ đề chữ Khánh. Hóa ra, đây là tên chỉ huy kho Mai Hắc Đế, đại úy Khánh.

          Tiểu đoàn phó Mạnh Hùng yêu cầu Thế Kỷ nhanh chóng củng cố đội hình chuẩn bị chống lại địch phản công. Anh yêu cầu đưa thi hài của sáu liệt sĩ vào trong lô cốt bên trái cổng. Đơn vị còn lại ba mươi hai cán bộ, chiến sĩ. Thế Kỷ kiểm tra lại vũ khí, điều hòa số đạn, lựu đạn cho các bộ phận, yêu cầu các chiến sĩ trưng dụng súng đạn của địch bổ sung cho bộ đội, tăng cường sức mạnh phòng ngự. Đồng thời, anh động viên mọi người ăn lương khô tăng thêm năng lượng chuẩn bị cho cuộc chiến đấu ác liệt sắp tới.

          Thế Kỷ và Hữu Công cùng đi xem xét địa thế kho, các anh thống nhất bố trí  lực lượng chống lại địch phản kích hòng chiếm lại kho. Phân đội Một do Thế Kỷ chỉ huy, án ngữ cổng chính vào kho ở phía Bắc. Trần Hữu Công chỉ huy phân đội Hai án ngữ phía Đông Bắc, nơi có cổng phụ và giáp với con đường lớn chạy dọc kho. Trịnh Xuân Ân chỉ huy phân đội Ba án ngữ cổng phụ ở hướng Đông Nam kho, nơi tập trung các dãy nhà kho đạn dược, thuốc nổ.

          Trời sáng dần, không khí vẫn còn lạnh nhưng nồng nặc mùi thuốc súng và mùi máu tanh lợm. Chiến sĩ của các phân đội đã ăn sáng xong, đang bắt tay vào củng cố lại các công sự tạm thời do bọn ngụy để lại. Bộ đội nhặt nhanh các bao cát vung vãi do đạn B40 bắn hồi đêm, xúc đầy cát và chồng xếp lên nhau một cách chắc chắn. Thế Kỷ huy động bộ đội khiêng các bao cát chặn hai cánh cổng bị phá bung hồi đêm làm vật cản chắc chắn khi địch từ phía ngoài tiến vào.

          Hơn năm giờ, khu kho trở nên im lặng. Trong khi đó, tiếng súng vẫn nổ rộ tại sân bay dã chiến của thị xã Buôn Ma Thuột. Tiểu đoàn phó Lê Mạnh Hùng vừa quan sát toàn cảnh khu kho vừa để ý lắng nghe những động tĩnh trong kho và xung quanh. Anh biết rằng không khí im lặng trong và xung quanh kho là sự im lặng trước cơn bão tố lớn sắp đến. Anh  đi đến từng phân đội động viên bộ đội sẵn sàng cho cuộc chiến đấu khốc liệt sắp tới.

 

... (còn nữa)

LSV (s/t & g/th)


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'24969','uhl7n2tblb3ssvdfkjrlbhpt21','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-16 17:17:11','/a300475/danh-chiem-kho-dan-mai-hac-de_1-3-tm.html')