Về đây với trường xây dựng (LXT)

05/02/2017,13:42:19 | 1589 | 3

Hương Canh - Một thời để nhớ

 

VỀ ĐÂY VỚI TRƯỜNG XÂY DỰNG

 

Lê Xuân Tường, CSV K14 ĐHXD - CCB D60, F304b, QK.Việt Bắc 

 

 

Đấy là nhan đề 1 ca khúc về trường ĐHXD mà vào những năm 6X, 7X lứa SV chúng tôi thường hay hát những năm học ở trường. Tác giả là thầy giáo Trương Hùng Cường giáo viên môn hình học họa hình sáng tác vào cuối những năm 60. Ca khúc nói lên những hoài bão của những người SV xây dựng sẽ trở thành những người xây dựng những công trình to đẹp cho Tổ quốc mai sau (ảnh 1)

 

http://linhsinhvien.vnweblogs.com/js/tinymce/plugins/more/img/trans.gifChính bài hát này, vào một ngày cuối tháng 8/1972 tại Ái Tử bên dòng Thạch Hãn giữa bom đạn mù trời, Chiến Phạm đã hát bài này với giọng tenor của mình. Và cũng thật bất ngờ một người lính của 1 đơn vị gần đấy nghe thấy và nhận ra bạn học cùng trường. Chỉ kịp nhận ra là SV của ĐHXD họ đã vội vã chia tay. Dư âm của bài hát đó trong bối cảnh ấy đã đọng lại trong tâm hồn chúng tôi khắc khoải đến một ngày trở lại mái trường tiếp tục những gì dang dở.

 

Tháng 7/2003 trong chương trình Người đương thời được làm tại Đài Chứng tích Sinh viên - Chiến sĩ tại Thành Cổ QT nói về những cựu Sinh viên - Chiến sĩ  đi tìm đồng đội, tôi đã kể câu chuyện này cho Tạ Bích Loan và đã cùng các bạn mình hát lại ca khúc này. Chương trình được phát sóng vào dịp 27/7 năm đó và thầy giáo Trương Hùng Cường vô cùng xúc động được biết ca khúc này của mình đã được các học trò hát vang trong những ngày tháng nóng bỏng của mùa hè 1972. Lúc đó thầy Cường đã nghỉ hưu tại trường ĐHSP Ngoại ngữ HN. 

 

Những năm 70 đó mỗi khi có 1 đợt nhập ngũ, cái đêm cuối cùng của của chúng tôi là những đêm không ngủ, tất cả đứa đi, đứa ở quây quần bên nhau hát hò. Thầy Cường ôm ghi ta đi hết lớp này đến lớp khác và hát cùng chúng tôi. Hai ca khúc của thầy mà chúng tôi hay hát là Về đây với trường xây dựng và Ngày chiến thắng ta lại về trường với giai điệu khỏe khoắn thôi thúc lòng người :

 

 

Hôm nay ta lên đường ra tiền tuyến

Chào nhé mái trường yêu

Ta yêu những giấc mơ mà ta thường ấp ủ bao lâu rồi

Tổ quốc thân yêu của chúng ta 

Giặc Mỹ đang xéo dày, ta không thể nào yên

Đi đi lên đồng chí ta ơi, mạnh bước chân ta

Băng băng qua Trường Sơn

Căm thù nung nấu nhiều rồi

Đi mang cho quê hương cả trái tim ta

Kiêu hãnh đập thay cho cả loài người.

 

Năm 2010 thầy Cường ra đi vì bạo bệnh. Trong điếu văn tiễn biệt thầy có đoạn: Anh ra đi để lại nhiều ca khúc xúc động lòng người như "Cô giáo về bản" và 1 số ca khúc về nghề giáo nhưng đặc biệt ca khúc "Về đây với trường xây dựng" đã được các học trò của mình hát vang bên chân Thành Cổ QT giữ mùa hè nóng bỏng 1972...

 

Nguyện vọng của các cựu SV - CS của ĐHXD đề xuất với lãnh đạo của trường muốn dựng tại khuôn viên của trường một cái gì đó như bức tường bia hay 1 bức tượng để ghi nhận 1 lứa SV đã lên đường cứu nước. Chúng tôi đã nhờ nhà điêu khắc Nguyễn Văn Dong làm hộ phác thảo để đưa ra giới thiệu trong anh em.
Dịp kỷ niệm 37 năm ngày nhập ngũ 27/5/2009, bức phác thảo đã hoàn thành (ảnh 2, 3). Hình tượng người chiến sĩ ngẩng cao đầu tay giơ cao chào tạm biệt mái trường khi ra đi và cũng như khi trở về tiếp tục đã thuyết phục chúng tôi. Nửa người phía dưới của bức tượng là 1 khối đã trên đó khắc tên những người mãi mãi không trở về: dòng tên anh khắc vào đá núi  để muôn đời không bao giờ quên. Chúng tôi đề nghị tác giả thêm 1 dòng chữ khắc ở bệ tượng: CHÀO NHÉ MÁI TRƯỜNG ƠI  từ ca từ của bài Ngày chiến thắng ta lại về trường của thầy Cường.Dip 22/12/2009 từ phác thảo nhỏ tác giả đã phóng lên kích thước lớn hơn và được đúc bằng đồng, bức tượng đã được trang trọng trao tặng trường ĐHXD. Hiện nay bức tượng đã được đặt trong phòng truyền thống của trường (ảnh 4, 5, 6, 7, 8).

 

 

Ca khúc Về đây với trường xây dựng

 

 

 

 

 

 

 

 

LSV (g/th)


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Bình luận


Vũ Trung Kiên
    

05/06/2016 11:54:01

Chào Thuận Quang

Cảm ơn ML luôn quan tâm và dành một tình cảm cho những người lính "sống sót sau cuộc chiến". Chúc em cùng gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc nhé!

THUAN QUANG
    

04/06/2016 23:24:30

Chào anh Vũ Trung Kiên !

Lâu rồi em chưa hỏi thăm anh, em cũng đã đọc lại phần HKCT của anh. Em rất kính trọng anh và người đồng đội của anh, một thời máu lữa, hào hùng, em rất tự hào về các anh.

Em kính chúc anh và các anh CCB luôn mạnh khỏe và hạnh phúc !

THUAN QUANG
    

04/06/2016 23:20:09

Cảm nhận và chúc mừng !

TQ cảm ơn LSV đã g/t và đăng những tấm hình đẹp đầy ý nghĩa. Một thời không thể nào quên.

Có thể bạn sẽ thích