Ký ức Mỹ tho - Gò Công II.1 (NBS)

08/01/2018,14:38:05 | 1243 | 0

Đồng đội viết

 

KÝ ỨC MỸ THO GÒ CÔNG (II.1)

Nguyễn Bá Sỹ - CCB E207, QK8

 

 

@Admin: Tháng 10/2013 sau Lễ giỗ liệt sỹ trận Đá Biên lần thứ 40, các đồng đội LSV E207, QK8 đã có chuyến du ngoạn thăm lại chiến trường xưa.... (LSV)

Sau khi xong việc ở Đá Biên đoàn mấy anh em trở lại Mỹ tho bắt đầu chuyến du ngoạn thăm thú vài nơi. (Xin xem lại bài Ký ức Mỹ tho Gò công (1) để hiểu hơn về người trong câu chuyện). Cùng đi kỳ này có chú Thành em út Liệt sỹ Trần Văn An quê Hà nội. An cũng là lứa lính sinh viên với anh em chúng tôi, anh học khóa 1 ĐHXD vừa học vừa làm, nhập ngũ tháng 9-1972 sau khi vào năm thứ hai đại học. 

 

Vượt Trường sơn trong đoàn đi B mang phiên hiệu 2013, An nhanh nhẹn xinh trai, da trắng trẻo thư sinh nhưng trong chiến đấu An rất hăng và mưu trí. Anh hy sinh trong trận Ngã Sáu tháng 3-1975 với chức vụ B trưởng của C6, D2, E207 trước khi kết thúc cuộc chiến gần 60 ngày. 

Sau rất nhiều năm tìm kiếm anh em đồng đội mới gặp được gia đình An trước lúc lên đường vào Đá biên khoảng hai tháng.

 

 

Thành, em út Liệt sỹ Trần Văn An

 

 

Mùi, Niết, Viễn, Lương

 

 

Thành, Viễn, Phục, Tình

 

Hỏi thăm gia đình thì cha mẹ An cũng đã khuất núi. Căn cứ giấy báo tử An hy sinh tại mặt trận phía nam, gia đình cũng bỏ ra nhiều thời gian công của gắng sức đi tìm. 

Mặt trận phía nam, một địa chỉ mơ hồ, một địa chỉ chưa làm hết trách nhiệm. Chiến trường rộng lớn bóng chim tăm cá biết tìm nơi nao. 

Để tìm hình bóng còn lại của đứa con dứt ruột đẻ ra thì phải có cách nào chứ. Lúc này bọn "chim kền kền ngoại cảm" bắt đầu ra tay, chúng đã chỉ cho gia đình rằng An hy sinh ở Tây ninh ??? Gia đình đã xin phép chính quyền địa phương quy tập ngôi mộ đó về Bắc. Trao đổi với Thành những bức xúc về chuyện tìm mộ bằng ngoại cảm, chú nói thôi các anh ạ, Ở thế giới bên kia Cha mẹ em vẫn đinh ninh rằng anh An đã về bên họ. 

Chúng tôi những người lính cùng nhập ngũ, vượt Trường sơn vào Nam rồi cùng chiến đấu ở đại đội C6 D2 E207 cảm thấy như có lỗi với gia đình. Sao không liên lạc được sớm hơn để báo chính xác nơi người bạn hy sinh.

Rời Đá biên chúng tôi dự định đưa Thành tiếp tục tìm kiếm mấy nghĩa trang xung quanh Ngã Sáu. Tại nghĩa trang liệt sỹ Cái bè, có khoảng trên dưới 2400 ngôi mộ thì gần một nửa là vô danh. 

Anh em chia nhau đọc tên các Liệt sỹ, có ba tên gần với An là Trần văn Ấn, Văn An , Ân gắn trên bảng tên, hai LS sau không cùng họ, mọi người mừng rỡ chỉ hy vọng có điều may mắn. Yêu cầu anh quản trang đưa đến tận nơi các mộ xem thì đúng tên như vậy nhưng quê quán ở nơi khác....

Nắng chiều tháng 10 vẫn gay gắt, mồ hôi mồ kê nhễ nhại. Khói hương nghi ngút trên lễ đài, chúng tôi lên hóa chút bạc âm phủ cho các anh rồi lặng lẽ lên đường.

 

 

Ngã Sáu đây rồi, sông vẫn lững lờ chảy

 

An hy sinh tại Ngã Sáu nên đoàn quyết hỏi thăm đường vào tận nơi chiến trường xưa. May ra có thể thấy tên anh đâu đó gần đấy chăng.

 

 

Nghỉ chân trong quán nhỏ nhìn ra Ngã Sáu

 

 

Chú ơi, năm đó hai bên chết nhiều lắm, xác trôi đầy sông

 

 

Người cựu lính già bùi ngùi thả hồn về ngày xưa gian khó

 

Xem xét xung quanh, tấm bia ghi công chỉ có những liệt sỹ Nam bộ. Chiến trường xưa nay cỏ cây hoa lá tốt tươi, không gian tĩnh lặng êm đềm. Thỉnh thoảng chỉ nghe tiếng máy ghe  lặc lè chở đồ trên dòng sông phơn phớt dáng chiều.

 

 

Tâm sự với dân địa phương

 

 

Bên tượng đài chiến thắng

 

Mọi người hò nhau chụp ảnh kỷ niệm trước khi dời Ngã sáu về Mỹ Tho

Anh Minh Dân lính sinh viên Đoàn 2013, người CCB E 24 đã hết sức tích cực giúp đỡ mang cây hoa sữa vào Nam. Hôm nay Dân  phối hợp với VNPT Tiền giang mời anh em cựu chiến binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, bạn bè thân hữu vùng Mỹ tho dự bữa cơm chiều 12-10. 

Bữa đó có thêm anh Phách, Vi Văn Thịnh, Thuật...E24, anh Huế, Mạnh, anh Thông... E 207 người lính đặc công nhận trách nhiệm đón đưa mấy cô em của hai Trung đoàn: Ngọc Dung, Hiền Lương, Thanh Hằng, Phương Thảo... về Đá biên.

Anh Thái phụ trách VNPT tiền giang tiếp đoàn, rượu bia tuôn chảy, cuộc giao lưu náo nhiệt chuyện trò nổ ran. Anh và nhiều người khác cứ tưởng trận đó chết hết không còn ai. Thậm chí anh Mùi người thoát nạn cũng cho rằng E207 đã xóa sổ ??? 

Minh Dân bảo các anh sống sờ sờ đang uống rượu đây này. Lương bỗng đặt vấn đề:

 

- Chúng tôi ngày mai đi Gò công đông là nơi đóng quân cũ, có nhiệm vụ quan trọng tìm một bóng hồng ngày xưa . Cách đây hai năm đã tới đó nhưng chưa thấy.
 

- Chị ấy ở đâu ?
 

- Ấp Tân xuân Gò công đông.
 

- Em có một nhân viên dưới quyền ở đó, em bảo chú ấy ra ngay.
 

- Thế thì tốt quá


Chẳng mấy chốc, anh đó ra tới. Thái giới thiệu:
 

- Đây là Đạt, anh cần gì cứ nói.
 

- Chào Đạt, anh bạn tôi mắc chứng sợ độ cao không đi máy bay được hơn nữa năm nay anh lại bận bịu không có điều kiện vào đây, có đưa tôi 10 triệu đồng với nhiệm vụ vào tìm gặp Chín Giao ở ấp Tân xuân Gò công đông, lấy thông tin chụp hình phỏng vấn bóng hồng mang ra cho anh ấy. 
 

- Phục các chú ghê, bao nhiêu năm mà cũng không quên người tình cũ. Nhà cháu ở cạnh nhà cô Chín Giao, nếu mai các chú đến cháu gọi điện về nhà để ba cháu bảo cô ở nhà đón. 
 

- Thế thì còn gì bằng. Lương phấn khởi ra mặt, phần thưởng đã trong tầm tay.

Cuộc vui tưởng chừng như không thể dứt. mọi người phải đề nghị ngừng để mai các anh còn đi làm và đoàn thì hành quân tiếp.

 

(còn nữa) .............

Nguyễn Bá Sỹ - 4/11/2013

LSV (g/th)

***

 

Xem tiếp bấm chuột phải vào Bài I; Bài II.1Bài II.2, chuột trái vào "Mở liên kết trong tab mới"


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích