Hồi ký chiến trường_22/40 (VTK)

31/05/2016,15:06:53 | 4857 | 0

Miền Tây trung dũng kiên cường

 

HỒI KÝ CHIẾN TRƯỜNG (Bài 22)

VŨ TRUNG KIÊN – CCB TRUNG ĐOÀN 207

 

 

            Sau trận đánh chống càn tại bờ bao Mỹ Hòa, Trung đoàn bộ về đứng chân tại kênh Cái Lân (khu vực này là đất địa của tỉnh Định Tường, nhưng lại giáp ranh tỉnh Kiến Phong, Kiến Tường).

Một trung đoàn chủ lực nằm trong đội hình Sư đoàn 8 thuộc Quân khu 8 về đứng chân tại đây nên Tỉnh ủy và Tỉnh đội tỉnh Kiến Phong mừng vui ra mặt. Từ kênh Cái Lân chúng tôi có thể cơ động qua kênh Sáng Phèn, kênh Nước Mắm, Nguyễn Văn Tiếp, kinh Nhất, Kênh Dương Văn Dương, kênh Cổ Cò rồi tỏa đi 4 hướng để đánh địch.

Xung quanh khu vực này có các đồn của địch là đồn Kinh Nhất, đồn Gãy, đồn Bà Vững, đồn Cổ Cò, đồn Chín Cai, đồn Thanh Mỹ và đồn Ngã Sáu…

Ngay từ khi mới về đứng chân Trung đoàn đã điều 3 tiểu đoàn bộ binh ra án ngữ và khống chế các đồn địch buộc chúng phải nằm co lại trong đồn, không dám “mò” ra lùng sục như trước. Do vậy, vùng giải phóng và căn cứ cách mạng của tỉnh Kiến Phong và Đinh Tường, Kiến Tường được bình yên và luôn tưng bừng náo nhiệt.

Nhân dân bắt đầu về sửa lại nhà cửa cho rộng rãi thông thoáng hơn. Các tiệm buôn bán tạp hóa cũng đầy ấp hàng tiêu dùng chẳng thiếu thứ gì có cả Lave (bia Con Cọp uống rất ngon và thơm).

Tại kênh Sáng Phèn có tiệm tạp hóa của má Mười Ngài (một gia đình cách mạng kỳ cựu, chồng của má và các con đều đã hy sinh chỉ còn một cô con gái út tên là Bé Nhanh rất xinh đẹp phụ má bán hàng).

Cửa hàng của má lúc nào cũng đông đặc khách mà phần nhiều là cán bộ chiến sỹ Quân Giải Phóng của đủ các đơn vị 207, tỉnh đội, 320, 24, 88 và anh em đủ cả các miền quê: miền Bắc, miền Trung, miền Nam và cả anh em Việt kiều bên CPC. Vì là gia đình cách mạng “nòi” nên khi lớn tuổi má lấy việc buôn bán để “ngầm” cung cấp hàng hóa cho “đằng mình”. Hàng của má bán rẻ như cho nên các chiến sỹ ta khi ngang qua đây đều ghé mua hàng và đều được má gọi bằng 2 tiếng thân thương: “các con”. Để tỏ lòng biết ơn má  anh em chúng tôi đã công khai gọi má là: “bà má Đông Dương” và từ đó cái tên này mãi mãi ghi sâu trong tâm trí mọi người…

Tỉnh đội Kiến Phong lúc đó là anh Bảy Phụng làm Tỉnh đội trưởng và anh Năm Nhượng làm Chính ủy, đồn trú cách Sở chỉ huy Trung đoàn khoảng 3km, Tỉnh ủy tỉnh Kiến Phong ở  gần Kinh Nhất, gần vườn chuối 307. Cánh anh Bảy Phụng và anh Năm Nhượng thường xuyên lui tới Trung đoàn để liên hệ công tác và bàn biện pháp phối hợp đánh địch, chống địch lấn chiếm vùng giải phóng của ta. Vì vậy Trung đoàn 207 và Tỉnh đội Kiến Phong trở nên mật thiết và khăng khít như “môi với răng”.

Nhờ mối quan hệ đó, cánh thông tin của 2 đơn vị cũng thân nhau chẳng khác gì người nhà. Lúc này anh Hai Trừ là Chủ nhiệm thông tin của Tỉnh đội và đ/c Ngọc cụm trưởng đài 15W của tỉnh vẫn thường qua lại thăm hỏi và giao lưu với cánh tụi tôi. Anh Hai Trừ còn mời chúng tôi về gia đình riêng ở kênh Sáng Phèn để thết đãi cơm và nhậu lai rai nữa…

Trên kênh Nước Mắm là nơi đóng quân của đoàn văn công tỉnh Kiến Phong, lúc này do anh Thanh Tùng làm đội trưởng (anh Thanh Tùng sau này về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, hiện nay đã nghỉ hưu và đang sinh sống tại thành phố Cao Lãnh). Đội văn công của tỉnh Kiến Phong khi ấy đã có khoảng gần 30 người cả nam lẫn nữ. Ngoài những dụng cụ cần thiết phục vụ cho công tác chuyên môn (như đàn, trống, sáo…) mỗi người chiến sỹ văn công còn được trang bị súng đạn để sẵn sàng đánh địch, vì vậy, mỗi khi gặp, nhìn cánh “nghệ sỹ” còn “oai” hơn cả cánh lính tụi tôi (vai đàn, vai súng).

Thời gian này, các đơn vị bộ đội được thay phiên nhau đến xem chương trình văn nghệ do đoàn văn công tỉnh Kiến Phong phục vụ tại kênh Sáng Phèn.( Một đơn vị mỗi lần xem cũng chỉ được 1/3 quân số, còn lại thì sẵn sàng chiến đấu.)

8h tối ngày 28/10/1974, bộ đội ta từ nhiều hướng trên những chiếc xuồng ba lá đã tập trung về “Nhà hát” trên kênh Sáng Phèn vùng Đồng Tháp Mười nước ngập mênh mông. Bộ đội  được hướng dẫn đậu xuồng sát vào nhau tạo thành đoàn khán giả mấy trăm người “chòng chành” trên những chiếc xuồng bé nhỏ.

Sân khấu của đoàn văn công cũng gồm hàng chục chiếc xuồng liên kết lại và trải một lớp ván ghỗ trên những be xuồng. Chỉ có 2 chiếc đèn Măng xông cung cấp ánh sáng (có người trực sẵn nếu nghe tiếng máy bay địch là tắt đèn ngay).

 

 

Các em đoàn văn công Quân giải phóng

 

Lần đầu tiên chúng tôi được xem chương trình biểu diễn nghệ thuật trên vùng sông nước, các ca sỹ, nghệ sỹ  biểu diễn  lắc lư trên “nhịp điệu” của dàn sân khấu: “nếu không điêu luyện thì té lăn nhào, bổ ngửa là cái chắc”. Tôi ấn tượng nhất là điệu múa bông sen do 8 cô gái biểu diễn được hầu hết khán giả vỗ tay tán thưởng. Thật đúng là trên chiến trường Miền Nam các chị các em của đội quân tóc dài làm cái gì cũng giỏi và luôn sát cánh cùng đội quân của Dân tộc suốt cuộc trường chinh để làm nên thắng lợi vang dội năm châu, chấn động địa cầu.

Ngay đầu tiếp nối của kênh Nước Mắm với kênh Sáng Phèn là bộ phận dân y của tỉnh Kiến Phong gồm bác sỹ Cầm (bác sỹ Cầm sau này về làm Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Tháp), bác sỹ Chi (sau này về làm Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bến Tre), dược sỹ cao cấp Kim Yên (sau này về làm Giám đốc Xí nghiệp dược Trung ương tại Hà Nội). Cả 3 người đều tốt nghiệp Đại học y dược Hà Nội năm 1973 và được điều vào chiến trường bổ sung cho tỉnh Kiến Phong. Lúc  đó vùng giải phóng nhân dân còn thưa thớt nên lực lượng dân y tỉnh Kiến Phong chủ yếu hỗ trợ quân y, cấp cứu cho thương bệnh binh. Ban chỉ huy đại đội thông tin chúng tôi rất thân với cánh dân y này. Chúng tôi thường xuyên qua lại thăm nhau, tổ chức những bữa tiệc nhẹ và lúc nào cũng dành một sự ưu ái số 1 cho Kim Yên “người nữ chiến sỹ khoa học trên chiến trường”.

Vào cuối năm 1974, đầu năm 1975 tình hình trên chiến trường đang hết sức khẩn trương. Trung đoàn vừa đứng chân củng cố xây dựng lực lượng vừa học tập, chỉnh huấn, quán triệt các nghị quyết của Bộ chính trị và Quân ủy trung ương, vừa tổ chức đánh địch, tiêu hao, tiêu diệt sinh lực địch vùng xung quanh địa bàn đứng chân của Trung đoàn. Cả 3 Tiểu đoàn bộ binh 1,2,3 vẫn được giao nhiệm vụ tập kích những đồn bốt như: Bà Vững, Chín Cai, Kinh Nhất, đồn Gãy… tiêu diệt nhiều sinh lực địch…(Bạn đọc có thể xem bài viết của Hồ Tĩnh Tâm CCB E207 viết về trận đánh đồn Gãy đã đăng trên trang web E207.net)

Đặc biệt, tại trận đánh đồn Bà Vững, Trung đoàn đã sử dụng đại đội trinh sát do đ/c Phan Xuân Thi làm chính trị viên (lúc này đ/c Thi đã được điều từ C5 Tiểu đoàn 2 về C21). Mặc dù gần 40 năm đã trôi qua nhưng những hình ảnh, diễn biến của trận đánh đồn Bà Vững vẫn in sâu trong tâm trí người CCB Phan Xuân Thi, hiện là Trưởng ban liên lạc Bạn chiến đấu Trung đoàn 207.

Vào khoảng tháng 1/1975, hôm ấy là ngày 28 tết âm lịch, bộ đội ta được lệnh xuất kích.

Đồn Bà Vững nằm trong địa bàn huyện Kiến Văn, tỉnh Kiến Phong (nay là huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Đồn do một đại đội bảo an của địch chiếm giữ nằm thoi loi giữa cánh đồng vùng Đồng Tháp Mười, xung quanh lau sậy, cỏ đưng mọc um tùm. Đồn nằm trên một gò cao có kích cỡ 200 x 200m, bên trong đồn là hệ thống lô cốt bằng bê tông cốt thép, xen lẫn bao cát, có 6 lớp rào dây kẽm gai, xen lẫn bãi mìn dày đặc bao quanh. Trung  tâm đồn có trận địa cối 82 ly và 60 ly, đồn còn được 2 trận địa pháo Mỹ An và Kiến Văn bắn chi viện …

Lúc này ở hướng lộ 30 có 2 tiểu đoàn thuộc Sư đoàn 7 quân ngụy Sài Gòn đóng dã chiến do vậy Trung đoàn đã quyết định sử dụng lực lượng như sau:

C21 +C25 tiến hành vây ép đồn Bà Vững để nhử cho 2 tiểu đoàn địch đến cứu viện.

Tiểu đoàn 2 + Tiểu đoàn 3 lập thành trận địa phục kích bên ngoài sẵn sàng đánh quân tiếp viện trên bộ hoặc bằng máy bay đổ bộ đường không.

Đại đội 16, 18 lập thành trận địa vừa bắn phá đồn Bà Vững vừa bắn máy bay trực thăng hoặc quân địch chi viện.

Đêm 29 tết, bộ đội ta đã vào hết vị trí chiếm lĩnh tiến hành đào công sự. Vì đang mùa khô nên rất có lợi cho bộ đội ta… công sự vừa sâu vừa có nắp để tránh thương vong do đạn cối pháo của địch.

2h sáng đêm 29 tết, cối 82 của ta bắt đầu nã đạn vào đồn Bà Vững (bắn theo kiểu cầm canh). Cối 81 trong đồn địch cũng phản pháo ngay về hướng trận địa ta… Suốt đêm hôm đó 2 bên đấu pháo nhưng chẳng có quy luật gì. Trận địa pháo của ta  lại thường xuyên di chuyển làm cho pháo của địch “tức tối điên cuồng”.

Sáng 30 tết, bọn địch bắt đầu hoảng sợ vì phát hiện chúng đã  bị bao vây bởi những công sự, hầm hào của quân giải phóng gần như khép kín bao quanh chúng. Bộ đội ta vẫn chưa được lệnh xung phong vì chưa có cửa mở. Suốt ngày hôm đó, ta vẫn ẩn mình dưới các công sự, ăn cơm nắm và mỗi người có một bình tông nước do hậu cần cung cấp.

Đêm 30 tết, ta quyết định thay đổi cách đánh để tiết kiệm đạn cho pháo binh ta.

Đại đội trinh sát dùng 2 cây tràm cắm thật sâu xuống đất. Hai sợi dây thun to bằng bắp tay (do những cọng thun kết lại) được buộc vào 2 đầu cây tràm tạo thành nạng dàn thun (giống như nạng thun để bắn chim của những em bé). Cách đánh này cánh du kích vùng miền Tây rất hay dùng. Muốn bắn một quả lựu đạn xa vài trăm mét các chiến sỹ phải sử dụng cùng một lúc rất nhiều người (một người 2 tay nắm thật chặt quả lựu đạn đã được choàng sợi dây thun vào. Kéo căng ra… Người thứ 2 ôm bụng người thứ nhất tiếp sức… rồi tiếp tục người thứ 3, thứ 4… giống như trò chơi rồng rắn của đám trẻ nhỏ. Khi sợi dây thun đã căng hết cỡ, một người khác rút chốt và người kia buông tay… lựu đạn được lao đi …bay rất xa và nổ ngay trong trung tâm đồn địch (bọn địch rất sợ kiểu đánh này vì chúng cứ nghĩ đó là cách đánh của đặc công).

Rồi cuối cùng bọn địch cũng đã phát hiện được “trận địa pháo” của đại đội trinh sát. Đúng lúc giao thừa của năm 1974 bước sang năm 1975, hàng trăm quả đạn pháo 105 ly bao trùm lên trận địa của đại đội trinh sát. Chiếc hầm hình chữ nhật do đồng chí Phan Xuân Thi và đ/c Trương Công Đản (lính thông tin 2w của Trung đoàn tăng cường) “ăn” gọn quả pháo 105ly sập một góc hầm. Nhưng rất may cả Thi và Đản đều vô sự.

Trận địa vây ép của ta vẫn tiếp tục… 2 tiểu đoàn lính Sư 7 của địch chắc đã phát hiện được trận địa phục kích của Trung đoàn nên chúng không dám giải cứu cho đồn Bà Vững.

Ngày mùng 3 tết, đại đội đặc công đã bí mật dùng cách đánh táo bạo tiêu diệt gọn đồn Bà Vững, trận này đại đội đặc công chỉ sử dụng 7 chiến sỹ do Chính trị viên trưởng Vũ Chí Nghiêm trực tiếp chỉ huy, chỉ huy phó là đ/c Mạc Trung Tuyến, trận đánh diễn ra trong khoảng 10 phút, do các đồn bốt xung quanh bị vây ép mấy ngày qua, nên bọn lính trong đồn Bà Vững ở trong tư thế chạy, vì vậy ngay sau khi bộc phá lệnh nổ, bọn lính đã kêu nhau chạy sạch, vì vậy lính đặc công không rút ra ngay như bình thường, mà thông báo cho du kích đang ém gần đó vào tiếp quản đồn và thu vũ khí, còn lính đặc công chúng ta thu chiến lợi phẩm, trận đó đại đội đặc công lấy được cơ man là gạo, cá khô và bắt được cả 1 con chó khoảng 15 kg, về thịt ăn mừng ngay sáng hôm đó. Trận này ta không thương vong, bọn lính trong đồn chạy hết, sáng ra đếm được 3 (4) xác chết và bắt sống 1 thằng bị thương chạy không kịp, giao lại cho du kích địa phương.

Như vậy thời gian này đồn Bà Vững nằm trên địa bàn tỉnh Kiến Phong đã bị Trung đoàn 207 xóa sổ… Vùng giải phóng của ta tiếp tục được mở rộng…

 

(còn nữa…)

LSV (g/th) 

***

Xem các bài khác: bấm chuột phải vào tên bài và chuột trái vào "Mở liên kết trong tab mới":

video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích