Lễ cầu siêu thắm đượm nghĩa tình (PXT)

04/05/2016,10:52:10 | 634 | 0

Đá Biên & e207

 

LỄ CẦU SIÊU THẮM ĐƯỢM NGHĨA TÌNH

Tin: Phan Xuân Thi - Ảnh: Mạnh Bình (18/01/2013 08:01:56)

 

 

Sáng 17 Tháng 1 năm 2013. Tại Ấp Đá Biên Xã Thạnh Phước, Huyện Thạnh Hóa, Tỉnh Long An. Ban liên lạc Trung Đoàn 207 cùng đồng đội đã phối hợp với Ủy ban nhân dân Huyện Thạnh Hóa, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Phật giáo Tỉnh Long An tổ chức trọng thể Lễ Tưởng niệm và Cầu siêu cho anh linh các anh hùng liệt sỹ Trung đoàn 207.

 

Về dự Lễ tưởng niệm và cầu siêu, có lãnh đạo UBND huyện Thạnh Hóa, các cơ quan ban ngành trong huyện và xã Thạnh Phước.

 

Về Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Ngoài 15 thượng tọa, nhà sư và 30 tăng ni phật tử từ Thành phố Hồ Chí Minh, do Thượng Tọa Thích Thanh Phong - trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm - dẫn đầu, còn có các nhà sư từ các tỉnh, thành trong nước:

 

- Thượng tọa Thích Minh Thiện, Trưởng Ban trị sự Phật giáo tỉnh Long An cùng với các nhà sư chùa Thiên Châu, TP.Tân An.
- Nhà sư Thích Trung Sơn, trụ trì chùa Côn Đảo;
- Nhà sư Thích Thiện Mỹ, trụ trì chùa Viên Giác - Đồng Nai;
- Các nhà sư đại diện cho Giáo hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu;
- Các nhà sư đại diện cho Giáo hội Phật giáo các tỉnh phía Bắc: tỉnh Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên.

 

Về phía Trung đoàn có Đại tá Đỗ Thanh Xuân, nguyên Trung đoàn phó Trung đoàn 207, nguyên Tư lệnh Sư đoàn 8 (Quân khu 9) và các đồng chí Phan Xuân Thi, Phạm Văn Thông trong BLL ... Các đồng chí Mạnh Bình, Văn Quân, Quang Khải, Tiến Thuật đại diện cho BLL CCB Trung đoàn 24 (đơn vị anh hùng LLVTND). Đồng chí Sĩ Thông đại diện BLL Trung đoàn 429 Đặc công, Đại tá Lê Ngọc Minh đại diện BLL Bộ đội biên phòng và nhóm CCB sinh viên Đại học xây dựng Hà Nội khóa 11, 12. Trung tá Nguyễn Đức Lạc, đại diện cho doanh nhân thành đạt CCB Việt Nam cùng hàng trăm gia đình chính sách thương binh liệt sỹ, gia đình có công cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng và đông đảo bà con nhân dân địa phương, thân nhân gia đình liệt sỹ đã đến dâng hương.

 

Ngoài ra còn có đông đủ các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh, truyền hình của Trung ương và địa phương đến đưa tin về buổi lễ.

 

Sau tiếng nhạc Quốc ca và Chiêu hồn tử sỹ, Ông Hồ Hoàng Khôn, phó chủ tịch UBND huyện đã đọc bài diễn văn tri ân liệt sỹ, Thượng tọa Thích Thanh Phong (phó Ban trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam) Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm TP.HCM đã đọc lời tưởng niệm.

 

 

Ông Hồ Hoàng Khôn, PCT UBND huyện Thạnh Hóa đọc lời tri ân

 

 

Thượng tọa Thích Thanh Phong đọc lời tưởng niệm.

 

Mở đầu lễ dâng hương, Đại tá Đỗ Thanh Xuân thay mặt CCB Trung đoàn 207 đánh hồi chuông khai lễ, hơn 300 lượt người đã dâng hương và cung tiến lễ vật lên bàn thờ Bác và các anh hùng liệt sỹ.

 

 

Đại tá Đỗ Thanh Xuân gióng hồi chuông khai lễ

 

 

Dâng hương tưởng niệm

 

Sau lễ dâng hương Bà Trương thị Nở (Pháp danh Diệu Tâm), Trưởng ban tài trợ chùa Vĩnh Nghiêm (đơn vị tài trợ toàn bộ kinh phí cho lễ cầu siêu) cùng các thượng tọa chùa Vĩnh Nghiêm đã tặng quà cho mẹ Nguyễn Thị Trọng (mẹ Việt Nam anh hùng) một phần quà trị giá 5.000.000 đ. Và 100 phần quà cho gia đình chính sách mỗi phần quà gồm một thùng mì và 200.000đ.

 

 

 

Trao quà cho Mẹ Việt  Nam Anh Hùng

 

 

 

Trao quà cho các gia đình chính sách

 

 

 

Tặng máy nước nóng cho trường Mẫu Giáo Thạnh Phước và tặng quà cho mẹ con bà Nguyễn Thị Mới, ấp Đá Biên, người đã có công che dấu đ/c Trần Oanh, chiến sĩ E207 trong trận Đá Biên (3/10/1973)

 

Ban trị sự chùa Vĩnh Nghiêm đã cử 15 thượng tọa lập đàn và tiến hành nghi lễ cầu siêu tưởng niệm anh linh anh hùng liệt sỹ kéo dài 4 giờ liên tục.

 

Theo lời bà Trương Thị Nở, Phó Ban Từ thiện Xã hội Trung ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam thì đây là lần thứ hai Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tổ chức lễ cầu siêu cho anh linh anh hùng liệt sỹ (lần đầu ở nghĩa trang Trường Sơn), nhưng lần này là xúc động và thắm đượm nghĩa tình nhất .

 

 

 

Nghi thức Cầu Siêu cho LS E207 tại Đá Biên

 

Chúng tôi rời Đá Biên khi nắng chiều đang nhạt dần trên những thảm lúa đông xuân đang vươn lên xanh tốt sau những rặng tràm ngút ngàn phía đông Vàm Cỏ Tây, hứa hẹn một mùa lúa bội thu. Trên rạch Bắc Bỏ, những bông súng tím khoe sắc trong ánh nắng chiều, ngắm những bông súng tôi liên tưởng đến câu thơ của Hiền Lương:

 

"Những bông hoa ở rạch Đá Biên

Nở rưng rưng suốt đường vào miếu nhỏ

Nở rưng rưng như người còn mắc nợ

Nợ suốt đời xương máu các anh tôi"

 

 

 

Hôm nay sau Lễ cầu siêu mọi người đều cảm thấy tâm hồn thanh thản như vừa trả được một phần nào món nợ "suốt đời" ấy! Chắc hẳn ở nơi suối vàng, anh em đồng đội mình rất vui vì mới được siêu thoát, tụ họp về ngôi đền ở Đá Biên đón mùa xuân Quý Tỵ An Lành... 

 

Tin và ảnh : Phan Xuân Thi - Mạnh Bình

 

P/S: MỘT SỐ HÌNH ẢNH CHÍNH TRONG BUỔI LỄ:

 

 

 

Hóa vàng cho các anh linh Liệt Sĩ

 

 

 

Các CCB E24 và anh Tư Tờ trước đền thờ tại Đá Biên

 

 

 

CCB E24 chụp hình lưu niệm với Sư đoàn trưởng Sư 8 Đỗ Thanh Xuân và bà Diệu Tâm

 

 

 

Anh Phan Xuân Thi (E207) và Đại tá Đỗ Thanh Xuân, nguyên Sư trưởng Sư Đoàn 8

 

 

 

Phương Thảo, Em LS Nguyễn Mạnh Sơn (E207) và Nguyễn Quân, E24)

 

(LSV giới thiệu)


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích