Lễ cầu siêu (PVT)

04/05/2016,10:51:59 | 350 | 0

Đá Biên & e207

 

Ngày 17-01-2013:  TỔ CHỨC LỄ TƯỞNG NIỆM VÀ LỄ CẦU SIÊU TẠI KHU TƯỞNG NIỆM CÁC LIỆT SỸ E 207 QK8

 

 

Được sự giới thiệu của Ban Liên lạc CCB Bộ đội biên phòng tại thành phố Hồ chí Minh, được sự chấp thuận của UBND Huyện Thạnh Hóa và Ban Trị sự Giáo Hội Phật Giáo tỉnh Long An.

 

Ngày 17/01/2013, nhằm ngày 06/12 Nhâm Thìn. Ban Trị sự chùa Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM) đã tổ chức Lễ tưởng niệm và Lễ cầu siêu tại Khu tưởng niệm các liệt sỹ Trung đoàn 207, QK8.

 

Về dự Lễ tưởng niệm và cầu siêu, ngoài 15 thượng tọa, nhà sư và 30 tăng ni phật tử từ Thành phố Hồ Chí Minh, do Thượng Tọa Thích Thanh Phong - trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm - dẫn đầu, còn có các nhà sư từ các tỉnh, thành trong nước:

 

- Thượng tọa Thích Minh Thiện, Trưởng Ban trị sự Phật giáo tỉnh Long An cùng với các nhà sư chùa Thiên Châu, TP.Tân An.

- Nhà sư Thích Trung Sơn, trụ trì chùa Côn Đảo;

- Nhà sư Thích Thiện Mỹ, trụ trì chùa Viên Giác - Đồng Nai;

- Các nhà sư đại diện cho Giáo hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu;

- Các nhà sư đại diện cho Giáo hội Phật giáo các tỉnh phía Bắc: tỉnh Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên.

 

Về dự lễ cũng có các cơ quan chính quyền xã Thạnh Phước, UBND huyện Thạnh Hóa, các ban phòng trong huyện, như Huyện đội, Công an huyện, Phòng văn hóa thông tin, Phòng Lao động thương binh xã hội…

Các hội Cựu chiến binh của các đơn vị bạn: Hội Cựu chiến binh Bộ đội biên phòng, Trung đoàn 24, các Cựu chiến binh Sư đoàn 9.

Ban giám đốc Công ty dịch vụ cảng Sài gòn, Giám đốc Công ty Hải Phương, TP.Vũng Tàu.

Các đài báo: Đài PT-TH Long An, Chương trình VTV1, VTV9, An Viên TV đã về dự và đưa tin.

 

Từ chiều ngày 16/01/2013, một đoàn gồm hơn 20 CCB và nhà sư đại diện cho Giáo hội Phật giáo Vũng Tàu, các tăng ni phật tử, đã về Nghĩa trang Mộc Hóa, kính cẩn dâng hương và mời các anh đang an nghỉ tại nghĩa trang, cùng đồng đội về khu tưởng niệm dự Lễ cầu siêu vào ngày hôm sau (17/01/2013).

 

Toàn bộ kinh phí hơn 100 triệu trong ngày lễ cầu siêu do Chùa Vĩnh Nghiêm TP.HCM tài trợ, từ việc chuyên chở dụng cụ, lễ vật thờ như hoa tươi, 300 bộ quần áo giấy mũ (hàng mã), thuốc lào, thuốc lá, bỏng gạo… từ TP.HCM xuống cầu kinh 79 và thuê xuồng chở vào Khu tưởng niệm, toàn bộ phần ăn uống của tăng ni Phật tử và nhân dân trong vùng đến dự lễ….)

 

Ngoài ra, Nhà chùa cũng trích kinh phì tặng Một sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu cho mẹ Việt Nam anh hùng duy nhất còn sống của địa phương, 100 phần quà, mỗi phần trị giá 300.000, cho các hộ nghèo của xã.

 

Chi Nhánh phía Nam của Công Ty Thuốc lá Miền Nam, địa chỉ 362-364 Nguyễn Thị Minh Khai - Q3, TP.HCM cũng gửi tặng trường mầm non xã Thạnh Phước 01 máy nước uống, 5 thùng sữa và 500 chai nước tinh khiết.

 

Đặc biệt trong ngày lễ,  được biết chị Hai Nửa, là người đã cưu mang, che chở 1 đồng đội của E 207 trong 12 ngày địch bố ráp truy đuổi sau trận 03/10/1973, cũng có mặt trong danh sách những hộ nghèo đến nhận quà. Ông Lạc, CCB Bộ đội biên phòng, hiện nay là thành viên Hội CCB Việt Nam, Giám đốc Công ty Hải Phương - TP.Vũng Tàu đã tặng chị 1 triệu đồng và có lời tri ân với chị và gia đình.

 

Sáng sớm ngày 16/01/2013, các nhà sư chùa Vĩnh Nghiêm đã chuyển lễ vật và các phương tiện phục vụ cho Lễ cầu siêu ngày 17/01.

 

Ngay trong ngày 16/01, các nhà sư chùa Vĩnh Nghiêm TP.HCM cùng với nhân dân địa phương đã dựng lễ đài và cắm hơn 200 lá cờ Tổ quốc, cờ nhà Phật xung quanh Khu tưởng niệm và dọc kênh  đường vào Khu tưởng niệm để sáng hôm sau (17/01) tổ chức lễ.

 

Đúng 8h30 sáng ngày 17/01/2013 (ngày 06/12/Nhâm Thìn), sau một hồi chuông dài do Đại tá Bảy Xuân, nguyên Trung đoàn phó Trung đoàn 207 gõ, Lễ tưởng niệm bắt đầu. Các chiến sỹ công an, quân đội của huyện trân trọng dâng hoa trước nhà thờ, nhạc Quốc ca hùng tráng, tiếp theo là nhạc Hồn tử sỹ.

 

Ông Hồ Hoàng Khôn đọc lời điếu, tiếp theo là nhà sư Thích Minh Thiện, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật Giáo tỉnh Long An phát biểu ý nghĩa Lễ cầu siêu.

 

Ngay sau Lễ tưởng niệm là Phần lễ cầu siêu tiến hành liên tục đến 16 giờ chiều là kết thúc.

 

Trong không khí trang nghiêm của ngày lễ, chúng tôi như thấy các anh hùng liệt sỹ đang hiện về.

 

Thưa các anh.

Từ nay các anh đã có nơi - chốn đi về, có nơi gặp mặt, không còn phải vật vờ nơi đồng không cô quạnh, cho dù âm dương cách trở, song tình cảm giữa hai cõi không hề phai. Chúng tôi luôn nhớ đến các anh, cầu mong Linh Hồn các anh được siêu thoát về cõi Niết Bàn.

 

 

 

 

Ông Hồ Hoàng Khôn (PCT huyện) đọc lời khai mạc

 

 

Phương Thảo, Em gái LS Nguyễn Mạnh Sơn, mới từ HN vào

 

 

 

 

 

Thượng tọa Thích Minh Thiện, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An, phát biểu về ý nghĩa lễ cầu siêu.

 

 

 

Thượng tọa Thích Thanh Phong (thứ 3, hàng đầu từ trái qua) Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm TP.HCM tại Lễ cầu siêu

 

(Theo E207)

========

 

(Nguyễn Quân CCB E24 xin đính chính là 100 phần quà tặng cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Thạnh Phước gồm có 200.000 VND và 1 thùng mỳ tôm (đây là quà riêng của cá nhân chị Trương Thị Nở, pháp danh Diệu Tâm, Phó ban từ thiện xã hội Trung ương Giáo Hội Phật Giáo VN, Phó chủ tịch Hội cứu trợ trẻ em tàn tật TP.HCM, Phó chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Thái Bình mà chúng tôi quen gọi là chị "Tam phó"! Vì sáng hôm qua chị Nở giao tiền cho tôi bỏ vào 100 cái phong bì, mỗi phong bì hai trăm ngàn đồng. Em xin kính báo để "Các Cụ" biết ạ)

 

LSV (g/th)


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích