Nhật ký quân ngũ_16/17 (KVL)

29/12/2017,16:07:03 | 969 | 0

Đường ra trận

NHẬT KÝ QUÂN NGŨ (16)

Kiều Vĩnh Lộc, CCB C2, D74, F304B, QKVB - CCB D3, E4, QK7

 

... (tiếp theo)

 

 

10/07/73

Qua lộ 73 tới cách sông Sài gòn 15' thì dừng lại trong một đồi hóp.

Chiều Sắn qua chơi, hai thằng nằm võng nói chuyện tào lao cho tới tối.

Vùng này đất thấp, mấy bữa nay đi dưới những trảng dầu, cỏ tranh nhiều chỗ vút đầu. Mặt đất bằng phẳng quá.

 

11/07/73

Hôm nay - Hồng Hạnh của ta vừa tròn 2 tuổi.

Hồng Hạnh con! Từ miền Nam xa xôi, bố chúc mừng ngày sinh nhật của con với tất cả tấm lòng yêu thương trìu mến. Bố mong con mau lớn, khỏe mạnh vui chơi, ngoan ngoãn.

Con gái thương yêu bé bỏng của bố. Đã gần trọn một năm xa các con. Khi bố lên đường đi xa, con mới đang tập nói, con gọi: "bố, bố..." trong hơi thở ấm áp, ngọt ngào, con lon ton chạy lại ôm chầm bố, con cười để lộ mấy chiếc răng non mới nhú. Đôi mắt tròn đen láy, khuôn mặt tròn, bầu bĩnh, mái tóc dày đen mượt. Con ôm hôn bố mà đôi mắt con vui biết nhường nào.

Ôi! Nhớ con biết bao nhiêu - Hồng Hạnh. Nay mai, con lớn lên, con sẽ được học hành, con sẽ trưởng thành dưới bầu trời miền Bắc thanh bình tươi đẹp.

 

12/07/73

Gần trọn một nửa năm hành quân đi trên đất bạn (Lào - Campuchia), hôm nay ta đã trở về với đất nước của ta, Tổ quốc của ta. Vùng đất mà hơn 1/4 thế kỷ phải đương đầu với bom đạn của đế quốc ngoại bang, nay đã hoàn toàn giải phóng. Ôi! sao mà lòng ta nao nức quá khi gặp các ba, các má, các chị, các em.

Đây là tỉnh Bình Phước (huyện Lộc Ninh). Từ đây qua thị trấn Lộc Ninh 4 tiếng. Trú quân trong một đồn điền cao su lớn. Nhiều cơ quan dân chính vào cũng còn nghỉ lại ở đây.

 

13/07/73

Nay được nghỉ lại một ngày, được cấp thêm thực phẩm và gạo. Thực phẩm ở đây khá lắm. Đi qua xã Lộc Thành lên phía làng 5 lấy gạo. Đúng là vùng giải phóng, người đi lại đông vui. Chiều, sau khi sinh hoạt đại độimình cùng Sắn đi chơi. Gặp một cụ già ở đoàn công nghiệp mới vào. Hỏi thăm tình hình Hà Nội, tình hình miền Bắc. Về đoàn địa chất thì cụ không biết gì cả.

 

14/07/73

7 giờ sáng hành quân qua xã Lộc Tấn. Trong nàycó khu nhà ở và làm việc của bọn chủ đồn điền cao su người Pháp (bọn chúng bỏ chạy hồi chiến dịch Nguyễn Huệ - 1972)

Phố nhỏ này nằm trên lộ 13. Dân ở đông đúc, có điện và nhiều nhà cao. Phía ngoài là Bệnh viện Bình Phước. Khắp nơi, trong các xưởng thợ, trong các tiệm hàng, trong bệnh viên,... mọi người vui mừng vẫy tay chào đoàn quân giải phóng. Trong lòng rạo rực niềm vui lớn. Thật là thấm thía giá trị của độc lập tự do. Khắp nơi cờ giải phóng tung bay. Người và xe cộ đi lại nhộn nhịp, tươi vui. Không khí trong vùng giải phóng này làm cho lòng mình xao xuyến.

 

15/07/73

Qua hết những lô cao su cuối cùng ra thẳng đường 14 đi theo hướng Đông-Bắc. Qua Hớn Quản (An Lộc)nơi đây vào dạo này năm ngoái quân ta đang thắng lớn. Năm nay những nương lúa, ngô hai bên đường đã mọc lên tươi tốt. Hôm nay là ngày Chủ nhật, người và xe cộ đi lại đông đúc.

 

16/07/73

Hướng hành quân đã chuyển về hướng Nam. Không đi đường lộ nữa mà lại đi theo đường rừng (rừng vầu, nứa) vượt qua sông Bé sang Phước Long. Con sông này nước chảy mạnh, lòng sông rộng, mà chỉ có một thuyền nên hơn 2 giờ chiều mới tới bãi.

Chưa mắc xong tăng thì trời đổ mưa to làm ướt hết võng và quần áo.

 

17/07/73

Mưa vẫn chưa ngớt, mưa đến thối đất, đường quá lầy lội. Suốt dọc khu rừng tre nứa này chỗ nào cũng nhiều vắt.

Vừa tới bãi thì trời là mưa to hơn, vì thế mà phải khoác ni-lông dưới trời mưa hơn một tiếng sau giao liên họ mới ra giao bãi ở.

 

18/07/73

Khu vực này giáp vùng địch còn kiểm soát. Trên một chặng đường 14 và 20 quân ngụy mới nống ra chặn đường đi của quân ta (ta đang cố gắng mở đường máu để thông đường). Hành quân tới trạm 14 giờ. Nghe quán triệt là có thể phải nghỉ lại ở đây để chờ thông đường hoặc mở đường mới.

 

19/07/73

Nay đi lấy thêm 8 ngày gạo nhưng không có thực phẩm. Mỗi tiểu đội chỉ được phát thêm 1 kg muối.

 

21/07/73

7 giờ sáng nay có lệnh đi tiếp, đường đi chừng 5-6 tiếng. Bãi khách là một rừng nứa cách suối chừng 100m. Phải làm chỗ ở mới mà không có dao, bí quá (con dao chiến tặng Kim hôm chia tay ở C150 rồi). Từ đây tới lộ 14 chỉ 4 tiếng. Đoạn đường ta chiếm được trước đây tới 10 km, nay bọn ngụy nống ra lấn chiếm gần hết (chỉ còn chừng hơn 1km). Trận chiến vẫn diễn ra ác liệt ở đó. Pháo lớn từ Đồng Xoài chúng cầy xuống liên tục. Máy bay quần đảo suốt ngày. Đại đội báo, nếu 3 giờ chiều nay có trinh sát của E33 xuống báo thì 6 giờ đêm sẽ vượt lộ 14.

 

23/07/73

Thế là lại phải dừng lại, đường chưa thông được. Hai đại đội của ta chốt hai đầu đường, vì bọn ngụy phóng pháo có hơi độc từ máy bay xuống nên đầu đường phía đông phải lùi ra. Khả năng phải điều quân của sư 7 đến đánh. Mấy đêm nay pháo phóng nhiều quá. Máy bay quần đảo suốt. Nếu sư 7 đến đánh thì đoàn phải lui về phía sau, chứ ở đây thì dễ ăn bom lắm.

Tình hình thực phẩm vẫn căng thẳng, vẫn chỉ có muối trắng, không kiếm thêm được món gì hơn. Chao ôi! đất này sao lắm vắt thế, những con vắt nhỏ bằng cái tăm rúc vào bụng, vào cổ hút máu no căng rơi xuống mới biết.

 

25/07/73

Sáng nay có lệnh đào hầm tránh pháo. Cả tiểu đội phải đào ba hầm lớn. Ăn muối mãi không nuốt được, phải cử ba cậu đi lấy măng (mà phải đi xa 4-5 km chứ quanh đây có đâu).

Cậu Quang lại bị sốt tới trên 39 độ, cháo cũng không ăn được. Ốm đau ở đây thật là khổ, thuốc men quá thiếu thốn. Cơm ăn chỉ có muối, mà ăn cháo thì cũng chỉ có muối mà thôi. Cậu Quang này là quân ở thu dung về. Là một chiến sỹ yếu về mọi mặt. Quang thường hay có những hành động xấu (đánh chửi nhau, ăn cắp). Những lúc thường thì không ai muốn gần nó cả. Bây giờ nó ốm, nó nằm đấy, nó không ăn nổi ca cháo, mình thấy thương nó vô cùng.

 

26/07/73

Nay phải quay trở lại trạm cũ lấy gạo và đưa Quang vào viện. Tiểu đội chỉ còn Biểu và Tuế ốm ở lại. Mình cùng Trình, Lợi về đến bãi cũ đa 12g30', nghỉ ăn cơm xong thì Thanh, Việt và số đi viện mới tới. Kho gạo này xa quá, 2g30' chiều mới tới nơi. Chia gạo xong lại chỉ thấy Việt tới, còn Thanh nằm lại ở bãi cũ mới bực chứ. Thằng này người Hải Phòng (ở đoàn thu dung mới nhập vào), nó lười quá, nó chỉ ỷ lại thôi. Về tới bãi cũ thấy nó vẫn nằm ngủ ở đó. Cậu Trình lại kêu ốm nữa mới gay chứ. Phải nấu cháo cho nó ăn và động viên nó cố lên. Mai nó nằm lại đây thì làm sao được. A4 cũ của mình - Chao ôi nhớ chúng nó quá!

 

27/07/73

Hai giờ chiều mới về tới bãi, người mệt lử.

Chiều nhận lệnh chuẩn bị hành quân. Đường 14 chưa thông nên trạm dẫn đi đường vòng, xa hơn 4 ngày, chặng đường mỗi ngày đi cũng xa, bãi phát mới hoàn toàn. Tình hình này là gay đây.

 

28/07/73

Cậu Lịch bị bẹp rồi. Con bệnh sốt rét đã sờ tới nó, mà nó lại đến vào lúc vào lúc bắt đầu hành quân mới ác chứ. Đường đi hôm nay căng quá, đi suốt 7 tiếng, nhiều đoạn phải cúi rạp chui qua những bụi tre gai đổ. Về tới bãi đã 2 giờ chiều. Biểu và Trình lại ốm tiếp. Thế là mất 3 tay ăn cháo.

Căng đây, mang vác khá nặng, ăn uống thiếu thốn, sức kiệt quá rồi. Cố gắng thôi chứ làm sao được chùn bước, do dự là ngã gục mà thôi.

 

29/07/73

Chặng đường nay đi xa không kém hôm qua. Cử ba cậu đi trước nhận bãi còn lại đi sau với số ốm. Khu rừng ở hôm nay cây to đã bị chết khô vì chất độc hóa học Mỹ, bây giờ chỉ có dây leo và cây con mới mọc lên rậm rạp.

Ba cậu ốm vẫn chưa đỡ, cả ba đều sốt trên 39 độ.

 

30/07/73

Số ốm hôm nay gửi vào trạm xá của đường dây nhưng họ không nhận (vì đã quá đông bệnh nhân)nên lại phải dìu tiếp về bãi. Vì ngày mai vượt lộ 14 và sông Đồng Xoài nên số ốm và số không biết bơi được lệnh đi ngay chiều nay. Số còn lại mai đi từ 3 giờ sáng.

 

31/07/73

Đi từ 3 giờ sáng, 4g30' tới lộ 14 đi dọc lộ chừng 40' thôi mà được bữa hú vía. Xưa nay người ta vẫn kiêng số 3, vậy mà nay sao đoàn 2013 này may thế. Đoàn vừa dừng lại nghỉ thì pháo của ngụy từ bót Đồng Xoài câu tới. Có hai quả nổ ngay phái trước đội hình chừng 30m và mấy quả khác lại nổ cách 50m sau đội hình. Tiếng đạn bay chiu chíu, rẹt rẹt,... khói đạn khét lẹt. Từ lộ 14 vào đến sông Đồng Xoài chừng 30', đây có lẽ là một nhánh sông thôi (lòng sông hẹp nhưng nước chảy xiết).

Cán, binh cùng làm phao vượt sông. Bị rơi mất 3 khẩu AK. Mò mãi chỉ thấy 1 khẩu còn phải bỏ 2 khẩu để hành quân đi tiếp. Đi dọc theo đường xe nhưng đường lầy lội quá, nhiều đoạn nước ngập tới đùi. Trời thì nắng rát.

 

01/08/73

Nay đi tiếp 3 tiếng thì tới bãi đầu đường dây 814 ngay trên trục lộ Trần Lệ Xuân. Quanh khu vực này xác xe tăng, xe bọc thép, xe GMC nằm ngổn ngang. Nghe nói năm 1971 mình đánh ở đây thắng lớn.

 

02/08/73

Hôm nay nghỉ đi lấy gạo và thực phẩm. Chiều sinh hoạt đại đội.

 

03/08/73

Suốt đoạn đường nay đi sao mà lầy lội quá chừng. Tới bãi chưa đầy 10 giờ.

Khu vực này máy bay địch hoạt động mạnh, ngay trưa nay bọn chúng lại ném bom ở phía đường xe.

 

04/08/73

Chắc là dừng lại ở bãi này để chờ đơn vị lên đón. Hôm nay cũng chỉ đi có hai tiếng. Tới bãi mình cùng Lịch đi kiếm được hai rá măng ngon quá (và vắt cũng nhiều!).

Thằng Phụ người Hòa Thạch, nó ở C1, trước ở địa chất 56 đi mà nay mới biết. Ăn cơm xong, hai thằng nằm nói chuyện quê hương, chuyện địa chất cho tới tối.

 

06/08/73

Nghỉ tập kết ở bãi này chờ đơn vị về nhận quân.

Sáng nay đi lấy thêm gạo và muối.

 

07/08/73

Thằng Tuế lại bị liệt (liệt cả hai chân hai tay).

Phải đi vào trạm xá của 814 cùng cậu Trình sốt rét. Bệnh xá ở cách bãi chừng 3 tiếng, đi theo đường xe nhưng lầy lội quá. Gặp đoàn cán bộ khung của E4 và E33 về nhận quân. Chắc cũng sắp đi.

 

08/08/73

Sáng ngồi nói chuyện với 2 đ/c cán bộ E4. Nghe nói chuyện thì khả quan lắm. E4 lần này lấy 250 chứ không phải 100 như trước. Theo các anh cho biết: anh Ngọc (Cấn Thượng) anh Thịnh (bến Vôi) hiện đang ở đó. Chiều nằm võng nói chuyện tào lao với Sắn cho tới tối.

 

09/08/73

Thế là chính thức mình về E4. Cả C3, trừ 27 đ/c ở B12 sát nhập với đoàn 2077 đi E33 còn bao nhiêu về E4 cả. Hôm nay đ/c quân lực trung đoàn đi soát lại hồ sơ trích ngang của toàn C.

 

10/08/73

Sáng nay đơn vị mới nhận bàn giao vũ khí và quân trang. Tiểu đội mình được giao thêm một khẩu AK và 100 viên đạn.

9 giờ C3 cũng làm tài chính công khai.

Đ/c C phó C3 có hiện tượng không tốt, định kiếm chác của anh em chút ít, sau tổ kiểm tra kinh tế do anh em bầu ra tìm thêm được hơn 3000 rịa tiền thừa.

Chiều kiểm quân và biên chế theo khung mới, chia thành ba đại đội. Mình thuộc C2, B1 (anh Ân C trưởng) và Vinh (BT).

 

11/08/73

Sáng nay đi lấy thêm gạo và súng, được bổ sung thêm cậu Hậu thì Hường lại đi viện, tiểu đội chỉ còn 8 (Hậu lại đang lên cơn sốt).

Chiều sinh hoạt toàn đoàn. Đ/c Cương CTV-2 nói sơ qua hình thức tổ chức và truyền thống của trung đoàn. E4 đang được xét công nhận là đơn vị anh hùng. Mình rất phấn khởi được về một đơn vị có nề nếp.

 

12/08/73

7 giờ sáng đơn vị bắt đầu hành quân về căn cứ. C2 đi giữa, đường nay đi khá căng, vừa xa lại lầy lội khó đi, mang vác nặng.

Về tới bãi 1g30'. Mắc tăng xong quay lại đón người ốm. Khu này măng quá nhiều.

 

13/08/73

10 giờ hành quân đi tiếp. Quãng đường thì ngắn thôi, nhưng nhiều suối và cây to đổ ngang. Trời vẫn mưa rả rích. Không hiểu sao nay đi lại cứ ngã hoài. Vượt cầu trượt qua sông đi chừng 10' thì tới bãi.

Hôm nay là Rằm tháng Bảy. Ở nhà chắc có cỗ to đây. Chắc "cô nàng" lại nhắc đến mình nhiều nên mình ngã suốt.

 

... (còn nữa)

 

Kiều Vĩnh Lộc - (LSV g/th)

 

***********

Xem các bài khác: bấm chuột phải vào tên bài và chuột trái vào "Mở liên kết trong tab mới"

Bài 1Bài 2Bài 3Bài 4Bài 5; Bài 6Bài 7Bài 8Bài 9; Bài 10Bài 11Bài 12Bài 13Bài 14Bài 15Bài 16Bài 17


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích