Nhật ký quân ngũ_14/17 (KVL)

29/12/2017,16:06:06 | 916 | 0

Đường ra trận

NHẬT KÝ QUÂN NGŨ (14)

Kiều Vĩnh Lộc, CCB C2, D74, F304B, QKVB - CCB D3, E4, QK7

 

... (tiếp theo)

 

 

19/05/73

Đi đã gần hết địa phận tỉnh Crache (nếu đi theo đường 13 qua thị xã Cần-ché thì gần được 4-5 ngày đường).

Cra-chê là tỉnh mới giải phóngcủa CPC. Dân giác ngộ còn kém lắm, đời sống của họ thì tương đối khá, ruộng bãi nhiều, trâu bò lắm.

Hôm qua đi từ 5g30' chiều, đi gần 2 tiếng thì trời đổ mưa to (vào mùa mưa này hầu như ngày nào cũng có một trận mưa lớn, sấm sét dữ dội).

Nay lại được cấp thêm gạo và thực phẩm (đây gần Xa-lông thực phẩm khá lắm).

 

21/05/73

Đến bây giờ còn nhiều cậu vẫn chưa hoàn hồn về trận C-130 phóng pháo đêm hôm qua. Từ trạm đi lúc 2g15' chiều, 6 giờ qua sông bằng thuyền của trạm, mỗi chuyến chỉ đi được 40 người nên hơn 8 giờ tối tiểu đoàn mới thu hết quân. Nghỉ ăn cơm bên một sóc Miên ở ven sông. Ở đây xoài nhiều vô kể (và cũng nhiều nữa là đom đóm, đom đóm nhiều quá, chúng bay đầy trên những rặng xoài, trên bãi dưới sông trông như đèn giăng ngày hội).

Nghỉ 30' sau bắt đầu hành quân tiếp. Nay là cuối tháng, trăng có về khuya, nên vào giờ này thì trời tối lắm. Dò dẫm từng bước, đi vừa đến đầu bãi trống thì F-4 và C-130 đến. Chiếc F-4 lượn vòng rồi thả pháo sáng, C-130 lao xuống tìm mục tiêu rồi bắt đầu phóng pháo, loại đạn cối 60 ly nổ "cắc-bùng", "cắc-bùng"xuống khu vực bến sông vừa đi qua và vào phía cuối đội hình.

Đoàn trưởng Hoan và các đại đội trưởng chỉ huy đơn vị luôn truyền lệnh, khi thì chạy đến thắt ruột, chạy sang trái, sang phải, lúc thì nằm sát trên mặt đất hoặc nấp vào những gốc cây lớn bên đường.Thằng F-4 và C-130 này chơi dai quá, chúng quần đảo đến hơn một tiếng mới chịu thôi. Máy bay đi rồi, tiểu đoàn thu quân cho nghỉ trong những bãi chuối bạt ngàn bên bờ sông. Nghỉ 30' đi tiếp tới bãi khách vừa 2 giờ sáng. Đi căng quá, người mỏi rã rời.

Hôm nay đúng là ngày cực nhất. Vào bãi khách phụ trạm 8A, quân lính lao bừa vào rừng tìm chỗ mắc võng. Mình hẩm hiu quá, lao vào đúng tổ kiến đỏ, bị đốt sưng hai bàn chân. Chín giờ sáng dậy ăn cơm xong thì trời đổ mưa. Mưa to quá, mưa như trút nước xuống ầm ầm. Nằm võng trong rừng cây dưới trời mưa sao mà buồn thế.

Hai giờ chiều có lệnh chuyển vào bãi chính. Đi mất gần hai tiếng, trời vẫn mưa tầm tã. Trung đội 6 nay đi cuối đội hình đại đội, nằm sát với C4. Mai đi từ 2g15' sáng.

 

22/05/73

Đến T.18 tương đối sớm. Mình cùng Ngọc ở chung với Tư (y tá) và Lợi (liên lạc) trong một nhà lợp bằng lá cây.

Bãi này nước xa quá, phải đi 1 tiếng 30' mới khiêng được nước về ăn.

Nằm võng cùng Lợi học thuộc bài thơ "Con sông quê hương". Rồi hai đứa lại ôn lại những ngày ở Phú Dương (BT), những ngày đi dã ngoại ở núi rừng Việt Bắc.

Lòng vui sướng, rạo rực. Nhìn vào đêm tối xa xăm, những kỷ niệm của ngày qua lại hiện lên lần lượt. Rồi những suy nghĩ về tương lai lại xô đẩy nhau trong đầu óc.

 

24/05/73

12g30' ngày 23/5 xuất phát từ T.18.

6 giờ chiều có lệnh dừng lại triển khai cho nghỉ đêm trong một khu rừng già.

7 giờ sáng nay hành quân tiếp đến trạm cuối cùng (đây là trạm tập kết chờ bàn giao quân).

Gặp đoàn 2020 (Hà Nội) và 2021 (Hà Tây) đã được giao quân và chờ lện lên đường. 2020 về sư 5, 2021 về sư 9.

 

25/05/73

Vừa đào hầm xong lại có lệnh chuyển vào bãi chính (tiếp quản khu vực đoàn 2021 vừa đi).

Nghe nói đoàn 2013 này có thể được điều về sư 7 hoặc quân khu miền Đông. Đây thuộc khu vực đất đỏ rồi, nhiều đồn điền cao su bạt ngàn của bọn tư bản Pháp và Khơ-Me, sau ngày giải phóng chúng bỏ chạy nay thuộc quyền của chính phủ Khơ-me mới.

 

27/05/73

Tiểu đoàn đang làm thủ tục bàn giao. Đợt này họ sử dụng tới ngành nghề hay sao mà thấy thống kê phân loại cụ thể lắm.

Chiều họp chi bộ đánh giá sơ bộ kết quả trong công tác lãnh đạo trong suốt hơn 4 tháng qua.

 

28/05/73

Anh Mai (CV) bị đau bụng nặng phải đưa đi viện trong lúc này là một khó khăn không ít với lãnh đạo đơn vị tổng kết.

Nhiều vấn đề đảng ủy và BCH tiểu đoàn giải quyết thấy khó khăn quá đỗi. Không rõ vì nguyên nhân gì đây?

Mình thực sự không nhất trí, không thể nhất trí với việc làm này được (bao nhiêu số đối tượng đề nghị xét kết nạp không thấy giải quyết mà cũng không có ý kiến gì lại. Thế là chi bộ không đạt chỉ tiêu kết nạp đảng).

Tình hình đơn vị thấy có nhiều bê bối quá. Bây giờ cuối cuộc rồi mấy ông ấy đang tính cách kiếm chác ra rồi. Quan hệ giữa anh em và cán bộ khung có nhiều biểu hiện không hay.

 

30/05/73

Sáng nay họp giữa cấp ủy, thủ trưởng quân chính và thường vụ liên chi để xét phong quân hàm cho cán bộ và chiến sỹ trong đơn vị (việc này làm quá muộn, nhiều đoàn đã phong tới lần 2, vậy mà nay đoàn 2013 này mới làm).

Chỉ tiêu chỉ được 25%. Như vậy số được phong là rất ít. Theo ý kiến của đại phó Hoạt, dự kiến thì có một số đ/c đảng viên và cán bộ A không được phong đợt này. Đây là một vấn đề rất khó khăn trong công tác lãnh đạo (ở các đoàn khác hầu hết anh em chiến sỹ đã được phong lên B1), vậy mà ở đây nhiều đ/c làm A trưởng lãnh đạo đơn vị hành quân từ Bắc vào đến đây mà vẫn là B2 sao?!

Mình có tham gia ý kiến trong việc xét phong quân hàm làm sao đảm bảo được tinh thần đoàn kết, phấn khởi trong đơn vị, làm sao qua việc phong quân hàm thể hiện được sự tiến bộ của cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị để đưa đơn vị tiến lên.

Mình thực sự vui sướng khi thấy đồng đội của mình có nhiều chuyển biến tốt. Nhiều đ/c thể hiện phấn đấu liên tục, kiên trì, có tác dụng với quần chúng rất tốt. Nhiều đ/c đã thể hiện có khả năng quản lý lãnh đạo đơn vị tốt.

 

31/05/73

Thật lắm chuyện rắc rối. Việc xét phong quân hàm thông qua ở bước C chưa báo cáo D quyết định thì hôm nay (trong câu chuyện làm quà) Đại phó Hoạt lại nói cho đ/c Tiết biết nhưng lại nói sai tinh thần hội nghị cán bộ bàn. Tiết tuy là đảng viên nhưng tính tình nóng nảy lắm (trưa nay Tiết lên hỏi ý kiến mình về vấn đề này). Phải ổn định tư tưởng cho Tiết và bàn với cấp ủy một số vấn đề mới nảy sinh trong đơn vị trong việc phong quân hàm.

 

01/06/73

Hôm nay ngày lễ quốc tế của thiếu niên. Từ miền Bắc xa xôi các con mình chắc đang cùng bạn bè của nó vui chơi, ca hát.

Vân Anh! Hồng Hạnh ơi! Bố nhớ các con quá chừng. Bố mong các con khỏe mạnh, ngoan ngoãn, chơi vui vẻ.

Sáng họp chi bộ, kiểm điểm chi bộ đảng viên theo chỉ tiêu 4 tốt. Đánh giá chung chi bộ lãnh đạo hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong suốt cả quá trình đơn vị hành quân, mặc dù đảng viên ít (trong khi Đại phó và 4 cán bộ Trung đội lại không là đảng viên). Trong 6 đảng viên đạt 4 tốt thì có hai đạt loại yếu. Riêng đ/c Mai không nhận vì vụ mất an toàn ở T.79. Chi bộ có đề nghị Đảng ủy xét.

 

02/06/73

Sáng Tình và Hiển (C1) sang chơi. Chiều viết báo cáo tổng kết công tác đoàn.

Tối nay cùng anh Mai, Phối, Kim, Bàng, Tấn, Ngọc, Cường ngồi tán chuyện gẫu đến 12 giờ khuya.

 

03/06/73

Theo kế hoạch thì sáng nay tổng kết ở liên chi, chiều tổng kết ở đại đội. 6 giờ sáng lại có lệnh đi lấy gạo và thực phẩm nên hoãn lại (mỗi A đi 3 người).

8 giờ mình cùng Phối ra suối tắm, về lại tụm vào tán chuyện gẫu. Tay Phối kiếm đâu ra bản tính tuổi đẻ (mình kiểm tra mấy trường hợp thấy đúng lắm). Nếu biết cái bảo bối này sớm thì bé Hạnh của mình sẽ phải là thằng cu.

 

04/06/73

Sáng nay sinh hoạt đại đội và liên chi. Tổng kết cả đợt hành quân.

Đ/c Thành (thương binh đang chờ ra Bắc) người ở Phúc Thuận, Phổ Yên, Bắc Thái ra chơi. Anh kể chuyện chiến đấu trong thành phố Sài gòn xuân 68 nghe mê ly quá.

 

05/06/73

Thật không ngờ đoàn 2013 này có lệnh phải quay trở lại 3 ngày đường đến tập kết ở một vị trí khác.

3 giờ 30' chiều bắt đầu lên đường. Mãi 8 giờ tối mới về tới nơi nghỉ. Nay ngày 5 (âm lịch) đã có trăng sớm nhưng đi trong rừng già vẫn tối đen như mực. Vào bãi, mò mẫm mãi mới tìm ra chỗ mắc võng, người mệt nhoài.

 

06/06/73

Bãi khách cũ mới bị ném bom nên nay phải chuyển đến bãi mới xa hơn 1g30'. Xuất phát từ 8 giờ sáng, 15 giờ mới tới nơi, trời nắng gắt quá. Hơn 10 ngày nghỉ, nay hành quân tiếp sao mà mệt quá chừng, chân tay rã rời cả. Đội ngũ đi khá lộn xộn. Chiều ăn được lưng ca cơm rồi vội lên võng nằm ngay. Ngày mai đi 11 tiếng đây, chớ có ốm đau mà khổ!

 

07/06/73

Trạm này vừa xảy ra một chuyện xô xát giữa bộ đội ta với dân Khơ-me. Gần 100 người dân mang 3 xe trâu kéo tới lấy cắp súng đạn của kho (số này có bọn Khơ-me trắng kích động và chỉ huy). Bộ đội coi kho nổ súng làm chết hai người Miên (họ đã lấy được một xe súng mang đi). Tình hình dân ở khu vực này phức tạp quá, bọn chúng thường rình chém bộ đội ta để lấy súng. Dân ở đây có dã man là chỉ rình để chém thôi. Hồi tháng Ba chúng đã chém chết một đ/c tiểu đoàn trưởng và một liên lạc.

Đại đội phổ biến kế hoạch chiều đi từ 3 giờ. Chuẩn bị tinh thần đi trắng đêm đây.

 

08/06/73

Hôm nay là ngày bi đát nhất. Thật không ngờ lại đến nỗi này.Cả chân phải đã bị liệt, không biết rồi làm ăn ra sao đây?Suốt chặng đường hành quân hôm qua nó đã làm khổ mình quá đáng. Đi trót lọt hai tiếng đầu thì thấy nhức trong đùi trái, chỉ sau đó ít phút là cả chân trái sưng tấy lên, đau nhức nhối, cứ thế kéo suốt hơn 6 tiếng đồng hồ. Dọc đường 220 này B52 ném bom tứ phía, nên lúc thì đi nhanh, lúc thì phải chạy. Tấn, Tắc, Cường đã san gần hết ba-lô cho mình mà đi không được. Phải cắn răng lết đi cho kịp đội hình. Trong đêm tối ở giữa rừng này dừng lại sao được. Hơn 12 giờ khuya mới tới bãi. (đây thuộc khu vực Đầm Be, máy bay Mỹ hoạt động vùng này căng lắm). Tiểu đoàn phải phân tán ở trong một khu rừng rộng đến 4 km2. Trời tối quá không được bật đèn tìm đường đi, đại đội cho lệnh tản sang hai bên rừng mắc võng ngủ.

Sáng dậy tìm đường vào bãi chính. Trạm quy định là phải ở phân tán, phải có hầm nằm sâu 1 mét và hầm tránh máy bay.

Người lên cơn sốt, Cường dọn cho chỗ mắc võng, nằm rồi mà không tài nào đưa chân lên được, phải lấy tay đỡ nó lên rồi cứ thế nằm im như nằm trên cáng.

Cường và Tắc vừa làm xong hầm tránh bom thì B52 đến ném luôn 3 loạt bom bên mé rừng này. từ võng lăn xuống bò vội vào hầm. Vào thì được mà lên không nổi, Cường và Tắc phải nhấc lên. Cực thế là cùng chứ còn gì hơn nữa!

 

09/06/73

Chân đã đỡ đau. Có thế chứ. Ta vào đây để đánh giặc chứ đau phải để nằm viện mà nó định hại ta.

Sáng cùng Tắc, Cường hoàn chỉnh hầm ngủ. Hai giờ chiều mang quần áo đi tắm, đi hơn 30' không kiếm được nước phải quay về. Nước ở đây hiếm quá, chỉ có hai giếng nhỏ không đủ nước ăn, mà đi xa ra suối thì đại đội lại cấm.

Máy bay hoạt động suốt ngày. Hôm qua B52 ném bom khu vực đoàn 2010 không rõ thiệt hại ra sao?

 

11/06/73

Nằm hầm hoài không biết đi đâu nữa? Cùng Tắc, Cường làm tiết mục "khắp nơi ca hát" cho đỡ buồn. Thế là gần trọn 5 tháng hành quân rồi mà đã làm được việc gì đâu. Cứ đi rồi lại nằm, nằm rồi lại đi, buồn thật!

Vậy mà mấy bữa nay cứ nằm mê chiến đấu ở Nông-pênh bị thương ra Bắc. Không hiểu rồi sẽ ra sao đây?

Đại đội phổ biến đơn vị phải làm nhà trạm xá cho trạm. Mỗi đại đội làm một nhà hầm 6 gian, đào sâu 1m50 vật liệu phải đi xa hơn 5 km lấy về (chỉ có 1 cưa và mấy con dao găm thôi).

Sáng nay B5 làm, mai B6.

 

12/06/73

Thế là mọi chuyện lại đảo lộn. Chính ủy trung đoàn đường dây mới cho liên lạc xuống tiểu đoàn triệu đoàn 2013 và 2010 về vị trí tập kết cũ ở Mi-môt.

Chậm nhất 2 giờ chiều ngày 14/6 phải có mặt (mà từ đây đến đó gần 100km chứ ít gì đâu).

Thế là phải khẩn trương đi lấy gạo, mỗi người lấy thêm 13 ngày cộng với 2 ngày còn lại là phải mang đi 15 ngày gạo ăn. Mình phụ trách trung đội đi lấy gạo về tới bãi đã 5g30' chiều, còn 30' nữa, đúng 6 giờ chiều thì hành quân.

 

... (còn nữa)

Kiều Vĩnh Lộc - (LSV g/th)

 

***********

Xem các bài khác: bấm chuột phải vào tên bài và chuột trái vào "Mở liên kết trong tab mới"

Bài 1Bài 2Bài 3Bài 4Bài 5; Bài 6Bài 7Bài 8Bài 9; Bài 10Bài 11Bài 12Bài 13Bài 14Bài 15Bài 16Bài 17


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích