Nhật ký quân ngũ_13/17 (KVL)

29/12/2017,16:05:45 | 897 | 0

Đường ra trận

NHẬT KÝ QUÂN NGŨ (13)

Kiều Vĩnh Lộc, CCB C2, D74, F304B, QKVB - CCB D3, E4, QK7

 

... (tiếp theo)

 

 

02/05/73

Đến trạm 1 giải phóng từ hôm qua (01/5). Nay nghỉ lại đây. Trạm phổ biến có thể còn nghỉ lại vài ngày để chờ lệnh của trên.

Bắt đầu từ trạm này trở vào được hưởng chế độ cung cấp mới (ăn một ngày 14 rịa, phụ cấp 1 tháng 150 rịa - tiền Miên). Một số mặt hàng về thực phẩm và nhu yếu phẩm cũng được cung cấp nữa.

Vùng này nước hiếm. Cả 10 đoàn cùng ăn chung nước một con suối nhỏ, nước trong nhưng nặng mùi lắm.

Tiểu đoàn giao hôm nay mỗi người phải đào 1 m giao thông hào.

Kế hoạch ngày mai 50% quân số đi lên T.2 tải gạo về cho T.1.

 

04/05/73

Bộ phận đi tải gạo về đến bãi đã hơn 1 giờ chiều (đi từ sáng hôm qua). Mình ở nhà tổ chức cho đào hoàn chỉnh giao thông hào và làm bếp tránh mưa.

Tình hình tổ chức đi lấy gạo có nhiều nhược điểm nên thu quân về không gọn, có một số vi phạm chính sách dân vận ở dọc đường. Số gạo mang về lại bị hụt nhiều quá (toàn đại đội thiếu 61 kg). Từ đây mỗi ngày lại chỉ được ăn 7 lạng mà thiếu nhiều thế nên tính ra chỉ còn được ăn 5 lạng 1 ngày.

Chiều họp quân chính đại đội.

 

06/05/73

Có lệnh hành quân tiếp. Xuất phát từ 1 giờ 30'. Tới T.2 đã 7 giờ tối, trsu quân trong một khu rừng già giáp bờ sông Mê-kông. Máy bay B52 hoạt động ở đây căng hơn ở Lào nhiều. AD-6, OV-10, F-4, C-130 thì gầm rú suốt ngày đêm.

 

07/05/73

Nghỉ lại ở T.2 một ngày.

Sáng ra sông Mê-kông tắm. Khúc sông này đẹp lắm, lòng sông rộng hơn sông Hồng nhiều, nước trong xanh, chảy mạnh, hai bên bờ là những dải cát trắng. Có mấy chiếc thuyền cá của dân Miên đến đổi cho bộ đội. Họ cho thuyền núp sau những bãi sú (dân rất sợ máy bay).

Chiều phụ trách trung đội đi lấy gạo ở kho cách bãi 1g45'. Thực phẩm thì không được phát thêm gì, chỉ có mỡ nước, mì chính và muối nên chế biến món ăn cũng khó. 6 giờ tối mới về đến nhà, người mệt nhoài.

 

08/05/73

Tám giờ đêm qua có điện báo lúc chập tối dân phát hiện có 4 người khả nghi đi vào khu rừng này (3 nam 1 nữ) Tiểu đoàn lệnh cho tổ chức các trạm gác và tuần tra suốt đêm.

Hôm nay được bữa cá thỏa thuê (đổi có một nửa vỏ chăn và 1 quần lót mà được 5-6 kg cá to, ngoài ra còn gần nửa xoong B52 cá con nữa).

Ba giờ chiều có lệnh hành quân. Nay là mùng 8-4 (âm lịch) nên đã có trăng sớm. Bầu trời không một gợn mây. Tất cả không trung là một màu xanh mát dịu. Khu rừng này phần lớn là những cây săng lẻ và cây dầu (thưa lá) có nhiều khu rừng đã được phát quang làm rẫy, những đám cỏ gianh non mới lên trải lên mọt màu xanh mơn mởn như những ruộng mạ.

Dưới ánh trăng trong, cả đoàn trên 400 người hành quân trong rừng thưa trông mới hùng dũng làm sao. Mình nhớ lại những đêm hành quân trên núi rừng Việt Bắc hồi cuối năm ngoái. Ở Việt Nam không có những khu rừng bằng phẳng như thế này. thường là núi cao, lắm đèo nhiều suối.

Đi qua một sóc người Miên, họ ở khá đông. Một toán chừng trên 30 người tập trung cuốc rẫy, họ hát hò vui vẻ.

Tới bãi khách 10 giờ 15' khuya. Bãi này hiếm nước quá, chỉ có mấy vũng nước vừa thối, vừa tanh, chỗ ngủ cũng khó. Mình cùng Cường mắc võng qua những cành cây đổ ngay bên đường.

 

10/05/73

Theo kế hoạch hiệp đồng thì 4 giờ chiều mới bắt đầu hành quân. Mình đã hội ý với các tiểu đội trưởng, 3 giờ chiều tập trung sinh hoạt trung đội. Có hai vấn đề cần kiểm điểm rút kinh nghiệm. Một là vụ vi phạm kỷ luật hành quân của cậu Hoàn (ch/s A6), hai là vụ đánh nhau của cậu Hậu và Canh (A5), nhưng tiểu đoàn lại thay đổi giờ xuất phát hành quân trước một tiếng nên phải hoãn lại. Mình đã gọi cậu Hậu và Canh lên giáo dục riêng, đã hội ý với cán bộ A và các tổ trưởng A5 để giải quyết vấn đề này.

Vào trong này tình hình ác liệt hơn, gian khổ hơn, nhiều cậu chịu đựng không tốt sinh ra phản ứng lắm chuyện không đúng. Cần phải chấn chỉnh ngay, phải kiên quyết để duy  trì kỷ luật hành quân. Nếu cứ để tình trạng này phát triển lên thì không thể tránh khỏi những tổn thất đáng tiếc. Máy bay địch hoạt động suốt ngày đêm. Địch mặt đất (cả Nam Việt và Khơ-me) trà trộn trong dân cũng nhiều. Không duy trì kỷ luật trên đường hành trú quân tốt, không nghiêm khắc trong việc quan hệ với dân thì mất mạng như chơi. Gần 4 tháng trời đơn vị hành quân bao gian khổ, vất vả, nguy hiểm đã vượt qua. Cán bộ và chiến sỹđều thể hiện ý chí quyết tâm cao. Nay sắp tới đích rồi, không cố gắng duy trì tốt để xẩy ra chuyện gì đáng tiếc thì thật là đau lòng. Đã cùng anh em chịu đựng được từ Bắc vào đến đây, mình sẽ tích cực tham gia ý kiến với các đ/c cán bộ lãnh đạo để có những biện pháp tốt nhất trong việc tổ chức cho đơn vị hành trú quân được tốt, trong việc giáo dục và lãnh đạo tư tưởng của chiến sỹ.

Bãi khách trạm 4 mới bị ném bom B52 hôm qua, nay trạm cho đơn vị dừng chân trong một khu rừng tre cách trạm chừng 2km. Luồn qua những bụi tre tìm chỗ mắc võng, thật là chật vật! Vừa ăn cơm xong, lên võng nằm thì trời đổ mưa to.

Đêm nay ngủ thật là ngon!

 

11/05/73

Chiều qua hành quân từ T.4 đến T.5 thật là căng.

Rời khỏi T.4 chừng 2 tiếng thì trời đổ mưa to. Những trận mưa nặng hạt đầu mùa thật là kinh khủng, mưa như trút nước xuống suốt hơn 2 tiếng đồng hồ, sấm sét kinh hoàng, những cây khô to đổ xuống ầm ầm.

Bãi khách T.5 ở trong một rừng già. Vào đến đầu bãi được lệnh triển khai tự tìm chỗ ngủ. Mình cùng Ngọc, Canh, Khánh mắc võng quanh mấy cụm cây nhỏ bên một cây đa cổ thụ, tăng võng mắc xong thì trời ngớt mưa.

Sáng nay mình cùng Khánh nấu sắp chín nồi cơm thì Ngọc và Tắc mới đi lấy nước về, nước lấy xa quá, (vừa xa lại vừa khó, phải bới cát làm giếng gạn từng bát một, nên phải lấy nước của A5 để nấu trước).

8 giờ sáng C-130 và AD-6 phóng pháo và ném bom ở phía sông, tiểu đoàn đã lệnh chuẩn bị rời khỏi bãi, 1 tiếng sau lại có lệnh dừng lại.

9 giờ 15' sinh hoạt đại đội, ô. Hoan (tiểu đoàn trưởng), ông Hoạt (đại phó) hôm nay rất nóng tính. Tình hình hơi lộn xộn, cả việc tổ chức lẫn việc chấp hành. Về vấn đề bom đạn ông Hoan hình như có một biểu hiện hơi khác nên cứ gặp những lúc căng thẳng thế này ông ấy ít bình tĩnh lắm.

17 giờ có lệnh hành quân thẳng tới T.8.

 

13/05/73

Trạm 8 GP nằm bên bờ trái sông Mê-kông. Từ T.5 đến T.8 đi hết 8 tiếng, qua sông Mê-kông bằng xuồng máy. Khúc sông này hẹp, đi xuồng máy qua hết 15'. Nay là ngày thứ hai nghỉ lại ở T.8 được cung cấp thêm thực phẩm, gạo và một số hàng hóa khác.

Vào trong này rừng đã thưa dần. Phía ven sông Mê-kông (cách T.8 ba tiếng) đã có nhiều dân ở thành từng sóc nối liền nhau. Dân ở đây có cả Khơ-me, Hoa kiều và Việt kiều. Họ cũng có đồng bãi như bên Việt Nam. Hành quân qua các sóc ven sông này mình lại được nhìn thấy những cây xoài (muỗm), đu đủ, những bãi chuối, cây me, khóm mía,... Mình được gặp lại các bà má Việt Nam. Ôi! cái tình cảm quê hương nó dậy lên trong lòng mình mãnh liệt. Nhận quả xoài của các má đưa cho mà lòng xiết bao cảm động.

Đêm đã về khuya, ánh trăng bàng bạc phủ trắng trên khắp các bản ven sông, trên những khu đồng bãi(ngô, dưa, lạc,...), trên con sông Mê-kong chạy dài xa tít.

Rộn bước cùng đoàn quân mà lòng mình man mác, nhớ đến quê hương, đến người mẹ già đã gần trọn một đời gian nan vất vả, chăm chút cho chồng, con đi đánh giặc, đi lo việc nước, việc làng. Nhớ tới vợ và hai con gái yêu thương. Nhớ đến anh em, bạn bè, làng xóm. Nhớ những ngày công tác ở cơ quan...

Đêm qua thao thức mãi. Mắc võng qua hai cây bên ven suối, nằm trằn trọc mãi mà không sao ngủ được. Cứ suy nghĩ mung lung, nỗi nhớ nhà dày vò da diết.

Hôm nay lấy thêm 6 ngày gạo, nghe tin sắp đến nơi tập kết, có thể được bổ sung vào sư đoàn 5 hay 9 ở miền Đông, lại nghe nói vào tận Bến Tre gì đó. Thôi thì vào đâu cũng được, chỉ mong rằng ở đâu mình cũng luôn hoàn thành nhiệm vụ.

 

14/05/73

5 giờ 30' chiều qua có lệnh hành quân về T.9. Đoàn đường có 2 tiếng 30', nhưng đêm qua mưa to làm trôi hết lá chắn lối nên bị lạc, loay hoay mãi tới hơn 6 tiếng sau mới về tới bãi (phải bắn súng hỏi đường tới lần thứ ba, giao liên mới ra đón).

Chiều nay họp hội đồng quân nhân. Hôm qua ở T.8 cậu Ất (A phó A8) đi chơi bị dân Miên bắt. Nhờ có trạm biết mà xin về chứ không thì họ thịt rồi!

Theo kế hoạch thì thì 6 giờ tối nay bắt đầu hành quân về T.10. Mỗi người phải mang theo một bó củi.

 

15/05/73

Hai giờ sáng nay mới tới T.10. Tới trạm, mình cùng C phó Hoạt đi nhận bãi ở cho C. Bãi khách T.10 ở trong một đầm lầy, có chỗ bùn đến gối, chỗ thì nước lép nhép dưới chân. Phải luồn qua những bãi sú đến gần một tiếng mới tìm đủ chỗ ở cho các trung đội. Ở trong khu vực này muỗi nhiều vô kể. Mắc võng qua các cụm cây sú trên bãi nước đọng. Phải lấy bao gạo không lau qua chân để xỏ vào tất rồi co lên võng ngủ.

5 giờ sáng dậy ra đầm khiêng nước về nấu ăn (đêm qua không biết nguồn nước, một số B phải ra sông Tê cách bãi khách 45' khiêng nước ăn).

Trong đầm chim và cá nhiều lắm, lại có cả rau muống và rau dệu nữa.

Ở đây có hai sóc Miên nằm dài theo sông Tê, đồng bãi của họ khá trù phú.

 

16/05/73

Vượt sông Tê chủ yếu là bơi (có một thuyền nhỏ dành cho người yếu). Sông Tê này hẹp nhưng sâu và nước chảy xiết. Bơi qua hết 20', nhưng mỗi lần chỉ được qua 5 người nên hơn 2 tiếng sau tiểu đoàn mới thu hết quân. Bên này sông dân khá đông, có nhiều dânở thị xã Cần ché (Kratie) sơ tán về, họ ra đổi hàng hóa đông như chợ. Dân ở trong này sống khá lắm rồi, đồng bãi của họ rộng mênh mông, cam, bưởi, dừa, chuối, thốt-nốt và dừa nhiều vô kể. Họ ở trong những nhà sàn lớn làm bằng gỗ tốt, mái lợp ngói. Nhà làm theo từng khu, thốt nốt và dừa trồng quanh nhà, trông như những biệt thự. Mỗi gia đình có tới 5-6con bò và mấy con trâu để kéo xe. Bộ đội hành quân qua họ kéo nhau ra xem và hô: "Việt Nam-Campuchia samakhi" (VN-CPC đoàn kết).

Đường nay đi khá xa. Trời lại vừa mưa xong nên nhiều đoạn lầy lội quá, đi liên tục từ 6 giờ chiều qua tới 5 giờ sáng nay mới về tới bãi khách trạm 1 thuộc binh trạm 370. Một đêm thức trắng và hành quân thần tốc. Quân lính rã rời cả.

8 giờ sáng có lệnh đi lấy thêm gạo và thực phẩm.

16g30' chuyển sang bãi chính (bãi này là nơi tập kết đầu tiên nên họ làm khá nhiều nhà).

Người nay mệt mỏi quá, Cường lại sốt rồi!

 

17/05/73

Nghỉ lại ở T.1 (BT.370) một ngày. Số đi lấy gạo và thực phẩm hôm qua mãi 12 giờ mới về đến nhà. Tiểu đoàn chia luôn số thịt đã pha. 3 giờ sáng mình đi nhận thịt về chia cho trung đội, loay hoay mãi tới 4g30' mới xong (dạo này là tuần trăng nên cũng đỡ).

Sáng nay mổ thêm hai con lợn nữa, được cấp thêm bí xanh, hành tây và hạt tiêu (thực phẩm ở khu vực này khá tươi). Cường đã dứt cơn sốt. Chuẩn bị 4 giờ chiều hành quân.

 

18/05/73

Hôm qua sắp đến giờ hành quân thì có lệnh dừng lại (không rõ tập kết ở đây hay dừng lại làm gì)

Tối qua sinh hoạt chi bộ để triển khai nghị quyết của đảng ủy, tập trung vào 3 vấn đề chính:

  • Lãnh đạo đơn vị khắc phục những hiện tượng vô tổ chức kỷ luật;
  • Sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ khi được giao;
  • Công tác phát triển Đoàn, Đảng.

Mình có tham gia một số ý kiến về ba vấn đề trên và đề nghị với cấp ủy, chi bộ một số vấn đề về công tác tổ chức các đoàn thể và tổ chức chính quyền.

Sáng nay DV Hữu xuống thăm đại đội và nói một số tình hình thời sự.

 

... (còn nữa)

Kiều Vĩnh Lộc - (LSV g/th)

 

***********

Xem các bài khác: bấm chuột phải vào tên bài và chuột trái vào "Mở liên kết trong tab mới"

Bài 1Bài 2Bài 3Bài 4Bài 5; Bài 6Bài 7Bài 8Bài 9; Bài 10Bài 11Bài 12Bài 13Bài 14Bài 15Bài 16Bài 17


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'24969','usa4bauhhvmcqvp8d1fucb19n1','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-22 14:02:43','/a299725')