Nhật ký quân ngũ_5/17 (KVL)

29/12/2017,16:00:29 | 897 | 0

Đường ra trận

NHẬT KÝ QUÂN NGŨ (5)

Kiều Vĩnh Lộc, CCB C2, D74, F304B, QKVB - CCB D3, E4, QK7

 

... (tiếp theo)

 

 

08/12/72

Sáng tập chiến thuật. Chiều sinh hoạt chi bộ.

Đ/c Ngữ (CVT-Bí thư chi bộ) là một cán bộ chính trị nhưng có tác phong quan liêu lắm. Trong công tác lãnh đạo chỉ huy rất chuộng hình thức, thiếu sâu sát. Đối với cấp dưới thì quan cách kém cởi mở nên ít thu được cảm tình của cán bộ và chiến sỹ cấp dưới. Đại đội trưởng Hách thì ngược lại. Như vậy vị trí và tác phong của người chỉ huy có tác động sâu sắc về mọi mặt đối với cấp dưới và chiến sỹ, nó là yếu tố cơ bản cho sự thành công trong mọi mặt công tác.

Trong sinh hoạt chi bộ hôm nay, mình đã nêu vấn đề này lên với ý thức xây dựng chân thành. Nhiều đ/c khác cũng đóng góp xây dựng vấn đề này và ghi vào nghị quyết của chi bộ. Không riêng gì đ/c Ngữ mà chung cho toàn thể cán bộ đảng viên phải cải tiến lề lối công tác, tác phong sinh hoạt.

 

09/12/72

Sáng vẫn tập chiến thuật như thường lệ. Chiều chạy vũ trang.

Tối nay đại đội tổ chức liên hoan văn nghệ với sự tham gia của toàn C và các đơn vị bạn cũng như của dân địa phương. Nhiều tiết mục được hoan hô nhiệt liệt. Đồng ca của B5, tốp ca B6 bài "Tiếng hát những đêm không ngủ", ngâm thơ B7 và tấu B8. Các tiết mục tấu đàn bầu (Bàng - B6), violong (Tư - y tá) và sáo trúc B5 - ghi ta, acmonica (B6) là những tiết mục được biểu diễn nhiều lần. Những vở kịch tự biên tự diễn của B6, B7, B8 ("Những kỷ niệm cũ", "Tư thế sẵn sàng" và "Đồng đội") đạt chất lượng cao cả về nội dung tư tưởng và trình độ văn học nghệ thuật. Trong cuộc kháng chiến đánh Mỹ và thắng Mỹ này, từ những sự việc nhỏ đến những sự kiện lớn đều mang đầy đủ tính chất anh hùng của dân tộc ta. Đó là bản anh hùng ca bất diệt được xây dựng lên bằng 4.000 năm lịch sử mà tuổi trẻ ngày nay, con người trong thời đại mới này đã nâng lên tới đỉnh cao của thời đại.

 

10/12/72

B7 đêm qua lại có hai cậu bỏ về. Thật là rắc rối. C2 này là C đột phá của tiểu đoàn. Trong các khoa mục tập luyện và các mặt công tác khác đều có những điểm nổi hơn các C khác. Nhưng riêng mặt đảm bảo quân số thì yếu quá

Tối nay chi bộ họp bất thường (có đ/c Bí thư đảng ủy dự) kiểm điểm về vấn đề này và ra nghị quyết về đảm bảo quân số.

 

11/12/72

Trưa nay nhận được thư của Kiều Báu, được biết qua về tình hình cơ quan cũ. Kể ra bây giờ mình cũng không còn trách nhiệm gì về mọi công việc ở cơ quan nữa. Song được hay tin qua thư Báu mình thật không an tâm chút nào.

Bây giờ nhiều anh chị em gửi thư lên đề nghị mình giúp đỡ giải quyết các vấn đề có liên quan đến quyền lợi của họ. Nhưng bây giờ mình đang ở đơn vị huấn luyện làm sao về mà giải quyết cho họ được. Hôm nghỉ vừa rồi mình đã tranh thủ sang bên Hiệp Hòa (nơi sơ tán của cơ quan Tổng cục) trao đổi với các đ/c có trách nhiệm về vấn đề này và mình cũng đã biên thư về cho đảng ủy và BCH đơn vị.

Điều kiện hiện nay có nhiều khó khăn. Song vì quyền lợi của CBCNV, của những người đồng sự cũ, mình sẽ tranh thủ mọi thời gian và làm mọi việc có thể làm được, khó nhọc không nề hà.

 

12/12/72

Đơn vị vẫn tập chiến thuật.

Sáng nay mình và Nông được đảng ủy tiểu đoàn giao cho nhiệm vụ giúp trong việc chuẩn bị nội dung hội nghị thanh niên tích cực toàn tiểu đoàn.

 

13/12/72

Chung (vợ Sắn) lên chơi mang thư của Hiển lên cho mình. Nghe tin cơ quan lại đang tìm địa điểm sơ tán mới phía trên hồ Đại lải.

 

14/12/72

Họp với BCH chi đoàn 6, chuẩn bị nội dung và cử đại biểu đi dự hội nghị thành niên tích cực tiểu đoàn lần thứ hai.

Chiều phụ trách bộ phận trang trí và chuẩn bị hội trường cho hội nghị (tại hội trường C2).

 

15/12/72

10 giờ đêm qua tiểu đoàn báo cho mình nghỉ hai ngày rưỡi về gia đình thăm và giải quyết một số công việc tồn tại.

13 giờ ngày 17/12 có mặt tại đơn vị để nhận nhiệm vụ mới (có lẽ đi chiến đấu chăng?). Mình lấy xe đạp của Chung về. Mình bị một tin không ngờ làm tan mọi kế hoạch mà mình đã sắp xếp. Về đến trường Hiển đã về Nam Hà vì nhận được tin bố chết. Thế là kế hoạch về Hà Tây thăm con bỏ lại. Mình phải về Nam Hà ngay. Đạp xe từ Phúc Yên về Hà Nội lòng buồn rượi. Cậu mợ mình đã chuẩn bị để mai mình về Nam Hà sớm.

 

16/12/72

5 giờ 30' sáng đi ô tô ca từ Kim Liên về đến Ba Đa. Về đến đầu làng gặp anh Chỉnh (thế là không phải bố chết mà chú Chi chết). Thật là buồn.

Chiều hai vợ chồng đưa nhau về Hà Nội (vì mai đã có mặt ở đơn vị rồi). Đêm nay ngủ ở khách sạn ga.

 

17/12/72

8 giờ chia tay Hiển tại Bờ Hồ Hoàn Kiếm. Hiển không được vui lắm và mình cũng vậy. Thương nhớ các con quá. Chủ trương về thăm tụi nó mà không còn thời gian nữa. Bé Hạnh của mình chắc đã đi nhanh được rồi.

13 giờ kém 10' về đến căn cứ. Đơn vị đang chuẩn bị hành quân dã ngoại.

 

18/12/72

2 giờ sáng tập trung tại đồi thông nận mệnh lệnh hành quân dã ngoại.

2 giờ 30' đơn vị bắt đầu xuất phát theo hướng Tây Bắc. Trời lại mưa rét. Tối đen như mực. Mình và Lợi dắt Thành đi sau đội hình.

16 giờ dừng chân nghỉ lại trên sườn núi thuộc huyện Phú Bình, tỉnh Bắc Thái.

 

19/12/72

5 giờ sáng hành quân tiếp theo đường rừng núi cắt sang Đồng Hỷ.

Một tin làm xao động: Mỹ ném bom B52 vào Thủ đô Hà Nội. Căm giận ngút trời. Bon giặc Mỹ bị đánh bại ngay từ phút đầu.

 

20/12/72

Chuyển hướng hành quân sang vùng rừng núi Yên Thế. Đây là cắn cứ địa của nghĩa quân Hoàng Hoa Thám chống Pháp trước đây. Rừng núi ở đây thật là hiểm trở (rừng rậm, núi cao) và hành quân qua vùng rừng núi vào mùa này thì thật thấy hết cái "rét về Yên Thế". Rét lắm! Rải lá khô nằm trên sườn núi không tài nào ngủ được.

Suốt ngày và đêm nay, bom Mỹ lại gieo đau thương tang tóc xuống đồng bào Thủ đô (nghe đài báo chúng ném bom vào Khu tập thể Lương Yên, Bạch Mai và phố Khâm Thiên).

 

21/12/72

Hôm nay đã chuyển sang địa phận huyện Võ Nhai. Rừng núi ở đây cũng hiểm trở không kém bên Yên Thế. Dân tộc Nùng, Mán, Tày ở rải rác dưới các sườn núi (đời sống của họ tương đối).

7 giờ 30' bắt đầu leo dốc Bàn Cờ.

1 giờ chiều lên tới đỉnh núi. 5 giờ chiều dừng lại nghỉ ở sườn dốc bên kia. Khu này nhiều cây to (dân từ Hưng Yên lên đây cưa xẻ).

 

22/12/72

11 giờ khuya hôm qua có lệnh báo động di chuyển từ sườn núi này qua bên kia suối cạn. Cơ động trong rừng núi ban đêm này quả thật là chật vật (và có lẽ chỉ anh bộ đội mới làm được việc đó).

Sáng nay chính trị viên tiểu đoàn thông báo chiến công của quân và dân cả nước đánh B52 cuả Mỹ. Tin chiến thắng làm nức lòng người chiến sỹ.

 

23/12/72

4 giờ 15' tiếp tục lên đường và 16 giờ về tập kết tại Hợp Tiến.

Suốt 5 ngày đêm qua ta đã đưa bước chân cùng đoàn quân trên núi rừng Việt Bắc, căn cứ địa cách mạng. Qua Phú Bình - Đồng Hỷ - Võ Nhai - Yên Thế. Qua Đèo Trâu, đèo Con, dốc Huýnh, Bàn Cờ. Qua những khe sâu, suối thẳm, rừng rậm, núi cao trùng điệp. Bước chân ta và đồng đội nối tiếp bước chân của ông cha thuở trước đi diệt thù cứu nước. Đội ngũ trùng trùng điệp điệp. Các tiểu đoàn 60, 62, 71, 73, 74, 75, 78, 82, 85,... Tất cả Sư 304B này, tất cả Quân khu Việt Bắc này hành quân đi. Đoàn này nối tiếp đoàn kia, núi rừng Việt Bắc như rung chuyển cùng bộ đội hành quân.

Về tới Hợp Tiến, gặp đoàn của Học viện quân sự đi diễn tập, gặp các đoàn bạn. Nhiều người thân gặp nhau. Hùng và Lâm đôi bạn học lớp 10 chia tay nhau từ 8 năm về trước. Hùng đi Đại học Bách khoa, Lâm đi Giao thông vận tải. Hai người kỹ sư trẻ ấy nay lại gặp nhau trong đoàn quân trùng điệp này . Còn nhiều nữa, những nhà giáo, những sinh viên, viên chức, công nhân kỹ thuật, những tài xế gặp nhau phấn khởi, tự hào khoe đôi chân những quen dấn ga, trèo máy mà nay đã vượt qua hết thảy rừng rậm núi cao...

Núi rừng Việt Bắc vui nhộn hẳn lên. Lòng mình rung động lạ thường.

 

24/12/72

Học tiếp các khoa mục: leo cầu độc mộc và ném lựu đạn trong rừng cây, nhảy sào và vượt chướng ngại vật. Suốt ngày trời mưa, gió rét quá chừng.

 

25/12/72

Sáng tập "Tổ đánh chiếm các mục tiêu trên địa hình rừng núi".

Chiều tổng kiểm tra quân trang. Đơn vị có lẽ sắp đi chiến đấu. Cấp đại đội phó về nghỉ phép đã lên tới đây. Nghe tin ở đây đi luôn.

 

26/12/72

Cả ngày tập chiến thuật. Trời càng ngày càng rét hơn. Trưa nay tiểu đội làm chứng minh thư đi B (một số ở lại học lớp A trưởng không làm CMT). Như vậy không còn nghi ngờ gì nữa, bọn mình sẽ được vào chiến trường B2 (nghe nói là vùng miền Đông Nam Bộ).

 

27/12/72

B52 của Mỹ ném bom nhiều nơi trong thành phố Hà Nội và các vùng ngoại thành. Đêm qua chúng ném cả ở khu vực Kho Hanh (gần đây). Đài báo ta thắng lợi đã hạ được hơn 30 B52, có một chiếc rơi ngay đầu Ngọc Hà. Mình nóng lòng về tin tức ở Hà Nội. Không biết cậu mợ và mấy đứa con đi sơ tán hết chưa?

 

28/12/72

Thế là bọn ác ôn ném cả bom vào khu vực Thủ đô mới (khu Xuân Hòa), không rõ tình hình nhà trường ra sao? Vợ mình báo tin là đã đón các con lên nhưng không rõ bây giờ nó ở đâu. Mấy bữa nay người nôn nóng lắm rồi.

 

29/12/72

Suốt mấy ngày nay tập chiến thuật mà trời thì mưa rét quá.

Trưa nay dự lễ kết nạp đoàn viên mới của chi đoàn 6.

 

30/12/72

Buổi tập chiến thuật sang nay kết thúc đợt hành quân dã ngoại này.

Chiều cùng Kim, Phối sang chơi với Sắn, Tình, Kế ở C1 đóng quân ở ngọn núi bên kia.

Đi trong rừng núi trong chiều đông âm u này lòng mang nặng một nỗi buồn man mác. Nỗi nhớ nhà, bè bạn rồi những kỷ niệm cũ cứ thi nhau trỗi dậy. Nhưng cái nhớ nhung ấy nó dày vò mình dữ quá. Nhớ những mùa đông ở Vĩnh Phú, ở Quảng Ninh, ở Hà Bắc, ở Bắc Thái, ... Cũng rừng núi, cũng gió Đông Bắc rét buốt này nhưng vị trí giờ đây nó khác hẳn những mùa đông về trước.

 

31/12/72

7 giờ có lệnh hành quân về căn cứ (mỗi người phải mang về 10 kg củi và 1 cây vầu dài 5 m, phi 10).

15 giờ về tới Phú Dương. Trời càng ngày càng rét dữ hơn. Gia đình bác Sáu, Cúc, Vĩnh, Thịnh, đón tụi mình với tình cảm ấm áp lạ thường. Mình thực sự yêu thương cái gia đình bác Sáu này. Từ cậu Tỉnh (con út) tới đôi vợ chồng già ấy.

 

... (còn nữa)

Kiều Vĩnh Lộc - (LSV g/th)

 

***********

Xem các bài khác: bấm chuột phải vào tên bài và chuột trái vào "Mở liên kết trong tab mới"

Bài 1Bài 2Bài 3Bài 4Bài 5; Bài 6Bài 7Bài 8Bài 9; Bài 10Bài 11Bài 12Bài 13Bài 14Bài 15Bài 16Bài 17


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích