Từ Mỹ Đình đến Đá Biên (NBS)

05/06/2016,11:04:55 | 547 | 0

Đá Biên & e207

 

TỪ MỸ ĐÌNH ĐẾN ĐÁ BIÊN 

Nguyễn Bá Sỹ, CCB e207, Qk8

 

    Tại lần gặp mặt anh em bạn bè ngày 13-9-2013 kỷ niệm 41 năm nhập ngũ của mấy chú  lính sinh viên,  cô em Hiền Lương đưa ra ý tưởng chuyển cây hoa sữa từ Hà nội vào trồng tại Đá biên...

 

 

Đón cây từ nhà Hiền Lương mang về

 

                Ý tưởng thật là lãng mạn, như muốn gửi gắm tấm lòng của một cô gái đang yêu đến người lính đi mãi không về qua hương hoa nồng nàn đặc trưng của mùa thu Hà nội.

 

           Tâm tư như vậy, khi Hiền Lương ngỏ ý nói các anh chuyển giúp cây hoa sữa vào Nam, chúng tôi hào hứng ủng hộ. Tưởng vận chuyển một thứ tâm linh như thế ai nỡ lòng nào ngăn cản, nhưng không đơn giản chút nào.

 

     Chọn ngày đẹp trời, tôi và anh Luật đến nhà Hiền Lương ở Mỹ đình đón cặp cây hoa sữa về làm công tác chuẩn bị. Xe đang bon bon trên đường vắng, chúng tôi rẽ phải bỗng từ đâu xuất hiện hai chú công an ra hiệu dừng xe.

 

- Chào các bác, mời bác dừng xe cho kiểm tra giấy tờ.

- Xin chào, chúng tôi có lỗi gì ?

- Các bác rẽ phải nhưng không bật xi-nhan.

- Đường vắng chỉ có chúng tôi sao phải bật xi-nhan ?

- Luật quy định như vậy ???

 

Trời cao đất dày ơi, ở những chỗ thưa người này cần gì những chú công an quá cần mẫn đứng ra ngửi bụi chăm sóc giao thông  như không có việc gì để làm hay sao.

 

- Xin bác cho xem giấy tờ xe hay bảo hiểm.

- Tôi không mang.

- Thế bác cho xem CMTND.

- Tôi cũng không mang (thật là sơ xuất). Hôm nay chúng tôi có nhận một nhiệm vụ quan trọng đến nhà Thượng tá Hiền Lương mang đôi cây hoa sữa về để trồng tại Khu tưởng niệm liệt sỹ tại Đá biên.


Chắc các chú cũng chả biết thượng tá Hiền Lương là ai, Đá biên là nơi nào. Nhắc đến các Liệt sỹ, như một câu thần chú nhiệm màu, các chú tỏ ra dịu lại:

- Thôi xin mời các bác đi.

- Xin chào và cám ơn nhé.

 

 

Nai nịt cẩn thận để lên đường

 

Chúng tôi mang cặp cây về trong lâng lâng thanh thản. Trước ngaỳ khởi hành, lên chợ Bưởi chọn hai chậu nhựa nhỏ vừa để chuyển cây sang, bó buộc cẩn thận.

 

 

Tấm biển đi cùng cây

 

 

Thư mời

 

     Bắt chước nhóm Mạnh Bình làm một tấm biển ghi rõ thứ cây quí do thân nhân liệt sỹ và đồng đội cung tiến trồng tại Đá biên kèm theo giấy mời của UBND huyệnThạnh hóa để mọi người thông cảm.

 

 

Đón và bàn giao cây tại Tân sơn nhất
Từ trái: Sỹ, Thành (em LS An), Luật, bác Niết, Lương, Phục, Dân

 

    Hay tin anh Minh Dân, một lính sinh viên đồng đội E24 lại là khách thường xuyên của VN airline nhận lời mang giúp và đặt cây ở khoang VIP cho chắc chắn. Đến sân bay, nhà bay chỉ cho mang cây với điều kiện dỡ bỏ đất và chậu, bó gọn lại cầm như hành lý xách tay. 

 

Nói hết nước hết cái cũng không lay chuyển, hội ý gấp với đầu phía Nam mọi người đành thống nhất dỡ đất. Tại Sài gòn các bạn sẽ đi mua ngay bao phân hữu cơ để đón cây hoa sữa với mục đích  tưới nước ẩm đưa cây vào mong cây có cơ may hồi phục. Đây là ý kiến bạn Tiến một lính sinh viên CCB, hiện là Kỹ sư nông nghiệp cũng xuống Đá biên ăn giỗ kỳ này, nếu không anh em chúng tôi chả biết xử lý thế nào.

 

 

Anh Tiến, anh Phục

 

  VN airline Cát bi thì cho chuyển cây đa đền Hùng, Nội bài thì không. Luật lệ cũng có co dãn. Hai cây hoa sữa phải dời bỏ đất từ 8g đến 13g trong khoảng 5 giờ đồng hồ. Đón cây tại Sài gòn đưa vào bao đất phân hữu cơ ẩm, mang xuống Đá biên và trồng ngay chiều 11-10-2013 trước hôm giỗ lần thứ 40 các Liệt sỹ. Vị trí trồng ở giữa Miếu Bắc bỏ cũ và nhà Tưởng niệm mới.


   Việc nho nhỏ nhưng có ý nghĩa anh chị em gửi gắm chúng tôi đã hoàn thành. Không phải là người tin vào dị đoan nhưng tôi cho rằng các Liệt sỹ đã phù hộ , đồng đội bạn bè đã giúp đỡ nhiệt tình trong suốt quá trình vận chuyển, xử lý tình huống để mầm xanh hoa sữa nhỏ bé nảy nở tươi tốt bên cánh rừng tràm xa xôi.

 

 

Cây đã trồng cạnh Miếu

 

Trước khi về Bắc anh em có nhắn anh Tình, anh Thông nhắc Tư Tờ quan tâm chăm sóc cây sớm hồi phục. Sau hai tuần Tình có bảo anh Tư Tờ gọi báo là hai cây đã xanh lại. 

Cuộc sống của hai cây hoa sữa nơi miền đất mới lại bắt đầu.Hà nội 26-10-2013

Nguyễn Bá Sỹ

 

LSV (g/th)

 

*********************************************************

 

Từ Trường Sa và Đền Hùng đến với Đá Biên

 

Admin e207.net.vn:

 

Thế là Khu tưởng niệm các liệt sỹ Trung đoàn 207 tại Long An lại có thêm cây Hoa sữa - Hà Nội do Thượng tá Hiền Lương và các CCB E207 tại Hà Nội gửi tặng. Trước đó, trong chuyến đi thăm và tặng quà các chiến sỹ ngoài đảo Trường Sa, Ông Phạm văn Thông CCB E207, đã mang về hai cây Bàng vuông, do Quân-Dân đảo Trường Sa gửi tặng, ngay sau đó, các CCB Trung đoàn 24 - QK8 anh hùng, quê ở Phú Thọ, cũng gửi tặng cây đa đỏ, được chiết từ cây đa tổ của Đền Hùng - Phú Thọ.

 

Theo Anh Tư Tờ, - quản đền, thì 3 loại cây: Bàng vuông, Cây Đa, và Hoa sữa, đều phát triển rất tốt. Chủ nhật này, chúng tôi sẽ xuống ĐÁ BIÊN và sẽ có hình ảnh báo cáo các bạn.

 

Ban liên lạc Trung đoàn và các CCB E207, chân thành cảm ơn Thượng tá Hiền Lương, các CCB E24, quân dân đảo Trường Sa, và các anh chị, các bạn trên cả nước đã nhiệt tình ủng hộ, nhất là kỹ sư nông nghiệp Lê văn Tiến, đã cố vấn và trực tiếp chăm sóc các cây trên.

 

PHẠM VĂN THÔNG


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'24969','pscladv6ersuecnnpuftn766q2','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-22 14:17:13','/a299705/tu-my-dinh-den-da-bien-nbs.html')