Các liệt sỹ có linh thiêng (NBS)

04/05/2016,10:29:41 | 473 | 0

Đá Biên & e207

 

CÁC LIỆT SỸ CÓ LINH THIÊNG

 

Nguyễn Bá Sỹ, CCB E207, QK8
 

Vì Dân Dân lập đền thờ.

Hại Dân Dân đái thối mồ ngập xương

 

Cũng là những cái chết nhưng chết vì Dân vì Nước không bao giờ bị lãng quên. Được Dân lập đền thờ là mang yếu tố tâm linh ắt phải có sự linh thiêng.

 

http://linhsinhvien.vnweblogs.com/js/tinymce/plugins/more/img/trans.gifTrận chiến ngày 3-10-1973 tại ấp Đá Biên (Thạnh Phước, Thạnh Hóa, Long An) nhiều chiến sỹ quân giải phóng E 207 QK8 hy sinh trên cánh đồng nước nổi thuộc Đồng Tháp Mười. Do điều kiện chiến trường việc thu gom liệt sỹ không thực hiện được. Thân xác các anh tan vào đất nước nơi cánh đồng xa vắng.

 

 

Miếu Bắc Bỏ

 

Nhiều năm sau người dân địa phương cấy trồng trên đó còn thấy nhiều di vật, xương cốt các liệt sỹ. Không chờ đợi, họ đã tự hiến đất lập cho các anh một lán thô sơ làm nơi thờ phụng bốn mùa.

 

 

Nơi các anh hy sinh
 

Câu chuyện được mô tả chi tiết trong bài "Miếu Bắc bỏ và những ông Thành hoàng đội mũ cối"

Đáp lại tấm lòng, các liệt sỹ phù hộ độ trì cho dân ở đó làm ăn trúng mùa, cuộc sống mỗi ngày sung túc hơn xưa.

 

 

Phía sau miếu cũ là nhà Tưởng niệm mới

 

 

 

Nhà tưởng niệm mới xây

 

Trận đó trong danh sách liêt sỹ có Liệt sỹ Tế quê Hà nội, là sinh viên Khóa 15 khoa Kiến trúc Đại học Xây dưng. Đang học năm thứ ba, nhập ngũ 9-1972 huấn luyện ba tháng ở Phú Bình, Bắc Thái rồi vượt Trường Sơn trong Đoàn 2013 đi B tháng 01-1973. Anh bổ sung vào E207 và hy sinh ở tuổi 20 mộng mơ.

 

Gia đình anh không quản ngại khó khăn bao lần cất công tìm kiếm. Chiến trường rộng lớn bóng chim tăm cá biết tìm nơi đâu. May thay họ đã gặp ngôi miếu, qua câu chuyện với đồng đội và dân địa phương gia đình chắc đó chính là nơi con của họ đã nằm lại và các xương cốt đã được thu gom an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ Mộc Hóa, Long An.

 

Giai đoạn 2010-2012 đó có phong trào tìm mộ qua các nhà ngoại cảm. Tại một ngôi mộ, nhà ngoại cảm chỉ vào nói đó là mộ LS Tế. Để cho chắc chắn gia đình xin nghĩa trang đào và mượn mấy chiếc răng về để thử AND.

 

Việc thử được đưa tận Hàn Quốc tốn nhiều kinh phí. Tiếc thay kết luận của khoa học chính xác đã cho biết người dưới mộ không cùng huyết thống với gia đình.  

 

 

Anh Nghiêm (thứ hai từ phải qua)

 

Anh Nghiêm là anh cả của Tế cùng người em và con trai mang mấy răng về trả. Gói ghém cẩn thận nhưng khi đi trên đường anh Nghiêm kiểm tra lại và biến sắc khi không thấy gói răng đâu. Hỏi cậu em, cậu bảo em tưởng rác đã bỏ vào thùng rác ở sân bay Tân Sơn Nhất rồi.

 

Quá hoảng hốt các anh gọi điện về sân bay nói rõ sự tình và yêu cầu dừng đổ rác ngày hôm đó. Quản lý nhà ga cũng hết sức thông cảm tạo mọi điều kiện giúp đỡ. Các anh khẩn cấp quay lại sân bay lục lọi từng thùng rác. Ơn các Liệt sỹ phù hộ, họ tìm thấy gói di vật rồi lật đật mang về hoàn trả Nghĩa trang.

 

Trở về Hà Nội, mấy tháng sau đứa cháu trai anh Nghiêm đùa nghịch thế nào ngã gãy mất ba chiếc răng cửa.

 

Anh Nghiêm kể lại câu chuyện làm anh em chúng tôi suy nghĩ mãi. Tâm linh là một việc khó có thể tranh luận, nó ở trong sâu thẳm của mỗi con người mà chính họ cũng không lý giải được.

 

Các Liệt sỹ có linh thiêng? Còn tôi tin rằng các Liệt sỹ hy sinh vì Dân vì Nước thì bao giờ cũng phù hộ độ trì cho Dân cho Nước, phải không các bạn?.

 

Hà nội 7-2015

Nguyễn Bá Sỹ

 

LSV (g/th)


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích