Rực cháy góc trời Plây cu_2/2 (TM)

04/05/2016,16:36:21 | 544 | 0

Chiến trường Tây Nguyên

 

RỰC CHÁY GÓC TRỜI PLÂY CU (2/2)

Kính tặng Trung đoàn Đặc công (nay là Lữ đoàn) 198 Anh hùng.

Truyện ngắn của Thạch Minh

 

... (tiếp theo và hết)

 

III

Sau khi phá được cửa, các chiến sĩ của hai bộ phận đánh trong kho tức thì vận động tới trước cổng để tiềm nhập vào kho. Bất ngờ ngọn đèn pha ở tháp canh phía Tây kho xăng chiếu thẳng đến cổng. Các chiến sĩ đi trước lập tức nhào ra hai bên đường. Hai khẩu đại liên từ trong hai lô cốt ở lối vào nhả đạn liên hồi. Đại đội phó Hồng điều hai xạ thủ B40 đến áp sát hai bên cánh cửa. Chờ lúc bọn lính trong lô cốt thay băng đạn, cả hai khẩu B40 cùng gầm lên, xé nát hai lô cốt. Xác những tên lính cùng súng đạn văng ra rải tung tóe lên mặt đường. Các chiến sĩ định xông lên nhưng ánh sáng của ngọn đèn pha của tháp canh cuối kho vẫn soi rõ con đường lối vào. Bọn lính trong những căn nhà nằm hai  bên lối vào đã lục tục kéo ra bắn từng loạt AR 16 vẻ đe dọa. Nguyễn Văn Hồng cử ngay chiến sĩ Việt Quang chạy cặp phía ngoài hàng rào để tiêu diệt bọn lính và phá hủy ngọn đèn pha trên tháp canh phía Tây kho.

http://linhsinhvien.vnweblogs.com/js/tinymce/plugins/more/img/trans.gifCùng lúc đó, đại đội trưởng Trực và chính trị viên Đức tập hợp người trong bộ phận của mình lại sẵn sàng tấn công vào kho để phá hủy các bồn xăng. Mười phút sau, tiếng súng AK rộ lên ở tháp canh phía Tây. Ngọn đèn pha phụt tắt. Trong kho chỉ còn lại ánh sáng trong các dãy nhà ở và xung quanh các bồn xăng. Các bộ phận xung kích nhất loạt xông lên. Bộ phận bảo vệ do đại đội phó Hồng dẫn đầu mở đường cho hai bộ phận đánh kho xông lên. Địch trong các phòng ở đã hoàn hồn, bắt đầu tổ chức chống trả quyết liệt. Một tên liều mạng leo lên tháp canh bên trái kho xăng điều khiển ngọn đèn pha đang chổng ngược lên trời chiếu xuống lối ra vào. Các chiến sĩ ta bất ngờ bị đèn pha dọi không kịp vận động để tránh ánh đèn. Bọn địch nấp sau vật cản đồng loạt nổ súng vào đội hình ta. Tình thế bất lợi cho các chiến sĩ xung kích.

Ngay lúc đó, tiểu đoàn trưởng băng đến bên chân tháp canh. Anh nã một loạt AK lên tháp giết chết tên lính và làm ngọn đèn pha vỡ vụn. Cả khu vực cửa ra vào kho chìm trong bóng tối, chỉ còn những ngọn đèn vàng vọt ở bên các bồn xăng cháy, rọi ánh sáng bệnh hoạn xuống thành vòng tròn nhỏ cạnh bồn.

Các cán bộ, chiến sĩ trong hai bộ phận đánh kho lập tức lao vào hướng các bồn xăng. Người chạy đầu tiên là trung sĩ Trần Đình Lập, người đã cùng Vũ Đức Tiến cắt hàng rào để tiềm nhập nhưng không thành công. Lần này tay phải anh cầm kìm cộng lực phăm phăm chạy trước, tay trái kẹp khẩu AK đã lên đạn khi có địch. Đại đội phó Hồng và các chiến sĩ bộ phận bảo vệ đã rải quân dọc đường vào kho. Các anh bắn vào đội hình địch kìm chân chúng để cho hai bộ phận đánh kho có thời gian đặt mìn. Phát hiện mấy chiếc xe bồn trong ga ra đang rồ máy định vọt ra ngoài. Xạ thủ B40 Lê Thanh Tâm lập tức quỳ xuống, hướng nòng súng vào chiếc xe bồn đang nổ máy. Tâm đang lấy đường ngắm vào giữa xe thì hai ngọn đèn pha của xe bật sáng làm anh lóa mắt. Dù vậy, Tâm vẫn nghiến răng, bóp cò. Khầu súng giật mạnh đồng thời phát ra tiếng “Ụt” và tiếng xé gió của quả đạn lao đi, vạch một đường sáng rực. Viên đạn găm đúng vào giữa hai ngọn đèn pha. Một quầng lửa trùm lên xe, kèm theo tiếng nổ dữ dội. Sức nổ của viên đạn hất tung phần trên của ga ra và ném vung vãi ra mặt đất. Tên lái chiếc xe bồn ở ga ra bên cạnh đang nổ máy thấy vậy vội vàng kéo đèn pha rồi mở cửa buồng lái nhào xuống đất, trên tay hắn cầm chắc khẩu AR 16. Vừa chạm đất hắn đã chọn chỗ tối lên đạn khẩu súng, chờ. Lúc này, Tâm đã vận động qua nơi khác, tránh ánh đèn pha chiếu thẳng. Anh bắn tiếp quả đạn thứ hai. Tên lái xe đã phát hiện ra chỗ củaTâm, hắn kéo quy lát và ngắm mục tiêu. Ngón tay trỏ của hắn vừa đặt vào cò thì quả đạn B40 nổ tung hắt văng hắn vào góc ga ra. Tên lái xe vừa loạng choạng đứng dậy đã bị đại đội phó Hồng găm một viên AK vào ngực, hắn đổ sấp xuống nền ga ra.

Trong khi đó, Trần Đình Lập đã vào đến bồn xăng đầu tiên. Nhờ có ánh sáng ngọn đèn, anh đưa kìm vào dây thép bấm liên tiếp. Chưa đầy ba phút sau, Lập đã cắt được một lỗ lớn trên hàng ráo bảo vệ. Chiến sĩ Nguyễn Minh Đức luồn 10 kg thuốc nổ C4 qua lỗ hổng, sau khi đã bấm đồng hồ hẹn giờ. Cài xong mìn, Minh Đức cầm khẩu AK đứng ra bảo vệ cho các chiến sĩ còn lại cùng Đình Lập tiếp tục đi đặt mìn ở các bồn xăng khác. Sau Minh Đức là Trịnh Xuân Toàn đi theo Đình Lập, anh chờ Lập cắt xong lưới thép bao quanh bồn xăng, lập tức anh gài quả mìn 10 kg vào sát bồn xăng. Trước khi đặt mìn vào anh cẩn thận xem lại kim đồng hồ hẹn giờ của trái mìn có hoạt động tốt mới yên tâm đưa vào vị trí. Các chiến sĩ của hai bộ phận đánh kho hoàn thành khá suôn sẻ nhiệm vụ gài mìn vào các bồn xăng.

Đến bồn xăng cuối cùng, đại đội trưởng Trực hội ý chớp nhoáng với chính trị viên Đức. Trực giao cho Đức nhiệm vụ điều hành hai bộ phận đặt mìn hẹn giờ vào các bồn xăng, còn anh luồn ra theo cửa mở mà Tiến đã cắt. Anh cõng xác Tiến băng qua cánh đồng đưa lên nơi đơn vị đã tập kết hơn một giờ trước và đặt thi hài Tiến lên mô đất cao giữa bãi trống. Xong việc, anh tức tốc quay lại kho xăng.

Bọn địch canh giữ kho xăng đã hoàn hồn sau những phút bị động vì quá bất ngờ. Chúng tổ chức đội hình và mang nhiều vũ khí, đạn dược ra chống lại bộ đội. Lợi dụng lúc đội hình của đại đội Một thọc sâu đặt mìn vào các bồn xăng chúng kéo ra án ngữ cổng ra vào. Chúng đưa được hai chiếc xe bồn ở ga ra gần cửa để làm vật cản. Bọn địch ẩn nấp sau hai chiếc xe bồn và những ngôi nhà gần cổng sẵn sàng đánh chặn bộ đội ta.

 

IV

Đại đội trưởng Trực gặp tiểu đoàn trưởng và chiến sĩ Việt Quang ở gần cửa kho. Tiểu đoàn trưởng thông báo nhanh tình hình chiến sự cho Trực biết và hai người bàn cách đánh tập hậu sau lưng chúng cho đại bộ phận rút ra. Thời gian của các anh chỉ còn lại khoảng hơn 30 phút, nếu bộ đội ta không rút ra kịp sẽ bị tai nạn khi các quả mìn nổ và kho xăng bốc cháy. Hiện tại cả ba người chỉ có vũ khi nhẹ, không đủ hỏa lực để áp đảo kẻ thù. Các anh phải chờ lực lượng ở trong đánh ra, thu hút hỏa lực và sự tập trung của địch lúc đó các anh tập hậu mới làm chúng hoang mang rối loạn. Bàn tính xong, cả ba tìm nơi ẩn nấp đợi đến giờ hành động.

Sau khi cài mìn vào các bồn xăng xong, chính trị viên Hữu Đức và đại đội phó Văn Hồng tập hợp lực lượng cùng rút khỏi kho. Lực lượng chiến đấu còn 17 chiến sĩ, vũ khí gồm các loại: B40, lựu đạn, AK với lượng đạn khá dồi dào. Trong những năm chiến đấu với bọn Mỹ- ngụy, Đức đã trải qua nhiều trận khó khăn, gian khổ. Đặc biệt là những ngày đơn vị anh quần nhau với bọn Mỹ tại mặt trận đường 9. Lúc đó, các anh phải tranh thủ từng giây tấn công một cách chớp nhoáng để tiêu diệt phần lớn sinh lực địch và phải rút ra xa nơi chiến trận để tránh thương vong do pháo địch nã tới. Trong trận đánh này, các anh cũng phải nhanh chóng thoát xa khu vực kho xăng, nếu không khó bảo toàn được lực lượng.

Nhận thấy di chuyển trong khu để các bồn xăng có đèn chiếu sáng dễ bị bọn địch từ xa nhìn thấy, bắn tỉa nên lực lượng tấn công đi rải ra và di chuyển theo kiểu dích dắc.  

Những chiến sĩ đi đầu vừa ra đến bồn xăng đầu tiên thì bị một loạt đại liên bắn tới. Hai chiến sĩ đi đầu bị thương vội trườn ra cạnh bồn xăng tránh đạn. Thấy bọn địch ở cuối đường bắn đến, xạ thủ B40 là Lại Văn Chính ngồi xổm ở góc bồn xăng, bắn một phát về hướng súng máy của địch. Phát đạn găm thẳng vào đầu chiếc xe bồn, nổ tung. Chiếc xe đó mới chở xăng về chưa kịp trút vào bồn nên xăng trong bồn bốc cháy dữ dội, thiêu sống cả bọn lính ẩn nấp dưới gầm xe. Bắn xong, Chính lăn một vòng chuyển vị trí. Bọn địch trong các dãy nhà bắn như vãi đạn ra phía Chính. Từ chỗ đang ẩn nấp, Hồng nâng súng AK lên nhắm vào các ngọn đèn soi sáng bồn xăng và lần lượt bắn vỡ từng bóng. Anh chỉ chừa lại hai bóng ở hai bồn cuối cùng, soi sáng cho cửa mở. Hữu Đức yêu cầu các chiến sĩ đưa hai đồng đội ra phía sau băng bó và lệnh cho hai chiến sĩ đưa hai đồng đội bị thương thoát theo lối cửa mở đến địa điểm tập kết hồi khuya.

Để thấy rõ bộ đội ta trong khu bồn xăng, bọn địch bắn hỏa châu lên trời. Ánh sáng hỏa châu soi tỏ cả khu vực kho nhưng chỉ trong phút chốc nó lụi tàn. Lợi dụng lúc hỏa châu tắt, Hữu Đức lệnh cho bộ đội vận động ra phía cửa. Anh liếc nhìn đồng hồ, chỉ còn khỏang 15 phút nữa mìn sẽ nổ. Khi đội hình đi ngang khu trại lính thì một quả hỏa châu nữa lại phát sáng. Bọn địch bắn như vãi đạn vào đội hình. Các chiến sĩ tản ra hai bên đường. Khi ánh hỏa châu vừa tắt, hai xạ thủ B40 là Chính và Trác cùng quỳ bên vệ đường bắn vào dãy nhà ở. Hai quả đạn nổ tung căn nhà, sức nóng làm căn nhà bốc cháy rừng rực. Bọn địch ẩn nấp trong dãy nhà phần thì chết co quắp, phần bị thương kêu la thảm thiết. Cả đội hình nhích dần về phía cửa. Ánh lửa từ căn nhà cháy soi rõ đường ra vào. Một số địch ở trong dãy ga ra để xe bồn bên trái đường nấp bên xe bắn hàng loạt AR15 về phía bộ đội. Hai xạ thủ B40 khéo léo di chuyển tránh đạn rồi kê súng lên hàng rào lửng trước khu nhà lính bắn liền hai phát vào dãy nhà để xe làm cháy hai chiếc và giết cả bọn lính nấp bên xe.

Mấy tên lính trong dãy nhà ở bị cháy lao ra phía cửa ra vào, tại đây bọn chúng hợp lại với đội bảo vệ. Bọn lính lợi dụng xác những chiếc xe cháy và những đống gạch của các  lô cốt đã đổ nát để bắn vào đội hình của ta. Tiếng súng của hai bên nổ chát chúa. Chính trị viên Đức và đại đội phó Hồng hội ý chớp nhoáng, các anh quyết định tấn công trực diện để bộ đội nhanh chóng thoát ra ngoài vì sắp đền giờ mìn khai hỏa. Khi lệnh của các anh chưa được ban ra thì ngoài cửa đã vang lên những loạt AK giòn giã. Thỉnh thoảng những quả lựu đạn chày nổ vang. Phía cửa chỉ còn nghe tiếng các loại vũ khí của ta gầm lên. Tiếng súng AR15 của địch nín bặt.

Tranh thủ lúc bộ phận của tiểu đòan trưởng đánh tập hậu vào bọn địch chốt giữ ở cửa. Đội quân của Hữu Đức nhanh chóng vận động tới. Hai xạ thủ B40 tiếp tục nã thêm mấy loạt vào đống gạch vụn của những lô  cốt bị ta đánh sập lúc trước. Tiếng kêu la thảm thiết của bọn giặc khi bị sức nóng 3.000 độ của các quả đạn B40 thiêu đốt.

Đúng lúc đó, có tiếng xe GMC hồng hộc từ ngoài đường 19 chạy vào, đèn pha của những chiếc ô tô quét sáng rực. Tiểu đoàn trưởng Huần nhận định “quân tiếp viện của địch đã tới” và lệnh cho đơn vị tản ra hai bên đường chuận bị tấn công chớp nhoáng quân địch, sau đó rút lui ngay để bảo toàn lực lượng.

 

V

Khi chiếc xe chở lính đầu tiên mới cách cổng vào khoảng ba trăm thước thì quả mìn đầu tiên phát nổ. Xăng trong bồn chảy ra, cháy bùng lên thành một cột lửa khổng lồ, cao hàng chục mét soi sáng cả một vùng rộng lớn. Mấy giây sau, hàng loạt quả mìn cùng phát nổ, các bồn xăng bốc cháy dữ dội. Sức nóng của hàng triệu lít xăng cháy làm không khí xung quanh kho xăng như bị hút hết. Mấy chiếc xe chở lính tiếp viện cùng sững lại.

Bọn lính trên xe chưa kịp nhảy xuống đất đã bị những quả đạn B40 phóng tới nổ ngay giữa thùng xe, Sức nổ của đạn giết chết nhiều tên và hất xác chúng xuống hai bên đường. Bốn chiếc xe GMC bốc cháy. Tranh thủ lúc bọn tiếp viện đang hoảng loạn, tiểu đoàn trưởng lệnh cho đơn vị nhanh chóng rút lui. Các chiến sĩ cùng băng qua cánh đồng để đến địa điểm tập kết. Ánh sáng của đám cháy soi rõ từng gốc rạ. Hàng loạt đạn pháo và pháo cối 81 ly của địch bắn dồn dập xuống cánh đồng, vào khu rừng nơi đơn vị tập kết. Ngay loạt pháo cối đầu tiên, địch bắn trúng đội hình của bộ phận đánh kho làm hai chiến sĩ Kỳ và Chính hy sinh. Đại đội trưởng Trực bị thương vào phần mềm cánh tay trái cùng ba chiến sĩ khác bị thương nhẹ.                  Trước tình hình đó, tiểu đoàn trưởng lệnh cho bộ đội cõng chiến sĩ hy sinh và dìu người bị thương thoát khỏi cánh đồng. Từ các nơi, pháo và súng cối bắn dồn dập vào đội hình của đơn vị. Rút kinh nghiệm sau thiệt hại ban đầu, lần này nghe tiếng pháo hay súng cối bay tới gần là các chiến sĩ lập tức nhào xuống hố đạn mới nổ. Nhờ áp dụng kinh nghiệm này, trong khi pháo và cối do bọn địch bắn đến ngày càng dày hơn nhưng bộ đội ta chỉ có thêm hai chiến sĩ bị thương nhẹ.

Tiểu đoàn trưởng tập hợp đội hình ở địa điểm tập kết. Sau khi kiểm tra lại quân số, anh lệnh cho bộ đội tiếp tục hành quân trở về căn cứ mang theo thi hài của ba liệt sĩ. Bên kia cánh đồng, lửa vẫn bốc cháy dữ dội, cột lửa khổng lồ cao hàng chục mét. Tiểu đoàn trưởng Huần nhìn về phía ngọn lửa thấy lòng mình xúc động. Đơn vị anh đã hoàn thành nhiệm vụ tiêu hủy kho xăng chiến lược của địch. Để hoàn thành nhiệm vụ đó, ba chiến sĩ hy sinh và tám đồng đội bị thương, trong đó có người bạn thân thiết của anh là Thái Văn Trực. Ba chiến sĩ Vũ Đức Tiến, Trần Hồng Kỳ, Lại Văn Chính đã anh dũng hy sinh. Tám đồng đội khác bị thương, trong đó người bị thương nặng nhất là Tràn Đình Lập, anh đã bị một mảnh đạn pháo trúng giữa bàn chân trái khi đang rút qua cánh đồng lúa. Sự cống hiến, hy sinh của các đồng chí, đồng đội đã lập nên chiến công to lớn, vang dội.

Thoát khỏi khu vực kho xăng được chừng khoảng năm cây số. Đây là nơi an toàn, không còn bị địch truy đuổi hay bắn pháo vào đội hình nữa nên tiểu đoàn trưởng cho bộ dội nghỉ ngơi. Anh chọn khu đất trống giữa rừng, cho bộ đội đào huyệt để an táng ba liệt sĩ. Việc an táng diễn ra trong không khí trầm lặng, cán bộ chiến sĩ trong đơn vị đề ngậm ngùi, thương xót. Tiểu đoàn trưởng Huần và đại đội trưởng Trực đã trải qua bao hy sinh, mất mát nhưng mỗi lần đồng đội ngã xuống lòng các anh lại quặn đau. Trước khi đặt thi thể các chiến sĩ xuống huyệt, các anh cẩn thận ghi lại họ tên trên chiếc bi đông nhôm, vật bất ly thân của từng chiến sĩ trên đường hành quân chiến đấu, để sau này còn nhận biết và đưa các chiến sĩ về với quê hương.

Sáu giờ sáng ngày 9.1.1975, đơn vị hành quân về đến hậu cứ. Các cán bộ, chiến sĩ bị thương được quân y chăm sóc vết thương. Riêng trung sĩ Trần Đình Lập phải cưa bàn chân trái và lập tức được chuyển ra hậu phương điều trị. Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Công Huần và đại đội trưởng Thái Văn Trực kiểm tra lại vũ khí, khí tài đơn vị đã sử dụng trong trận đánh kho xăng quân đoàn 2 ngụy gồm: 120 kg thuốc nổ hợp chất C4, 20 quả đạn B40, 16 lựu đạn, 1.740 viên đạn AK.

Theo xác định cua Mặt trận và qua thú nhận của địch, trận đánh đã thiêu hủy 15 triệu lít xăng, đốt cháy 8 xe bồn, phá hỏng nhiều thiết bị nhà cửa, công trình, loại khỏi vòng chiến đấu gần 50 tên địch.

Chiến công đó của đơn vị đã mở đầu thắng lợi trong cuộc tổng tấn công nổi dậy năm 1975, góp phần cùng dân tộc ta “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, giành độc lập dân tộc trọn vẹn.

 

Ngày 9.10.2014.

THẠCH MINH

LSV (s/t & g/th)


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'24969','99i5nom37afifbgdrtt60ff2q7','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-16 17:17:24','/a299413/ruc-chay-goc-troi-play-cu-2-2-tm.html')